Home Cộng Đồng Trải nghiệm ‘hội chợ tâm hồn’ độc đáo ở Úc
Cộng Đồng

Trải nghiệm ‘hội chợ tâm hồn’ độc đáo ở Úc

Hội chợ này cũng như các hội chợ thương mại khác ở Úc, không có vẻ gì là kỳ bí, ma mị, huyễn hoặc mặc dù trong đó vẫn có bói toán, vẫn bày bán những món hàng gắn với thế giới tâm linh…

Đi hội chợ tâm hồn ở xứ chuột túi - Ảnh 1.
Mỗi thân chủ chỉ có 25 phút được xem bói – Ảnh: ANH ĐÀI

Đây là lần đầu tiên tôi đến một nơi có đông “thầy bói” đến vậy. Dù đã được nghe nói trước rằng đây là “hội chợ tâm hồn” thì sẽ có người coi bói bài Tarots, nhưng tôi cũng không tránh khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy một hàng dài người đang đứng xếp hàng chờ mua vé vào xem… bói.

Mức giá chung đã được “niêm yết” là 50 đôla Úc (gần 1 triệu đồng Việt Nam) cho 25 phút coi bói bài Tarots.

Danh sách cùng với hình ảnh cũng như “thành tích và chuyên môn” của hơn 50 “thầy” từ nhiều vùng miền khác nhau trong nước Úc được để phía trước cho người xem chọn lựa. “Chuyên môn” của các thầy thường bao gồm các lĩnh vực như tiên tri, lên đồng, coi bài Tarots, giải vong…

Thầy bà như… cao bồi

Trên dãy bàn đặt lịch hẹn và bán vé, tên của vài “thầy” đã được dán thông báo là “kín hẹn” dù lúc đó chỉ mới hơn 13h mà hội chợ thì tới 19h mới kết thúc. Sau khi trả tiền và lấy giấy hẹn, khách hàng có thể đi một vòng hội chợ để chờ gần tới giờ hẹn thì quay lại phòng chờ.

Đến giờ hẹn, khách sẽ được mời vào phòng xem bói. Đó là một phòng lớn với đủ “bá quan văn võ”, mỗi người một bàn nhỏ vừa đủ cho một “thầy” và một khách hàng. Trên mỗi bàn là những bộ bài Tarots và danh thiếp của “thầy”.

Tôi cũng chọn cho mình một “thầy” mà nhìn trên hình giới thiệu thấy rất ra dáng “tiên phong đạo cốt” với tóc râu dài bạc trắng cùng chiếc mũ phớt, xem chừng cũng có chút gì đó “huyền bí”.

Đến khi vào gặp theo hẹn thì mới thấy “thầy” đã… cạo mất tiêu bộ râu dài như trên ảnh, tóc cũng cắt ngắn, chỉ còn lại chiếc mũ phớt mà thôi. Bởi vậy nhìn “thầy” không còn vẻ tiên phong đạo cốt nữa mà trông giống cao bồi hơn, chỉ khác là cao bồi thì có lẽ các ngón tay không đeo đầy những chiếc nhẫn phong thủy như “thầy”.

Đi hội chợ tâm hồn ở xứ chuột túi - Ảnh 2.
Nhiều thầy tự tin sẽ thuê gian hàng rộng hơn để nói chuyện và bán sách – Ảnh: ANH ĐÀI

Hai mươi lăm phút chỉ đủ để “thầy” cho tôi xào bộ bài ba lần để xem ba vấn đề. Xem xong tôi cũng chẳng nhớ rõ “thầy” đã nói những gì, chỉ nhớ câu “chốt hạ” của “thầy” là khuyên tôi “quyết định gì thì cứ quyết định, đừng lừng khừng lựa chọn nọ kia, nó như vậy là như vậy thôi!”.

Tôi cũng hơi phân vân vì thật sự trong đầu tôi chưa có dự định cho quyết định gì để mà phân vân nên quyết định hay không quyết định.

Ngoài khu vực “xem bói tập trung” như tôi vừa trải nghiệm, còn có những “thầy bói” khác không xem ở phòng này mà họ thuê những gian hàng nhỏ trong hội chợ, vừa bán sách vừa bán những vật dụng “phong thủy”, vừa xem bói.

Giá cả rất khác nhau, có “thầy” thì lấy 50 đôla cho 15 phút, có nơi lại lấy 60 đôla cho 10 phút xem bói. Dạo quanh hội chợ vẫn không thấy gian hàng xem bói nào của người Việt hay châu Á. Có lẽ “thầy bói” người châu Á bị hạn chế tiếng Anh nên không muốn tham gia?!

Đi hội chợ tâm hồn ở xứ chuột túi - Ảnh 3.
Người đi hội chợ xem xét danh sách và kinh nghiệm của các thầy/bà có mặt tại hội chợ – Ảnh: ANH ĐÀI

Tìm nơi xoa dịu phần hồn

“Hội chợ tâm hồn” (Mind Body Spirit Festival) được tổ chức tại ba tiểu bang lớn của Úc vẫn diễn ra hằng năm từ bao nhiêu năm nay. Hội chợ này cũng như các hội chợ thương mại khác, không có vẻ gì là kỳ bí, ma mị, huyễn hoặc mặc dù trong đó chuyên về bói toán, vẫn bày bán những món hàng như những cái chuông gia trì to nhỏ đủ kiểu, những loại nhang thơm, những chiếc nhẫn, đá phong thủy, những bộ bài Tarots với vô số thiết kế và hình vẽ đặc sắc…

Nếu đừng quá nghĩ theo hướng “mê tín dị đoan”, đừng mong chuông gõ để xua đuổi tà ma, đừng hi vọng nhang đốt để xua quỷ ám, cũng đừng xem lời “thầy” là kim chỉ nam rồi đưa ra những quyết định không cần suy nghĩ cho cuộc sống của mình… thì sẽ thấy không có gì là kỳ bí hay “ghê gớm”.

Một tiếng chuông đồng trong trẻo cũng có thể khiến tâm hồn thanh tịnh, một mùi nhang thơm dễ chịu cũng đem lại cảm giác sảng khoái, những viên đá đẹp mắt cũng khiến lòng vui vẻ…

Ngoài ra còn có các gian hàng matxa tại chỗ, dạy học thiền miễn phí, chỉ cách chữa lành những vết thương tâm lý… Những điểm này cũng được khá nhiều người tham quan quan tâm. Những sân khấu lớn nhỏ để trình bày các cách thức “nấu ăn tâm hồn”, múa dưỡng sinh, những thuyết khách trình bày về các đề tài như: làm sao để ngủ ngon, nghệ thuật hấp dẫn, tìm hiểu về những viên đá phong thủy… nơi nào cũng ghế ngồi kín chỗ.

Hội chợ diễn ra trong bốn ngày ở Melbourne từ 8 đến 10-6 giữa cái lạnh chớm đông, những tưởng sẽ không có mấy ai tham dự, đến nơi mới thấy nườm nượp người là người.

Xem ra, giữa thời đại công nghệ cao, mọi thứ dường như có thể giải quyết bằng máy móc, bằng lập trình định sẵn… thì trong mỗi con người, có một nơi mà máy móc hay công nghệ tối tân đến đâu vẫn không thể nào chạm tới được, đó là tâm hồn!

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *