2 “ông lớn” Coles và Woolworths bị tẩy chay do các nhà cung ứng bóc lột lao động nhập cư

(Báo Alo Úc) – Các “ông lớn” trong ngành bán lẻ như Coles và Woolworths đang phải đối mặt với làn sóng tẩy chay do các nhà cung ứng bóc lột lao động là người nhập cư.

ACCR đã bày tỏ lo ngại về việc cả hai chuỗi siêu thị vẫn đang công nhận và giao dịch với các công ty cung ứng lao động vi phạm luật Công bằng Lao động trong các chuỗi cung ứng nội địa của họ.

Theo chính sách của Woolworths, một công ty cung ứng lao động phải được công nhận thông qua một trong ba hệ thống sau: hệ thống cấp phép cho thuê lao động của tiểu bang, được xem là nhà tuyển dụng được cấp phép theo Chương trình Lao động Thời vụ của chính phủ Úc, hoặc được công nhận bởi chương trình chứng nhận StaffSure.

Giám đốc phụ trách quyền lợi của người lao động thuộc ACCR, bà Katie Hepworth, cho biết “Chúng tôi có một số lo ngại về việc Woolworths và Coles đang sử dụng lao động thuê ngoài nhiều hơn trong chuỗi cung ứng của họ. Thực tế là dường như những người lao động đó đã không được trả đủ lương như luật pháp quy định. Chúng tôi vẫn chứng kiến một số công ty cung ứng lao động cho họ mặc dù thực tế là các công ty này liên tục phải ra hầu tòa và bị phát hiện sai phạm bởi Tổ chức Giám sát Công bằng Lao động”.

Coles và Woolworths bị tẩy chay do các nhà cung ứng bóc lột lao động nhập cư - ảnh 1

Photo: ABC

ACCR nêu ví dụ về công ty Agri Labour Australia, có trụ sở ở Brisbane, là một trong số những công ty có liên quan đến những cáo buộc trả thiếu lương và bắt người lao động làm việc trong các điều kiện làm việc tồi tệ.

Hồi tuần trước, công ty này đã buộc phải trả $50,823 cho 19 người nhập cư có quốc tịch Vanuatu, những người đã được tuyển dụng theo Chương trình Lao động Thời vụ từ tháng Mười hai 2017 đến tháng Tư năm ngoái.

Mặc dù nhiều sai phạm đã bị phanh phui, nhưng công ty này vẫn tiếp tục làm việc với các nhà bán lẻ cung cấp sản phẩm cho Woolworths, vẫn được chính quyền bang Queensland cấp phép và được chứng nhận bởi StaffSure.

Song, công ty này không có tên trong danh sách nhà tuyển dụng được cấp phép theo Chương trình Lao động Thời vụ của chính phủ Úc.

Bà Hepworth nhận xét, vấn đề nằm ở việc thiếu sự nhất quán giữa các hệ thống công nhận, tuy nhiên bà nhấn mạnh Coles và Woolworths phải đảm bảo giám sát phù hợp đối với người lao động trên các nông trại của họ.

Theo Viet Times

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín