Home Tin Nước Úc Bố mẹ Úc ép con nhỏ ăn “thuần chay” trong 19 tháng đầu đời thoát án tù
Tin Nước Úc

Bố mẹ Úc ép con nhỏ ăn “thuần chay” trong 19 tháng đầu đời thoát án tù

Đôi vợ chồng ngoài tòa án ở Sydney hôm 22/8. Ảnh: Reddit.

Tin Úc – Đôi vợ chồng ngoài 30 tuổi ở Sydney khiến đứa con của mình bị suy dinh dưỡng do ăn chay nghiêm ngặt trong 19 tháng đầu đời đã thoát án tù và bị kết án 300 giờ lao động công ích .

Một người đàn ông 35 tuổi và một phụ nữ 33 tuổi đã bị buộc tội vào năm ngoái sau khi con gái họ bị động kinh và được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Sydney.

“Đứa trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, cân nặng và kích cỡ dưới chuẩn, ảnh hưởng tới các mốc phát triển của lứa tuổi”, thẩm phán Huggett nói.

Đôi vợ chồng ngoài tòa án ở Sydney hôm 22/8. Ảnh: Reddit.

Bé gái được đưa vào trung tâm chăm sóc hồi tháng 3/2018, khi mẹ gọi cấp cứu vì thấy con co giật. Cô bé chỉ nặng 4,89 kg, trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng, môi tím tái, tay chân lạnh ngắt, lượng đường trong máu thấp, ít cơ bắp và chưa mọc răng.

Bé được bố mẹ, hai người ăn chay thuần, cho ăn toàn yến mạch, khoai tây, bánh mỳ nướng, gạo cùng những thực phẩm chay khác. Người chăm sóc bé trong trung tâm cho hay đứa trẻ “phát triển kém bạn bè đồng lứa”.

“Bé không thể tự ngồi, không nói được từ nào, không thể tự ăn, không thể tự chơi, không thể tự lăn lộn”, người này nói.

Tại tòa án trung tâm Downing ở Sydney hôm 22/8, thẩm phán Sarah Huggett chỉ trích đôi vợ chồng không được công bố danh tính này vì đã ép con gái vào chế độ ăn chay “hoàn toàn không phù hợp”, khiến cô bé ba tuổi nhưng giống như em bé mới 19 tháng.

Thẩm phán Huggett cho hay bố mẹ đứa trẻ không còn quá trẻ và cũng không phải người thiếu giáo dục, nhưng “ban đầu không chấp nhận rằng con mình bị suy dinh dưỡng”.

Người mẹ ban đầu bị trầm cảm vì sức khỏe của con, nhưng sau đó “ngày càng kiên định” vào niềm tin của mình, bao gồm chế độ ăn chay thuần, bởi hai người cũng có hai con khác, được nuôi nấng cùng chế độ ăn mà vẫn phát triển bình thường. Thẩm phán chỉ trích người bố đã “không làm gì để giải quyết” tình trạng của con gái.

“Trách nhiệm của mỗi bậc phụ huynh là đảm bảo chế độ ăn uống cho con cái cân bằng và đủ dưỡng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng tối ưu”, bà nói khi ra phán quyết mỗi phụ huynh 18 tháng án phục hồi nhân phẩm (ICO) trong cộng đồng và 300 giờ làm việc công ích.

Bản án tối đa cho hành vi phạm tội này là năm năm tù.

Cô bé suy dinh dưỡng ngày nào giờ đã 3 tuổi

Cha mẹ có vấn đề về tâm thần không? Và… lỗi của ai?

Bác sĩ tâm thần, Tiến sĩ Yvonne Skinner đã không tin rằng người mẹ đã bị trầm cảm sau khi sinh nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc con gái.

Tuy nhiên, niềm tin đó bị mâu thuẫn với Tiến sĩ Stephen Allnutt, người tin rằng mẹ cô bé có các triệu chứng khác cho thấy một chứng trầm cảm nghiêm trọng, bao gồm sự mơ hồ đối với việc ra quyết định và mất động lực.

Thẩm phán Huggett chấp nhận người phụ nữ đang bị trầm cảm và điều này làm giảm khả năng đạo đức của cô đến một mức độ nào đó.

Thẩm phán Huggett thất vọng khi người cha cho rằng chính người mẹ phải chịu trách nhiệm nhiều hơn trong chuyện này, đã bỏ bê cô con gái nhỏ, nói rằng ông đã tập trung vào việc chăm sóc hai đứa con trai lớn và làm việc toàn thời gian.

“Người cha không thể chối bỏ trách nhiệm nuôi dưỡng của mình mặc dù thực tế bận rộn hay tập trung chuyện khác,” Thẩm phán Huggett cho rằng cả người cha và người mẹ phải chia sẻ trách nhiệm này.

Bà cũng lưu ý một thực tế là cô bé từ khi chào đời đến 19 tháng tuổi không có bất kỳ tấm hình nào trong nhà.

Một đánh giá mới nhất về sức khỏe và sự phát triển của cô bé, lúc này đã hai tuổi và bảy tháng, kết luận rằng cô bé có sự “cải thiện liên tục”, mặc dù ban đầu đã có lo ngại “sự tăng trưởng của cô bé không tiến triển như mong đợi”.

Cân nặng của cô bé đã tăng lên 12.69 kg, mặc dù tốc độ phát triển và tăng trưởng của cô bé vẫn ‘dưới chuẩn’.

Cô bé đã được đoàn tụ với hai anh chị của mình và được một người dì ở Queensland chăm sóc.

Cả hai người (cha mẹ) phải điều trị bệnh tâm thần, được thăm viếng nhưng có sự giám sát khi tiếp cận ba đứa trẻ.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...