Home Tin Nước Úc Úc phát hiện sự lây lan của Covid-19 bằng cách kiểm tra nước thải chưa qua xử lý
Tin Nước Úc

Úc phát hiện sự lây lan của Covid-19 bằng cách kiểm tra nước thải chưa qua xử lý

Các nhà nghiên cứu Úc dự kiến sẽ triển khai việc xét nghiệm nước thải chưa qua xử lý để phát hiện sự lây lan của covid-19 trong vòng vài tuần để giúp xác định chính xác các cộng đồng có nguy cơ lây nhiễm sau khi thí điểm thành công trong khu vực.

Cuộc thử nghiệm ở Queensland của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Úc (CSIRO) và ĐH Queensland sẽ được sử dụng để phát triển một hệ thống giám sát mà các nhà nghiên cứu cho biết sẽ giúp nhà chức trách đưa ra những quy định hạn chế đi lại phù hợp.

Dự án mới này tận dụng hệ thống được các cơ quan truy bắt tội phạm sử dụng để giám sát hệ thống nước thải, vốn bao quát phạm vi 57% dân số để phát hiện ma túy buôn bán bất hợp pháp ở các thành phố của Úc.

Trong thử nghiệm ở Queensland, các nhà khoa học phát hiện một đoạn gen của virus corona trong nước thải chưa được xử lý từ 2 nhà máy xử lý nước thải.

Úc phát hiện sự lây lan của Covid-19 bằng cách kiểm tra nước thải chưa qua xử lý

Một phụ nữ đang làm việc trong phòng thí nghiệm của Liên minh Khoa học Sức khỏe Môi trường Queensland ở Woolloongabba, Brisbane, Úc trong một bức ảnh được chụp vào năm 2019. (Nguồn: Reuters).

CSIRO cho biết ở quy mô rộng hơn, các mẫu nước thải có thể phát hiện gần đúng số lượng người bị nhiễm trong một khu vực địa lý mà không cần kiểm tra từng cá nhân. Úc hiện đang kiểm tra hàng ngàn người hàng ngày bằng các xét nghiệm thông thường.

Chuyên gia của CSIRO – ông Paul Bertsch cho biết dự án sẽ giúp chính phủ nới lỏng quy định hạn chế đi lại trên toàn quốc bằng cách tập trung vào những khu vực có nguy cơ và cho phép nhiều người Úc có thể ra khỏi nhà.

Ông Bertsch nói: “Tôi thấy đây là một công cụ giám sát quan trọng để giảm bớt các hạn chế đi lại. Khi chính phủ nới lỏng các hạn chế, họ vẫn cần tiếp tục giám sát và tăng cường khả năng ứng phó với các đợt bùng phát dịch bệnh.”.

Úc đã đóng cửa các nhà hàng, quán bar và cửa hàng được coi là “không thiết yếu” và cảnh báo sẽ phạt tiền, thậm chí bỏ tù để hạn chế các cuộc tụ họp của hơn 2 người nhằm làm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Các biện pháp nghiêm ngặt này khiến cho tốc độ lây nhiễm hàng ngày của Úc xuống mức thấp, giảm khoảng 25% so với vài tuần trước. Úc hiện ghi nhận khoảng 6.500 ca nhiễm và 63 trường hợp tử vong.

Thủ tướng Scott Morrison yêu cầu giữ nguyên các biện pháp hạn chế trong ít nhất 1 tháng nữa dù các nhà chức trách đã bắt đầu thảo luận về việc mở cửa trở lại.

Theo Bộ trưởng Y tế Greg Hunt, việc phát hiện dịch bệnh trên diện rộng bằng cách lấy mẫu nước thải sẽ giúp phát hiện ra khu vực nào có trường hợp nhiễm Covid-19.

Giáo sư Kevin Thomas của ĐH Queensland – một trong những nhà nghiên cứu về thử nghiệm nước thải cho biết việc thử nghiệm quốc gia có khả năng sẽ hoàn tất trong vài tuần nữa.

Ông nói rằng mô hình này sẽ đặc biệt mang lại lợi ích đối với những khu vực và cộng đồng ở vùng xa – nơi các cơ quan y tế khó có thể làm xét nghiệm theo cách truyền thống.

Việc lấy mẫu nước thải có thể được tiến hành hàng ngày. Trong khi các thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện tại các nhà máy xử lý nước thải, họ vẫn có thể lấy mẫu ở các khu vực xa hơn của đường ống dẫn đến các hố thoát nước.

Ông Bertsch cho biết dữ liệu của Trung Quốc chỉ ra rằng virus có thể được phát hiện trong phân trong vòng 3 ngày, nhanh hơn nhiều so với việc dùng các xét nghiệm thông thường.

Theo Công lý

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...