Home Sức Khỏe Nghiên cứu từ Úc: Bé gái chịu ảnh hưởng của COVID-19 nghiêm trọng hơn bé trai
Sức Khỏe

Nghiên cứu từ Úc: Bé gái chịu ảnh hưởng của COVID-19 nghiêm trọng hơn bé trai

Kết quả nghiên cứu của Đại học Sydney (Úc) cho thấy trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trẻ em gái có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn 24% và cũng uống nhiều rượu hơn so với trẻ em trai.

Australia: Be gai chiu anh huong cua COVID-19 nghiem trong hon be trai hinh anh 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 lên xe cứu thương tại thành phố Melbourne, Úc. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Kết quả một nghiên cứu mới đăng tải trên trang web của tạp chí y khoa BMJ Open ngày 2/6 cho thấy COVID-19 gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ em gái ở độ tuổi thanh thiếu niên hơn đối với trẻ em trai.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney (Úc) đã tiến hành theo dõi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, thời gian sử dụng các thiết bị giải trí, thói quen ngủ nghỉ, sử dụng rượu và thuốc lá của khoảng 1.000 thanh thiếu niên tại các bang New South Wales (NSW), Queensland và Tây Úc (WA) từ năm 2019-2021.

Kết quả cho thấy trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trẻ em gái có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn 24% và cũng uống nhiều rượu hơn so với trẻ em trai.

Tác giả chính của nghiên cứu trên, chuyên gia Lauren Gardner của Trung tâm chuyên về sức khỏe tâm thần Matilda thuộc Đại học Sydney, cho rằng điều này cho thấy cần có sự can thiệp để thay đổi hành vi một cách hiệu quả cũng như hỗ trợ phù hợp để cải thiện sức khỏe và sự hạnh phúc của trẻ em gái.

Theo các chỉ số khác, việc sử dụng quá mức các thiết bị kỹ thuật số để giải trí ở thanh thiếu niên, cả trẻ em trai và gái, đã tăng lên 94% so với tỷ lệ 86% trước khi xảy ra đại dịch và 84% số người được hỏi cho biết họ không ăn theo 5 khẩu phần rau được khuyến nghị hàng ngày.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy những kết quả tích cực hơn. Trẻ em phải thực hiện các biện pháp hạn chế trong bối cảnh dịch bệnh lại sử dụng đồ uống có ga ít hơn 39% so với những trẻ em không phải tuân thủ quy định này, đồng thời họ cũng ăn vặt và đồ ăn nhanh ít hơn 27%.

Theo chuyên gia Gardner, xu hướng lành mạnh này phản ánh sự giám sát chặt chẽ hơn của bố mẹ trong bối cảnh lệnh phong tỏa được áp đặt và giảm sử dụng đồ ăn nhanh do không đi cùng bạn bè hay đến trường.

Giám đốc Trung tâm Matilda, Giáo sư Maree Teesson cho rằng nghiên cứu trên giúp củng cố những phát hiện của các nghiên cứu quốc tế khác về tác động đa chiều của đại dịch COVID-19. Theo đó, nghiên cứu mới này có thể giúp các chuyên gia hiểu được sự tác động giữa thói quen của con người và sức khỏe tâm thần để có thể đưa ra các biện pháp can thiệp có mục tiêu cho những đối tượng cần thiết./.

Theo Vietnamplus.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực...

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường...

Cô bé gần 2 tuổi hết sạch 100 khối u khiến bác sĩ cũng ngỡ ngàng

Khi Rachael Young chào đời với hơn 100 khối u trong cơ...