Home Tin Nước Úc Hỗn loạn tại một số phi trường Úc do trục trặc trong việc kiểm tra thông hành điện tử
Tin Nước Úc

Hỗn loạn tại một số phi trường Úc do trục trặc trong việc kiểm tra thông hành điện tử

Hành khách tại một số phi trường trên khắp nước Úc bị chậm trễ do các trục trặc kỹ thuật ảnh hưởng đến việc kiểm tra an ninh đối với hành khách quốc nội cũng như đến từ ngoại quốc.

Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc cho biết hiện cố gắng sửa chữa các máy điện toán trong việc kiểm tra thông hành của hành khách.

Một vụ trục trặc máy điện toán gây ra cảnh hỗn loạn tại các phi trường quốc tế trên khắp nước Úc, với những vụ chậm trễ đáng kể tại các nơi kiểm tra hành khách đi và đến, khiến họ phải xếp hàng rất dài.

Các hành khách đã đăng tải những hình ảnh về các hàng dài thậm thượt tại phi trường Sydney, khi mọi người phải chờ đợi khoảng 90 phút và tại Melbourne cũng không kém.

Được biết các phi trường quốc tế trên khắp nước Úc, đều bị ảnh hưởng.

Trong một thông cáo, lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc ABF cho biết hiện cộng tác với Bộ Nội Vụ, để giải quyết vấn đề mất điện của hệ thống máy điện toán.

“Chúng tôi hiện tận lực để giải quyết việc mất điện trong hệ thống điện toán, làm ảnh hưởng đến việc kiểm tra hành khách đi và đến, tại các cỗng kiểm tra quốc tế. Đã có thêm nhân viên được bố trí, để giảm bớt các trở ngại”.

“Hành khách được khuyến cáo, nên đến phi trường sớm để có thêm thời giờ cho việc kiểm tra“, ABF.

Còn phi trường quốc tế tại Brisbane cũng cho biết, việc mất điện của lực lượng Bảo vệ Biên giới, cũng ảnh hưởng đến cổng kiểm tra thông hành bằng điện tử.

Một phóng viên của đài ABC là bà Francene Norton, dự tính đáp máy bay từ phi trường Brisbane, thế nhưng những hàng dài khiến hành khách hầu như phải sắp hàng ra tận ngoài đường.

“Tôi cứ đi mãi để tìm ra chỗ cuối của hàng dài hầu xếp nối đuôi vào, thế nhưng hàng dài nầy vẫn cứ dài ra và mọi người xếp hàng tại các nơi”.

“Mọi người xếp hàng dài để được kiểm tra giấy tờ tại phi trường Brisbane, dù vậy mọi người dường như có tinh thần hài hước cao độ”, Francene Norton.

Còn cựu thông tín viên của ABC là bà Annabelle Regan, mới đáp xuống phi trường Sydney sáng nay cho biết, bà chẳng biết xếp hàng vào đâu, khi dòng người trong hàng dài bất tận.

“Tôi có cảm tưởng như chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian tại đây, những vật dụng tiếp tế khẩn cấp như nước uống đã được phân phát cho mọi người”.

“Trên loa phóng thanh, họ giải thích rằng hệ thống kiểm tra thông hành bị trục trặc và họ phải kiểm soát bằng tay, đối với các hành khách thuộc các chuyến bay quốc tế”, Monte Bovill.

Còn đầu bếp nổi tiếng là Adam Liaw, bị kẹt trong cảnh hỗn loạn và nói rằng, hàng ngàn người bị chết dí trong dòng người xếp hàng chờ đợi.

“Các nhân viên tại phi trường làm việc hết sức tận lực, mặc dù có nhiều hành khách mệt mõi và gắt gỏng”.

Một ký giả của ABC khác là Monte Bovill, xếp hàng tại phi trường Melbourne và anh ước lượng, hàng dài gần 200 mét.

“Chúng tôi vừa về từ Việt Nam, máy bay đáp xuống tại Melbourne và ngay khi ra khỏi phi cơ, chúng tôi đã phải xếp hàng để qua cổng Quan Thuế”.

“Trên loa phóng thanh, họ giải thích rằng hệ thống kiểm tra thông hành bị trục trặc và họ phải kiểm soát bằng tay, đối với các hành khách thuộc các chuyến bay quốc tế”, Monte Bovill.

Vụ mất điện tại Brisbane xảy ra hồi 6 giờ sáng và một nữ phát ngôn nhân cho biết, các nhân viên khác đã được tăng cường, thế nhưng cũng cảnh cáo là các vụ chậm trễ có thể sẽ rất dài.

Còn một nữ phát ngôn nhân tại phi trường Perth cho biết, hệ thống máy điện toán cũng bị ảnh hưởng trước đó, thế nhưng chưa gây ra cảnh hỗn loạn và chậm trễ.

Trong khi đó, một phát ngôn nhân của hãng hàng không Qantas xác nhận, có nhiều chuyến bay của hãng nầy bay đi ngoại quốc từ phi trường Melbourne và Sydney đã phải chậm trễ từ 30 đến 45 phút, do hành khách bị kẹt trong các dòng người xếp hàng để được kiểm tra sổ thông hành bằng tay, chứ không phải bằng máy.

Được biết kỹ thuật kiểm tra được gọi là SmartGate, cổng kiểm tra sổ thông hành thông minh, được lắp đặt tại 10 phi trường ở Úc, gồm Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide, Canberra, Gold Coast, Perth, Cairns, Darwin và Avalon.

Kỹ thuật nầy đầu tiên được biết đến, từ năm 2007.

Một nghi vấn được đặt ra là vụ mất điện như vậy làm ảnh hưởng đến Lực Lượng Bảo Vệ Biên Giới, liệu có ảnh hưởng đến tình trạng an ninh của nước Úc hay không.

Thắc mắc nầy đã được nêu lên, thế nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...