Home Tin Nước Úc Người Úc dành thời gian “săn” nhà ở nhiều hơn gấp đôi thời gian đến phòng gym
Tin Nước Úc

Người Úc dành thời gian “săn” nhà ở nhiều hơn gấp đôi thời gian đến phòng gym

Tin Úc – Mặc dù thị trường địa ốc đang hạ nhiệt, nhưng dường như nỗi ám ảnh của người Úc đối với nhà đất vẫn đang “nóng” hơn bao giờ hết.

Một nghiên cứu mới của ngân hàng HSBC tiết lộ người Úc dành thời gian để tìm kiếm nhà ở nhiều hơn gấp đôi thời gian họ tập thể dục ở phòng gym.

Cụ thể, nghiên cứu toàn cầu này cho thấy, người Úc dành ra 2.5 tiếng đồng hồ mỗi tuần để dò tìm trên thị trường địa ốc, so với 1.08 tiếng họ dành ra tại phòng gym hoặc trò chuyện với cha mẹ (0.88 tiếng).

Những người “săn nhà” thậm chí còn dành ra tới hơn bảy tiếng mỗi tuần để đi tham quan nhà ở, đọc tạp chí địa ốc và tìm kiếm những căn nhà được đăng bán trực tuyến.

Photo: realestate.com.au

Cuộc khảo sát cũng phát hiện 23% người Úc thường định giá lại căn nhà của họ sau mỗi ba tháng. Tuy nhiên, so với các nước khác, Úc lại là quốc gia nơi người dân bị ám ảnh nhiều nhất khi nhắc đến địa ốc.

Tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Hoa Kỳ, người dân chỉ trích ra trung bình 6.6 tiếng và 4.95 tiếng mỗi tuần để tìm kiếm nhà ở.

Mặt khác, nghiên cứu chỉ rõ, nỗi lo ngại về hàng xóm khó tính là điều khiến nhiều người mua nhà e ngại nhất (46%). Những tin đồn về việc nhà bị ma ám cũng là nguyên nhân khiến 21% người Úc “chùn chân” khi quyết định liệu có nên mua một căn nhà.

Người đứng đầu bộ phận cho vay thế chấp thuộc ngân hàng HSBC chi nhánh tại Úc, bà Alice Del Vecchio, cho biết giá nhà giảm và tỷ lệ lãi suất ở mức thấp là các yếu tố đáng khích lệ đối với những người muốn đặt chân vào thị trường nhà đất địa phương.

“Mua nhà thường là quyết định khó khăn nhất đối với người Úc, nhưng dường như một số người luôn say mê tìm kiếm căn nhà hoàn hảo của riêng mình. Điều quan trọng là để bắt đầu quá trình mua nhà thì bạn nên thảo luận cởi mở với đối tác, gia đình hoặc cố vấn tài chính để mua nhà trong khả năng tài chính của bạn và biết rõ cần phải đánh đổi những gì để mua được nhà”, bà Del Vecchio nói trên trang News.

Xem thêm: Người Úc cần kiếm được ít nhất $160,000/năm để mua nhà tại Sydney?

Mặc dù thị trường địa ốc tại Úc đã hạ nhiệt chút đỉnh trong vài tháng qua, song giá nhà vẫn vượt quá tầm với của phần đông người lao động.

Người mua nhà ở Sydney cần phải có mức lương tương đương với một bác sĩ nhi khoa hoặc chính trị gia để có thể mua nhà mà không bị áp lực tài chính, theo phân tích của Canstar.

Trang mạng so sánh tài chính này cho biết, với giá nhà trung bình 1 triệu đô-la, người mua nhà cần kiếm được ít nhất $160,611 mỗi năm, cộng với việc đặt cọc 20% giá trị căn nhà.

Mức lương này tương đương với một bác sĩ nhi khoa ($179,250) hoặc một dân biểu ($184,840), theo số liệu năm 2015/16 của Nha Thống kê Úc.

Tại Melbourne, với giá nhà trung bình hiện nay là $737,000 theo tính toán của trang realestate.com.au, người mua nhà cần phải kiếm được ít nhất $112,300 mỗi năm để tránh gánh nặng về tài chính.

Tuy nhiên, mức lương trung bình của người Úc hiện nay chỉ ở mức $82,400, và như vậy, một người lao động bình thường và độc thân sẽ khó thể nào mua được một căn nhà mắc hơn $500,000.

Mặc dù giá tại hai thành phố lớn tiếp tục giảm, trưởng bộ phận kinh tế của realestate.com.au, bà Nerida Conisbee cho biết hầu hết các khu vực được yêu thích tại Sydney đều có giá nhà gần 1 triệu đô la.

Ngay cả Camben Park, cách trung tâm Sydney 70 km, gần đây cũng có giá nhà chạm mốc 1 triệu đô la.

“Với 1 triệu đô la, bạn không thể mua được những căn nhà tốt nhất tại Sydney. Bạn chỉ có thể mua nhà tại những khu vực dành cho người mua nhà lần đầu,” bà Conisbee nói với news.com.au.

Giá nhà bên ngoài các thành phố lớn tại Úc có vẻ lạc quan hơn cho những người mua nhà lần đầu, nhưng lại không thuận tiện cho công việc.

Bà Conisbee cho biết xu hướng chung là người Úc vẫn sẽ tiếp tục thuê nhà trong các thành phố đắt đỏ, trong khi tiết kiệm tiền để mua nhà ở những vùng rẻ hơn.

“Bạn có thể xem giá nhà tại Adelaide, nhưng trên thực tế bạn không thể chuyển đến đó sinh sống,” bà nói.

“Vì thế rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, thuê nhà tại Sydney, trong khi mua nhà tại nơi khác khi họ có đủ tiền để mua.”

Bà Conisbee đưa ra lời khuyên cho những người mua nhà: “Đừng nóng vội. Bạn không cần phải vội mua nhà ở Sydney vào thời điểm này. Nếu bạn muốn mua nhà và tìm đúng căn nhà phù hợp, nó sẽ cho bạn nhiều lợi thế thương lượng hơn, cũng như mua được một căn nhà đáng đồng tiền bát gạo hơn.”

Xem thêm: Số tiền dùng để mua nhà ở Úc bạn có thể mua được những loại nhà nào trên thế giới?

Tổng hợp

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...