Úc nỗ lực tạo việc làm cho người dân

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp Nội các ngày 21/8, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết trọng tâm chính của chính phủ trong thời gian tới là tạo việc làm, và xác định đây là “vấn đề kinh tế số một mà đất nước đang đối mặt”.

Cảnh vắng vẻ tại một quán cà phê ở Sydney, Úc ngày 17/5/2020 trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Morrison nhấn mạnh thách thức lớn nhất của chính phủ hiện nay là tình trạng thất nghiệp, với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ở mức hơn 7% trong hai năm tới. Để tạo việc làm cho người dân và thúc đẩy nền kinh tế phục hồi, Thủ tướng Úc xác định ba lĩnh vực ưu tiên chính sách, bao gồm cung cấp các hỗ trợ thu nhập cho người dân gặp khó khăn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (thông qua các chương trình trợ cấp lương và thất nghiệp), phát triển cơ sở hạ tầng và các chương trình đào tạo (trên các lĩnh vực năng lượng, giao thông, nhà ở, trường học và bệnh viện) và thực hiện các biện pháp giảm chi phí kinh doanh bao gồm xóa bỏ nạn quan liêu và cải cách thuế.

Thủ tướng Morrison cũng kêu gọi chính quyền các địa phương tăng chi tiêu công hơn nữa cho các dự án hạ tầng để tạo ra nhiều việc làm trong hai năm tới, ước tính cần khoảng 40 tỷ AUD (28 tỷ USD), bên cạnh các gói kích thích kinh tế đã được các tiểu bang và vùng lãnh thổ công bố thực hiện với trị giá gần 48 tỷ AUD (34 tỷ USD).

Tại buổi họp báo, Thủ tướng Morrison cũng bày tỏ hy vọng tình hình dịch bệnh ở Úc cải thiện khi số ca mắc COVID-19 mới ngày càng giảm ở hai bang đông dân nhất nước này là New South Wales và Victoria. Trong 24 giờ qua, bang New South Wales chỉ ghi nhận 1 ca mắc mới, trong khi Victoria ghi nhận 179 ca mắc mới, thấp nhất trong 5 tuần qua.

Theo Báo Tin tức

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín