Home Tin Nước Úc Bộ y tế Úc đưa ra cảnh báo về siêu vi khuẩn đường tiêu hóa dạ dày tiếp tục gia tăng ở Úc
Tin Nước Úc

Bộ y tế Úc đưa ra cảnh báo về siêu vi khuẩn đường tiêu hóa dạ dày tiếp tục gia tăng ở Úc

Các cơ quan y tế Úc đã đưa ra cảnh báo về việc lạm dụng kháng sinh khi số lượng ca mắc bệnh về dạ dày ở Úc tiếp tục gia tăng. 

Giám đốc Y tế của Victoria, Brett Sutton tuần trước kêu gọi các bác sĩ không kê đơn thuốc kháng sinh quá mức sau khi một chủng Shigella kháng thuốc được xác định ở Úc.

Nhiễm Shigella – còn được gọi là Shigellosis – cực kỳ dễ lây lan và gây ra bởi một loại vi khuẩn đường ruột gây ra bệnh lỵ.

Trả lời trước báo giới, ông cho biết: “Vấn đề kháng thuốc của 1 số loại vi khuẩn hiện nay rất nghiêm trọng và không muốn làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn bằng cách kê đơn thuốc kháng sinh không có tác dụng gì đối với chủng vi khuẩn trên.”

Giáo sư Vitali Sintchenko, giám đốc Trung tâm bệnh truyền nhiễm và vi trùng học, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng thuốc kháng sinh thường không phải là thuốc thiết yếu, nhưng thường được sử dụng để giúp giảm bớt các triệu chứng nghiêm trọng.

Giáo sư Sintchenko cho biết, nhiễm trùng Shigella thường đi kèm với tiêu chảy nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ em bị mất nước và có thể dẫn đến tử vong.

Theo viện nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty, Shigella gây ra 190 triệu trường hợp tiêu chảy mỗi năm.

Health authorities have issued a warning about the overuse of antibiotics as the number of gastro superbug cases in Australia continues to rise (stock)

Trẻ nhỏ, khách du lịch, người đồng tính nam, bệnh lây truyền qua đường tình dục và những người có khả năng miễn dịch yếu có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất, nhưng dịch cũng bùng phát trong các nhóm như môi trường về điều kiện chăm sóc trẻ em yếu kém, vệ sinh không an toàn.

Shigella cũng xảy ra chủ yếu ở những khách du lịch quay trở lại và thường được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.


Shigella là gì?

Shigellosis là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm gây ra bởi một nhóm vi khuẩn có tên Shigella.
Trẻ nhỏ, khách du lịch, người đồng tính nam và những người có khả năng miễn dịch yếu là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
Hầu hết những người bị nhiễm Shigella đều bị tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày bắt đầu một hoặc hai ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn.
Shigellosis thường giải quyết trong năm đến bảy ngày.
Một số người bị nhiễm bệnh có thể không có triệu chứng gì, nhưng vẫn có thể truyền vi khuẩn cho người khác.
Sự lây lan của Shigella có thể được ngăn chặn bằng cách rửa tay thường xuyên và cẩn thận bằng xà phòng và thực hiện các biện pháp vệ sinh khác.


Việt Anh/ Chợ Úc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...