Home Tin Nước Úc Sydney Úc: Mưa lớn và lũ lụt sẽ tấn công Sydney vào cuối tuần này
SydneyTin Nước Úc

Úc: Mưa lớn và lũ lụt sẽ tấn công Sydney vào cuối tuần này

(www.Alouc.com) – Sau khi trải qua 1 mùa hè nóng kỷ lục, Sydney đang phải đối mặt với mưa lớn và lũ lụt – một khởi đầu ẩm ướt của mùa thu.

Mưa lớn được dự báo sẽ kéo dài cho tới ít nhất là thứ Bảy, và thành phố có thể sẽ chứng kiến phần lớn lượng mưa của mùa này trong tuần đầu tiên.

Tuy nhiên, mưa sẽ không xuất hiện thường xuyên sau đó, khi Úc đang phải đối mặt với khả năng năm 2017 sẽ nóng hơn và khô hơn với những cảnh báo về El Nino có thể hình thành.

Ít nhất 10mm lượng mưa được dự báo sẽ đổ xuống Sydney mỗi ngày trong 4 ngày tới, đặc biệt mưa lớn nhất vào những ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Trong khi mưa vào mùa thu này là điều không thường xảy ra, thì cũng hiếm khi thấy mới đầu mùa mà đã xảy ra mưa lớn đến vậy.

“Chúng ta có thể thấy phần lớn lượng mưa của mùa thu đã đổ xuống thành phố ngay trong tuân đầu tiên”, ông Cronje nói thêm.

Người dân Sydney cũng đã được cảnh báo phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt và cây đổ khi mưa lớn xảy ra.

“Lũ lụt cục bộ rất dễ xảy ra khi có mưa lớn, nhưng nhiều khả năng hơn vào thứ Năm khi lượng mưa nhiều hơn”, ông Cronje nói.

Sydney: Mưa lớn tới cuối tuần và mùa đông tới sẽ khô nóng

Mưa lớn xảy ra khi Cục Khí tượng cho biết có khoảng 50% El Nino sẽ hình thành tại Úc vào năm nay, mang theo thời tiết khô nóng.

Một vài dấu hiệu xác định tiêu chuẩn của El Nino là lượng mưa dưới mức trung bình vào mùa đông và mùa xuân ở phía đông Úc, cũng như nhiệt độ cao hơn trung bình cũng vào những mùa trên ở khu vực các bang phía nam.

“Nhiệt độ nước biển bề mặt cũng đang tăng lên ở phía đông Thái Bình Dương và lần đầu tiên vượt mức trung bình từ tháng 6 năm 2016”, Cục Khí tượng cho biết.

Southern Oscillation Index (SOI) có xu hướng đi xuống cũng là 1 dấu hiệu nữa chứng tỏ quá trình hình thành của hệ thống thời tiết này.

Sydney: Mưa lớn tới cuối tuần và mùa đông tới sẽ khô nóng

Theo Cục Khí tượng, SOI đo lường sự khác biệt về áp lực không khí bề mặt giữa Tahiti và Darwin.

7 trong số 8 kiểu mẫu khí hậu quốc tế cũng cho thấy sự ấm lên ổn định ở những khu vực trung tâm nhiệt đới của Thái Bình Dương trong 6 tháng tới, đồng nghĩa với việc El Nino có thể hình thành trước tháng 7.

El Nino kéo dài từ năm 2015 tới năm 2016 là 1 trong 3 đợt El Nino mạnh nhất trong lịch sử, gây ra hạn hán và nâng nhiệt độ lên rất cao.

Nhiệt độ vào năm 2016 cao hơn trung bình gần 1 độ C, khiến năm ngoái trở thành năm nóng thứ 4 trong lịch sử.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...