Home Tin Nước Úc 5 cập nhật mới về di trú Úc sau cuộc bầu cử liên bang
Tin Nước Úc

5 cập nhật mới về di trú Úc sau cuộc bầu cử liên bang

Báo Nước Úc – Cuộc bầu cử liên bang Úc đã đi qua với chiến thắng thuộc về Liên đảng trong ba năm tiếp theo, dưới đây là một số cập nhật về di trú Úc:

1. Visa vùng hẻo lánh

Visa dành cho di dân có tay nghề tạm trú và làm việc tại vùng hẻo lánh (visa 491) sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2019. Kế hoạch này cũng tương tự đối với Visa tay nghề được người tuyển dụng bảo lãnh.

Theo đó chuyển di dân vào đến các khu vực hẻo lánh của Úc sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này.

Mặt khác, Úc vừa thêm 32 ngành nghề vào Danh sách Ngành nghề được cấp Visa tay nghề để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các công việc chuyên môn đang thiếu hụt nghiêm trọng tại nước này.

Trong đó, ngành nghề được bổ sung vào Danh sách Ngành nghề Vùng hẻo lánh được cấp Visa tay nghề bao gồm Người chăn nuôi Dê và Người chăn nuôi Nai.

>>> Xem ngay: 32 ngành nghề mới được bổ sung vào Danh sách Ngành nghề được cấp Visa tại đây!

2. Thỏa thuận di cư tại Khu vực được chỉ định (DAMA)

Cập nhật mới về di trú Úc sau cuộc bầu cử liên bang
Cuộc bầu cử liên bang kết thúc với chiến thắng của Liên đảng

Chính phủ đang đưa ra thêm nhiều các thỏa thuận DAMA nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp ở vùng hẻo lánh giải quyết khoảng cách về tay nghề của người lao động tại những khu vực này so với các khu vực phát triển hơn.

Các thỏa thuận DAMA hiện tại đều tạo điều kiện để di dân trở thành thường trú nhân. Thỏa thuận DAMA linh hoạt hơn đối với di dân trong việc đăng ký thường trú nhân so với phương án thông qua người tuyển dụng bảo lãnh.

Phòng thương mại Cairns ở Bắc Queensland hiện tại đang đàm phán để thông qua một bản thỏa thuận DAMA mới. Dự kiến bản thỏa thuận này sẽ được công bố trong một vài tháng sắp tới.

Hai bản thỏa thuận DAMA sẽ có hiệu lực tại bang Nam Úc từ ngày 1/7 năm nay bao gồm:

  1. Thỏa thuận Công nghệ Adelaide và Phát triển Đổi mới
  2. Thỏa thuận Nhân lực Vùng hẻo lánh bang Nam Úc

3. Kết quả các đề cử visa bị từ chối đối với visa 457 và visa 482 (visa thiếu hụt tay nghề tạm thời)

Từ ngày 1/11/2016 cho đến ngày 31/1/2019, kết quả của visa 457 và visa 482 đã được công bố thông qua một số dữ liệu dựa trên Đạo luật Tự do Thông tin. Trong đó có 10% số visa bị từ chối, và số visa bị rút lại hoặc bỏ giữa chừng chiếm 7%.

Quản lý Chăm sóc Khách hàng là ngành có số visa bị từ chối nhiều nhất, đạt mức 47%. Các ngành nghề khác nhận từ chối nhiều nhất bao gồm Chuyên viên massage trị liệu (40%) và Chuyên viên quản trị web (32%).

>>> Xem ngay: Bị từ chối visa Úc: Lý do & nên làm gì khi bị trượt visa Úc?

4. Chính phủ có đợt kiểm tra về Visa Thiếu hụt Tay nghề Tạm thời

Ủy ban Tham khảo Các vấn đề Hiến pháp và Pháp lý vừa công bố một bản báo cáo vào tháng 4/2019. Bản báo cáo này đã đánh giá tính hiệu quả của loại visa này trong việc rút ngắn khoảng cách tay nghề ở Úc. Ủy ban đưa ra các đề nghị như sau:

  1. Mức thu nhập tối thiểu nên được tăng lên $62,000 một năm.
  2. Cần tiến hành đánh giá và cập nhật các chính sách về y tế để di dân tạm thời không bị từ chối vì các lý do sức khỏe.
  3. Để minh bạch hơn, chính phủ nên thông báo lý vì sao đưa ra quyết định thêm hoặc loại bỏ các ngành nghề trên danh sách ngành nghề định cư.
  4. Các yêu cầu đối với Đánh giá Thị trường Lao động cần trở nên khắt khe hơn. Ngoài ra, việc thẩm định tay nghề và cấp bằng cần được xem xét kỹ lưỡng hơn

>>> Xem ngay: Những thay đổi và cách tính điểm mới về visa tay nghề vùng hẻo lánh 491

5. Cấp phép bảo lãnh dựa trên mức đầu tư lớn

Chính phủ vừa đưa ra một điều kiện mới trong di trú Úc về việc xét duyệt người bảo lãnh đối với Visa thiếu hụt tay nghề tạm thời. Theo đó, doanh nghiệp cần chứng minh khoản đầu tư trị giá ít nhất là 50 triệu đô la. Đối với các doanh nghiệp không có mức đầu tư lớn nhưng vẫn có thể cung cấp việc làm, chính phủ sẽ cân nhắc dựa trên tình hình thực tế của doanh nghiệp.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...