Úc: Gia tăng đột biến việc nhập cảng phi pháp thuốc trị sốt rét

Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) đang cảnh báo người Úc chống lại việc nhập cảng và sử dụng các dược chất bị cấm mà một số người tin rằng có thể chống lại coronavirus, nhưng nếu không dùng đúng chỉ định sẽ dễ gây chết người.

Trong khi sàng lọc các nguồn cung cấp thuốc men và y tế từ ngoại quốc vào Úc, các giới chức Lực lượng Biên phòng Úc nhận thấy sự gia tăng đột biến trong số ca phát hiện thuốc thảo dược Ephedra và Hydroxychloroquine tìm đường vào Úc.

Được biết hai loại thuốc này được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và các bệnh tự miễn dịch, một tình trạng phát sinh từ một phản ứng miễn dịch bất thường đối với phần bình thường trên cơ thể, như Lupus ban đỏ hệ thống và viêm khớp dạng thấp – Rheumatoid Arthritis.

Trước đại dịch COVID-19, số lượng Ephedra tối thiểu đã được nhìn thấy ở biên giới khi lực lượng ABF phát hiện hai kg thuốc trong ba tháng đầu năm 2020.

Khi đại dịch tiếp tục phát triển, ABF đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể khi phát hiện hơn 66 kg thuốc cùng loại chỉ trong tháng Tư và tháng Năm.

Ephedra, một loài thực vật thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, được một số người tin rằng có thể làm giảm các triệu chứng của COVID-19.

Tuy nhiên, Ephedra là một loại hàng cấm nhập cảng vì nó là tiền chất để sản xuất Ephedrine, có thể được sử dụng để sản xuất thuốc methamphetamine – ma tuý đá.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm – Therapeutic Goods Administration (TGA) cho biết Ephedra mang đến nguy cơ cho sức khỏe. Việc sử dụng Ephedra có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, rối loạn cơ bắp, co giật, đột quỵ và tử vong.

Chiết xuất Ephedra là một chất bị cấm nhập cảng, và theo Bộ luật Hình sự, đây là một tiền chất bị kiểm soát ở biên giới.

Nhập cảng chất này có thể phải chịu hình phạt tối đa đối với một cá nhân là 25 năm tù và/hoặc phạt tiền lên đến $ 1,110,000 đô la.

Bên cạnh đó, các giới chức ABF cũng đã thu giữ hơn 26,000 viên Hydroxychloroquine and Chloroquine trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng Một 2020 đến ngày 21 tháng Sáu 2020. Số lượng dược chất nhập cảng trái phép được chuyển đến TGA để đánh giá.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm TGA đã cảnh báo rằng Hydroxychloroquine gây ra rủi ro nghiêm trọng cho các bệnh nhân, bao gồm nhiễm độc tim (có thể dẫn đến các cơn đau tim đột ngột), tổn thương mắt không hồi phục, và suy giảm nghiêm trọng lượng đường trong máu (có thể dẫn đến hôn mê sâu).

TGA không khuyến khích sử dụng hydroxychloroquine ngoài các chỉ định đã đăng ký để điều trị các tình trạng tự miễn dịch và sốt rét.

Trợ lý Chỉ huy ABF, Bộ Chỉ huy Khai thác Cảng, Erin Dale đang cảnh báo mọi người chống lại việc nhập cảng và tự kê toa thuốc Ephedra và Hydroxychloroquine.

“Có những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe liên quan đến việc dùng thuốc mà không được bác sĩ chuyên khoa y tế kê toa chỉ định cho quý vị. Việc đưa các dược chất này vào Úc mà không có giấy phép thích hợp là bất hợp pháp, và tôi rất khuyến khích người Úc chống lại việc nhập cảng các mặt hàng này,” Trợ lý Chỉ huy Dale nói.

“Các nhân viên ABF đang tìm kiếm các loại thuốc này trong công việc hàng ngày của họ, và khi phát hiện, chúng sẽ bị thu giữ tại biên giới.”

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín