Home Tin Nước Úc Chính phủ Úc không hỗ trợ thêm tài chính cho các bang đang phong tỏa
Tin Nước Úc

Chính phủ Úc không hỗ trợ thêm tài chính cho các bang đang phong tỏa

Chính phủ Úc đã loại trừ khả năng hỗ trợ thêm tài chính cho các bang đang phải áp dụng lệnh phong tỏa chống dịch COVID-19.

Trước đó, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg từng từ chối lời kêu gọi hỗ trợ của chính quyền bang Victoria, cho rằng lệnh phong tỏa trong 7 ngày của bang này để ứng phó với số ca mắc mới COVID-19 gia tăng tại thành phố Melbourne không đủ điều kiện để chính quyền trung ương khôi phục chương trình trợ cấp lương JobKeeper cho người lao động.

Trong cuộc trao đổi mới nhất với tờ Nine Entertaiment, Bộ trưởng Frydenberg nhấn mạnh đây không phải là đợt phong tỏa đầu tiên tại bang Victoria sau khi chương trình JobKeeper hết hiệu lực và chính phủ liên bang không cần thiết hỗ trợ thêm trong những trường hợp như vậy. Ông khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân ở bang Victoria, song đây là một đợt phong tỏa ngắn hạn, không phải dài hạn và các biện pháp trong khuôn khổ ngân sách hiện hành sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh tế của bang này trong giai đoạn dịch COVID-19 đầy thách thức”.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một điểm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc ngày 2/7/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hồi tháng 3/2020, Úc đã triển khai chương trình trợ cấp lương JobKeeper, trong đó cung cấp 1.500 AUD (khoảng 1.150 USD) 2 tuần 1 lần cho những người lao động bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc để kiểm soát dịch COVID-19. Ngày 28/3 vừa qua, Chính phủ Úc đã quyết định chấm dứt chương trình trợ cấp này, mặc dù nhiều ý kiến cảnh báo việc này có thể khiến khoảng 150.000 người bị mất việc làm.

Theo ước tính của cơ quan tài chính bang Victoria, lệnh phong tỏa kéo dài 7 ngày mà bang này triển khai sẽ khiến các doanh nghiệp thiệt hại khoảng 700 triệu đô la Úc (AUD – 539,9 triệu USD). Quyền Thủ hiến bang Victoria James Merlino ngày 30/5 đã bày tỏ “vô cùng thất vọng” trước quyết định của chính phủ liên bang không hỗ trợ thêm tài chính.

Tính đến chiều 30/5, Úc ghi nhận tổng cộng 30.098 ca mắc COVID-19. Trong 24 giờ qua, nước này không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong khi có thêm 9 ca nhập cảnh.

*Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bị hạn chế để chống dịch, ngày 31/5, cơ quan lập pháp Đài Loan (Trung Quốc) đã thông qua khoản hỗ trợ trị giá 15,20 tỷ USD bổ sung vào gói kích thích chi tiêu nhằm giúp kinh tế của vùng lãnh thổ này vượt qua đại dịch.

Khoản tiền trên bổ sung cho gói kích thích kinh tế  trị giá 15,20 tỷ USD đã được công bố trước đó và khoản hỗ trợ này sẽ được triển khai đến ngày 30/6/2021. Ngân hàng Đài Loan cũng đang triển khai một chương trình hỗ trợ có quy mô khoảng 14,5 tỷ USD nhằm cung cấp các khoản vay ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhà chức trách Đài Loan đã sớm triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả, trong đó đóng cửa phần lớn biên giới. Tuy nhiên, số ca mắc mới đã tăng vọt trong những tuần gần đây tại vùng lãnh thổ này, buộc nhà chức trách phải áp đặt biện pháp hạn chế các cuộc tụ họp cá nhân và đóng cửa các địa điểm vui chơi, giải trí, trong khi nỗ lực đẩy mạnh chương trình tiêm chủng.

Theo baotintuc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...