Home Tin Nước Úc Trung Quốc tố Đại sứ quán Úc cản trở luật pháp
Tin Nước Úc

Trung Quốc tố Đại sứ quán Úc cản trở luật pháp

Bắc Kinh chỉ trích Đại sứ quán Úc tại Trung Quốc cản trở cơ quan thực thi pháp luật khi can thiệp hỗ trợ hai nhà báo về nước.

Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 10/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hành động của Đại sứ quán Úc tại nước này đã vượt ngoài phạm vi của các hoạt động lãnh sự thông thường và kêu gọi Canberra giải thích.

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra sau khi phóng viên Bill Birtles của Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc (ABC) và Michael Smith của Tạp chí Tài chính Úc (AFR), được nhân viên ngoại giao Úc hộ tống rời Trung Quốc hôm 7/9 và về đến Sydney rạng sáng 8/9.

Birtles, làm việc tại Bắc Kinh và Smith, làm việc tại Thượng Hải, đã ở trong các cơ sở ngoại giao của Úc tại Trung Quốc vài ngày trước khi được phép rời khỏi nước này. Hai phóng viên trước đó bị cảnh sát Trung Quốc thẩm vấn liên quan tới trường hợp của Cheng Lei, nhà báo Úc bị bắt ở Trung Quốc từ ngày 14/8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/2. Ảnh: AP.

Quan hệ Úc – Trung Quốc gần đây suy giảm do nhiều vấn đề như thương mại và cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương. Căng thẳng hai nước tiếp tục gia tăng sau khi Canberra kêu gọi mở điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Canberra Wang Xining đã cảnh báo Úc về “bóng đen” phủ lên quan hệ song phương, song bác cáo buộc Bắc Kinh “chèn ép kinh tế” khi nhằm vào một số mặt hàng xuất khẩu Úc.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...