Home Tin Nước Úc Nước Úc có nguy cơ thiếu hụt gas và điện khắp nơi trong 2 năm tới
Tin Nước Úc

Nước Úc có nguy cơ thiếu hụt gas và điện khắp nơi trong 2 năm tới

(www.Alouc.com) – Tổ chức khai thác Thị trưởng Năng lượng Úc cho rằng, nước Úc có nguy cơ thiếu hụt gas và điện khắp nơi trong 2 năm tới. 

Tổng trưởng Năng lượng Josh Frydenberg hiện tạo áp lực lên một số chính phủ tiểu bang, trong việc đảo ngược các lệnh cấm trước đây để gia tăng mức sản xuất gas.

Trong khi đó, Lao động đổ lỗi cho Liên đảng đã thiếu sót một chính sách rõ ràng về khí hậu, dẫn đến cuộc khủng hoảng về năng lượng sắp xảy ra.

Nước Úc hiện cạn dần hơi đốt.

Đó lả kết luận của một phúc trình mới ,của Tổ chức khai thác Thị  trưởng Năng lượng Úc.

Bản phúc trình cho biết, New South Wales và Nam Úc sẽ là những tiểu bang đầu tiên bị thiếu hụt vào năm 2019, theo sau là tiểu bang Victoria vào năm 2021.

Tổng trưởng Năng lượng Josh Frydenberg nói rằng, các tiểu bang ngăn cấm việc bơm nước với áp suất lớn để khai thác gas được goị là fracking, việc nầy hiện làm phương hại đến việc cung cấp gas trên toàn quốc Úc.

“Những gì chúng ta cần là có nhiều việc cung cấp gas và nhiều công ty cung cấp gas. Đó là lý do vì sao chúng ta với tư cách là chính phủ liên bang, chúng tôi yêu cầu các chính phủ tiểu bang hãy bãi bỏ các giới hạn để có thể sản xuất thêm nhiều gas”.

Vào tuần nầy, Victoria quyết định cấm việc khai thác gas bằng các bơm nước với áp suất cao, vẫn còn có hiệu lực.

Còn lãnh thổ Bắc Úc cũng có lệnh cấm xử dụng phương pháp fracking, thế nhưng Bắc Úc không dính líu đến thị trường năng lượng toàn quốc.

Thủ tướng Malcolm Turnbull lập lại những lời kêu gọi của Tổng trưởng Năng lượng, trong việc đảo ngược các giới hạn về việc khai thác khí đốt.

Ông cho biết sẽ chủ tọa cuộc họp khẩn cấp, với các công ty cung cấp hơi đốt.

“Đó là lý do vì sao tôi khẩn cấp kêu gọi các giám đốc công ty cung cấp gas ở miền đông họp cùng nhau, để giải thích về kế hoạch của họ nhằm đáp ứng các nguy cơ cho khách hàng”.

Tổ chức khai thác Thị  trưởng Năng lượng Úc gọi tắt là AEMO đã đề nghị rằng, việc nới lỏng các giới hạn về việc fracking, có thể giúp làm giảm việc thiếu hụt.

Thế nhưng bản phúc trình cũng đưa ra các đề nghị khác nữa.

Đa số lượng gas khai thác ở Úc là để xuất cảng và việc chuyển đổi một vài việc xuất cảng sang thị trường nội địa, có thể giúp gia tăng mức cung cấp gas.

Phát ngôn nhân đối lập về năng lượng của Lao động llà ông Mark Butler nói rằng, Lao động sẽ chấp nhận một cuộc trắc nghiệm dưạ trên quyền lợi quốc gia, về việc phát triển các mỏ khí đốt mới, hầu bảo đảm đáp ứng nhu cầu địa phương.

“Chính phủ hoàn toàn ngủ quên, trong lúc chúng tôi đã cảnh cáo từ cuộc họp toàn quốc hồi năm 2015, là hiện có cuộc khủng hoảng tiềm tàng về gas tại nước Úc. Đó là lý do vì sao chúng tôi chấp nhận một chính sách tại cuộc họp toàn quốc và ông Bill Shorten đã tranh luận từ lúc đó về một cuộc thử nghiệm mạnh mẽ về quyền lợi quốc gia, liên quan đến việc phát triển các mỏ khí đốt”.

Kết quả hình ảnh cho gas

Người đứng đầu của AEMO nói rằng, không có việc gì để phải báo động cả.

Ông Mike Cleary cho đài ABC biết, việc thiếu hụt sẽ xảy ra nếu chiều hướng hiện tại vẫn tiếp tục.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, điều nầy phỏng đoán là chẳng có việc gì xảy ra”.

“Vai trò của Tổ chức khai thác Thị  trưởng Năng lượng Úc là mang những thông tin nầy vào thị trường, để cho phép thị trường phải đáp ứng và có nhiều thứ mà thị trường có thể làm được”.

“Chẳng hạn như 5 phần trăm của số gas từ thị trường xuất cảng chuyển sang thị trường nội địa, có thể làm giảm nhẹ vấn đề. Hay nếu chúng ta có những mỏ khí đốt mới, trong việc gia tăng mức độ cung cấp gas hiện tại, cũng có thể giúp đỡ trong trường hợp nầy”, ông Mike Clery nói.

Trong khi cuộc tranh luận chính trị về năng lượng vẫn tiếp tục, thì cơ quan cao nhất của nước Úc đại diện cho những nha cung cấp năng lượng nói rằng, các chính sách về năng lượng của chính phủ vừa thay đổi vừa trái ngược, hiện khiến cho giá nhiên liệu gia tăng.

Ông Matthew Warren, thuộc Hội đồng Năng lượng Úc châu cho biết.

“Chính sách không hoạt động, hiện gia tăng hoá đơn tiền điện và cũng gia tăng những vụ cúp điện trong mùa hè tới. Đây là những nguy cơ quan trọng và cụ thể đối với người tiêu thụ Úc, cả ở mức độ gia đình lẫn doanh nghiệp”.

Các chuyên gia cho rằng, việc nầy xảy ra là do các nhà đầu tư hiện né tránh khu vực năng lượng, khi họ không chắc về ý định trong chính sách của chính phủ.

Ông Ken Baldwin là một chuyên gia chuyên về năng lượng, tại Đại học Quốc gia Úc châu.
 
“Các doanh nghiệp hiện né tránh việc đầu tư vào các ngành năng lượng, chỉ vì chính sách của chính phủ không nhất quán”.

“Cần có một bảo đảm rằng, các nhà máy họ đầu tư vào có tuổi thọ hơn 50 năm, và sẽ mang lại lợi tức thực sự dựa trên các thông số”, ông Ken Baldwin nói.

Theo SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...