Home Cộng Đồng Australia điều tra vụ người Việt bị lừa mua vé máy bay giả
Cộng Đồng

Australia điều tra vụ người Việt bị lừa mua vé máy bay giả

Ngày 7/1, cảnh sát bang New South Wales (NSW), Australia đã bắt đầu thu thập thông tin để điều tra vụ hàng trăm du học sinh Việt Nam ở nước này bị lừa mua vé máy bay giả qua mạng.

Chiều 7/1, các nhân viên điều tra của bang NSW đã đến làm việc với đại diện Vietnam Airlines, và đại diện các nạn nhân tại văn phòng của hãng hàng không tại Sydney, Thông tấn xã Việt Nam cho biết.

Cảnh sát đã lấy thông tin, lời khai từ đại diện của Vietnam Airlines, Hội sinh viên năng động Việt Nam bang NSW (VDS) và một số du học sinh là nạn nhân trong vụ việc này.

Trước đó, nhiều người Việt đã đến các sở cảnh sát ở Sydney và Melbourne để báo cáo về vụ lừa đảo. Ban đầu, cảnh sát Sydney ghi nhận sự việc và cho biết họ cần chuẩn bị nhiều thứ hơn trước khi vào cuộc. Trong khi đó, tại Melbourne, khi sinh viên qua làm việc với cảnh sát và ngân hàng để tìm sự trợ giúp, các nạn nhân bối rối và hoang mang không biết hướng xử lý sẽ như thế nào. 

“Bên ngân hàng nói phải chờ cảnh sát vào cuộc, cảnh sát ở Melbourne thì cho biết phải chờ cảnh sát ở New South Wales vì Vi Tran ở Sydney”, một nạn nhân chia sẻ với Zing.vn.

Australia điều tra vụ người Việt bị lừa mua vé máy bay giả
Hai thám tử thuộc Sở cảnh sát bang NSW đến lấy lời khai, thông tin từ đại diện Vietnam Airlines, Chủ tịch VDS và các du học sinh tại Văn phòng Vietnam Airlines ở Sydney

. Ảnh  Khánh Linh/Vietnam+

Theo thống kê mà Chủ tịch VDS Hoàng Anh thu thập được trong đêm 6/1, có hơn 300 du học sinh Việt Nam ở Sydney và Melbourne (bang Victoria) thông báo họ bị lừa mua vé máy bay giá rẻ của Vietnam Airlines để về Việt Nam qua một facebooker lấy nickname là Vi Tran trên mạng xã hội facebook. Tổng số tiền mà các sinh viên này đã bỏ ra để đặt vé của Vi Trần lên tới trên 500.000 AUD.

Theo các bạn sinh viên tại Melbourne, con số thực tế có thể cao hơn, vì nhiều người chưa có điều kiện trình báo hay thông tin. Theo thông tin chưa được xác minh, con số nạn nhân có thể đã lên tới khoảng 500 người. 

Đây là vụ việc được xem là lừa đảo lớn nhất từ trước tới nay liên quan tới một số lượng lớn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Australia. 

Những thông tin ban đầu cho thấy nghi can chủ mưu chính trong vụ này là một hoặc một nhóm người Việt ở Australia.

Cam kết hỗ trợ pháp lý

Trao đổi với Zing.vn sáng 7/1, Stephen Mcdaid từ sở cảnh sát NSW khuyến cáo các nạn nhân nên khai báo tại sở cảnh sát và không nên gửi email tố cáo. “Tiếp nhận một thông tin lớn như vậy khiến chúng tôi rất dễ nhầm lẫn”.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã gặp gỡ Hội sinh viên Việt Nam tại Sydney để xác minh thông tin, nắm tình hình cụ thể đồng thời đề nghị các em sinh viên giải quyết vụ việc trên cơ sở luật pháp của nước sở tại. 

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn cam kết sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý (tác động tới các cơ quan chức năng bạn để sớm điều tra, tìm ra thủ phạm), đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ, nắm tình hình, chờ thông báo điều tra từ cảnh sát Australia.

Ông Hoàng Minh Sơn cũng khuyên các du học sinh bình tĩnh, tránh kích động hay nghe theo những lời xúi bẩy tập trung đông người. Thay vào đó, luôn tuân thủ luật pháp nước sở tại và phải dựa vào các thông báo chính thức từ cơ quan chức năng.

Đại diện Vietnam Airlines tại Sydney cũng cho biết sẽ làm hết sức mình, sẵn sàng hỗ trợ các du học sinh bằng cách giải đáp mọi thắc mắc cũng như giúp xác định vé máy bay đã đặt có thật hay không, hỗ trợ để những sinh viên có nhu cầu có thể mua lại vé để về nhà ăn Tết.

Những du học sinh và người nhà có con em bị kẹt tại Australia do mua phải vé giả có thắc mắc hay cần hỗ trợ từ Vietnam Airlines có thể gửi thư điện tử đến địa chỉ email: anle@vietnamairlines.com. 

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Văn phòng đại diện Vietnam Airlines cùng Ban chấp hành VDS đang tiếp tục nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng phía bạn tìm cách hỗ trợ, giải quyết vụ việc.

Vi Tran không phải là đại diện của Vietnam Airlines

Các du học sinh cho biết việc trao đổi, đặt mua vé máy bay khứ hồi về nước hoàn toàn diễn ra qua mạng facebook và điện thoại với một người nữ lấy tên Vi Tran. Trên thực tế, không ai biết Vi Tran có phải là đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines hay không. 

Trên thực tế, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, Đại sứ quán cũng đã trao đổi với Văn phòng đại diện Hàng không Việt Nam tại Australia và hãng này khẳng định Vi Tran không phải là đại lý chính thức của hãng. 

Sau khi đặt mua vé, các du học sinh được yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản (đến nay đã xác định có 3 tài khoản khác nhau, trong đó 2 tài khoản là của các đại lý bán vé máy bay) và sẽ nhận được thông báo đặt chỗ (được hứa đến ngày gần đi sẽ nhận tiếp vé) hay vé điện tử, nhưng khi làm thủ tục mới biết là vé giả.

Một số trường hợp may mắn hơn đã phát hiện vé máy bay giả khi ra sân bay, kịp thời liên lạc lại được nơi bán vé và được mua vé thật, song chỉ được vé chiều về, còn khứ hồi từ Việt Nam sang vẫn phải bỏ tiền túi.

Trang facebook Vi Tran hiện đã đóng khoảng 1 tuần nay, số điện thoại liên lạc của người này cũng bị cắt, không thể liên lạc được.

Các du học sinh cho hay, hình thức bán vé máy bay về Việt Nam qua mạng facebook của Vi Tran hoạt động được hơn một năm nay. 

Thời gian đầu, Vi Tran sẵn sàng bán vé máy bay lỗ (giá vé khứ hồi trên trang facebook này thường rẻ hơn từ 300-700 AUD so với đặt mua ở đại lý chính thức). Chính vì thế, ngày càng nhiều người có nhu cầu đặt mua vé máy bay của Vi Tran, uy tín của người này cũng lan nhanh trong cộng đồng mạng du học sinh Việt Nam ở Australia. 

Tết Nguyên Đán đã gần kề, các du học sinh mua phải vé máy bay giả từ tháng Sáu, tháng Bảy năm 2015 hiện rất hoang mang, bởi họ không chỉ mất tiền “oan” mà ở thời điểm này còn rất khó mua vé máy bay để về ăn Tết cùng gia đình.

Nguồn: Zing.vn