Home Tin Nước Úc Giá nhà ở Sydney và Melbourne sẽ sớm tăng trưởng ở mức hai chữ số
Tin Nước Úc

Giá nhà ở Sydney và Melbourne sẽ sớm tăng trưởng ở mức hai chữ số

Giá nhà ở Sydney và Melbourne có thể sẽ tăng trưởng ở mức hơn 12% mỗi năm vào giữa năm 2020, theo dự đoán của một trong những ngân hàng lớn nhất nước Úc, trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ của nước này tổ chức hội đàm bàn về những cơ hội phục hồi của nền kinh tế trong năm tới.

Hãng tin The Age cho biết, các nhà kinh tế của ngân hàng ANZ tin rằng sự thay đổi niềm tin tiêu dùng, cùng với các đợt cắt giảm lãi suất liên tục được thực hiện, và chính sách giảm thuế thu nhập của chính phủ liên bang sẽ xóa sạch những mức giảm giá nhà tính từ giữa năm 2017 đến đầu năm nay.

Giá nhà ở Sydney đã tăng trưởng ở mức 75% trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2017, trong khi giá nhà ở Melbourne cũng tăng 58% trong cùng kỳ.

Giá nhà ở hai thành phố này sau đó đã giảm lần lượt ở mức 15% và 11% tính đến tháng Sáu năm nay. Ngân hàng ANZ tin rằng vào cuối năm nay, giá nhà ở Sydney và Melbourne sẽ tăng thêm 3%, và sẽ đạt mức tăng trưởng thường niên 12% và 13% vào giữa năm tới.

Photo: The Sydney Morning Herald

Vào cuối năm nay, ước tính sự kết hợp giữa hai yếu tố gồm: tín dụng bị siết chặt và nguồn cung bất động sản được cải thiện sẽ thúc đẩy giá nhà tăng trở lại ở mức 7% tại Sydney và 9% tại Melbourne.

Nhà kinh tế cấp cao Felicity Emmett thuộc ngân hàng ANZ cho biết, thị trường bất động sản ở hai thành phố lớn của Úc đang khôi phục nhanh hơn dự kiến.

Bà Emmett nêu rõ “Tỷ lệ bán đấu giá nhà thành công đã giảm xuống mức thấp nhất hồi tháng Mười hai năm ngoái và sau đó đã gia tăng trở lại. Thế nhưng sự cải thiện này được ghi nhận mạnh mẽ hơn kể từ tháng Năm năm nay. Niềm tin tiêu dùng được củng cố nhờ sự kết hợp giữa tỷ lệ lãi suất thấp, chính sách hỗ trợ vay vốn tín dụng dễ dàng, và thuế nhà đất ổn định hơn. Nhìn chung, các yếu tố này đã giúp chuyển đổi thái độ của người mua nhà từ tiêu cực sang lạc quan”.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã tái khởi động việc cắt giảm tỷ lệ lãi suất vào ngày 5/6. Kể từ đó, giá nhà được đo lường bởi công ty CoreLogic đã tăng thêm 7.2% ở Sydney và 7% ở Melbourne.

Mặc dù vậy, việc giá nhà tăng lên sẽ dẫn đến kết quả là chi phí tăng trong dài hạn, làm tăng thêm giá trị khoản nợ của các hộ gia đình, và có khả năng sẽ khiến khả năng chi trả giảm xuống.

“Sau khi giá nhà khôi phục, chúng tôi dự đoán rằng khả năng chi trả, đặc biệt là ở hai thành phố thủ phủ của Úc là Sydney và Melbourne, sẽ bị suy giảm”, bà Emmett cho biết.

Các thị trường tài chính hiện tại đã đẩy lùi dự đoán về việc Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ tiếp tục cắt giảm tỷ lệ lãi suất trong năm nay.

Trong bài phát biểu gần đây tại Hoa Kỳ, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc, ông Philip Lowe, cho rằng bất cứ đợt cắt giảm tỷ lệ lãi suất nào tiếp theo sẽ không thể mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế và có khả năng sẽ chỉ thúc đẩy giá trị của các tài sản, chẳng hạn như nhà ở, tăng lên.

“Theo quan điểm của tôi, rõ ràng là chúng ta đang ở trong thời kỳ hạ giảm tỷ lệ lãi suất để nới lỏng tiền tệ. Nếu điều là đúng thì giải pháp cho vấn đề nằm ở chỗ khác. Đó là phải tạo ra một môi trường khuyến khích đầu tư. Nếu không có sự tiến bộ về xúc tiến đầu tư, thì tác động chính của việc cắt giảm tỷ lệ lãi suất sẽ chỉ là thúc đẩy giá của các tài sản hiện tại tăng lên, thay vì khuyến khích đầu tư vào các tài sản mới, mặc dù đây mới là điều cần làm”, ông Lowe nhận định.

Tiến sĩ Lowe cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Ngân hàng Dự trữ Úc cần phải “hành động nhiều hơn” để đưa nền kinh tế tăng trưởng theo xu hướng và giảm tỷ lệ lạm phát xuống mức mục tiêu từ 2-3%. Ông Lowe đánh giá rằng “Nền kinh tế Úc đang có sự khởi sắc sau thời kỳ biến động trong năm ngoái, nhưng thực ra là đang dần cải thiện. Điều này cho thấy các đợt cắt giảm tỷ lệ lãi suất đang phát huy hiệu quả”.

Xét về hoạt động xây dựng bất động sản, Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Guy Debelle dự đoán “Giá nhà gia tăng trong những tháng gần đây, tăng trưởng dân số ổn định, và tỷ lệ lãi suất thấp hơn bao giờ hết sẽ giúp khôi phục hoạt động xây dựng bất động sản vào năm 2021”.

Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế trị giá 1.95 ngàn tỷ đô la của Úc, trong đó ngành xây dựng chiếm khoảng 2% tổng số việc làm và 6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước.

Giá nhà và hoạt động xây dựng ở Úc đã đạt mức đỉnh điểm cách đây gần hai năm, song số dự án xây nhà mới được phê duyệt đã giảm khoảng 40% so với mức được ghi nhận vào cuối năm 2017.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...