Home Mẹo Hay Chuyến bay quá cảnh là gì? Và kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh
Mẹo Hay

Chuyến bay quá cảnh là gì? Và kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

Chuyến bay quá cảnh là chuyến bay mà hành khách phải đổi máy bay tại sân bay quá cảnh. Thông thường, ký hiệu chuyến bay thay đổi là dấu hiệu để nhận biết. Quá cảnh tên tiếng anh là Transit.

Chuyến bay quá cảnh (Transit) là gì?

Chuyến bay quá cảnh (Transit) là chuyến bay có thể có một hoặc nhiều điểm dừng giữa hành trình bay từ A đến B. Thời gian giữa các điểm dừng này dùng để tiếp nhiên liệu cho máy bay, hoặc dừng để đón thêm khách và hàng hóa. Tùy trường hợp mà hành khách khách vẫn ngồi trên máy bay trong thời gian quá cảnh hoặc phải di chuyển ra khu vực quá cảnh tại sân bay.

Chuyển giao (Tranfer)

Còn một khái niệm khác bạn cần biệt với quá cảnh (transit) là Tranfer nghĩa là chuyến bay  được chuyển giao. Vậy một chuyến bay chuyển giao là thế nào ? Tức là trong hành trình từ điểm A đến điểm B sẽ có một điểm dừng mà tại đây hành khách sẽ lên một máy bay khác. Máy bay thứ hai này có thể của cùng một hãng hàng không hoặc của một hãng liên kết với hãng hàng không ban đầu của bạn.

Những chuyến bay quá cảnh khiến bạn không khỏi bối rối và lo lắng, nhất là với những người lần đầu xuất ngoại. Tuy nhiên đối với đường bay quốc tế thì quá cảnh là điều khó tránh khỏi. Vì vậy sau khi hiểu rõ quá cảnh là gì, bạn hãy lên kế hoạch thật chi tiết những việc cần làm khi quá cảnh để tránh những rắc rối không cần thiết.

Chúng ta nên có những kiến thức phân biệt rõ ràng chuyến bay quá cảnh và chuyến bay chuyển tiếp. Chuyến bay chuyển tiếp là chuyến bay có điểm dừng kỹ thuật (tiếp thêm nhiên liệu…) tại một sân bay nào đó.

Hành khách sẽ bay tiếp trên máy bay ban đầu, ký hiệu chuyến bay không thay đổi là dấu hiệu để nhận biết còn chuyến bay quá cảnh khi dừng ở sân bay bạn phải chuyển sang một máy bay khác mang ký hiệu khác chuyến bay ban đầu, vì vậy hành khách phải hết sức chú ý để lên đúng chuyến bay tại điểm quá cảnh.

Đôi khi phải thay đổi máy bay trên những chuyến bay quá cảnh sẽ gây ít không ít phiền toái, hoang mang, lo lắng cho khách hàng, nhất là đối với những người lần đầu tiên sử dụng dịch vụ này.

Kinh nghiệm đi máy bay quá cảnh

1. Tìm hiểu thông tin chuyến bay trước khi khởi hành

Nếu bạn lần đầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không, đặc biệt trên những chuyến bay dài có điểm quá cảnh chúng tôi khuyên bạn nên đặt vé máy bay qua đại lý tin cậy. Sẽ có người giải đáp cho những thắc mắc của bạn, đồng thời bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về chuyến bay của bạn. Những điều bạn nên hỏi đại lý vé:

+ Có chuyến bay thẳng không ( dù đắt hơn nhưng sẽ dễ dàng hơn cho bạn)

+ Nếu chuyến bay quá cảnh thì bạn cần biết: Quá cảnh tại đâu ( ví dụ chặng bay Việt Nam – Mỹ có thể quá cảnh tại Hàn Quốc, Nhật Bản,…)? Thời gian quá cảnh? Chuyến bay quá cảnh ngắn nhất.

Trong thời gian quá cảnh dài cần quan tâm: Nơi ăn, nghỉ để chờ chuyến bay kế tiếp, người liên hệ tại sân bay quá cảnh, có phải trả thêm chi phí nữa không?….Những thông tin này giúp bạn tránh những sự cố có thể gặp tại sân bay quá cảnh.

2. Đến sân bay quá cảnh

Khi xuống sân bay

+ Chỉnh ngay giờ đồng hồ tại sân bay quá cảnh

+ Tìm các bảng điện tử ghi thông tin về giờ bay, cổng ra máy bay và nhà ga của chuyến bay kế tiếp. Tại các ga đến của sân bay thường có hai lối cho hành khách: Transit và Immigrant. Trong trường hợp này, bạn sẽ đi theo cổng Transit và qua soi chiếu an ninh để quá cảnh cho chuyến bay kế tiếp.

Trong trường hợp bạn không biết tiếng Anh, trước khi đi bạn nên nhờ người chuẩn bị một số câu hỏi tình huống như: cổng ra máy bay chỗ nào, nhà vệ sinh ở đâu… Nếu biết tiếng Anh, khi có rắc rối nên hỏi các nhân viên sân bay để được hướng dẫn cụ thể.

Hướng dẫn làm thủ tục tại sân bay quá cảnh quốc tế (Transit)

+ Thông tin chỉ hiện lên sớm nhất trước 1 giờ của chuyến bay, phải đứng xem khi dòng thông tin chuyến bay của mình hiện ra (vì có quá nhiều chuyến bay nên thông tin sẽ lần lượt hiện lên

+ Khi đã biết số cửa và nhà ga phải tìm lối đi đến nhà ga đó và đến ngay cửa để đợi (các chỉ dẫn lối đi treo trên các hành lang trong sân bay).

+ Đến giờ ra máy bay sẽ vào làm thủ tục: trình vé máy bay và Passport

Trường hợp đặc biệt lưu ý:

Máy bay đến sát giờ do cất cánh trễ tại Việt nam hoặc đến muộn hơn giờ bay của chuyến kế tiếp nên yêu cầu nhân viên hàng không trên chuyến bay từ Việt Nam liên hệ trợ giúp để nhân viên sân bay quá cảnh cho xe đưa đến cửa chuyến bay kế tiếp hoặc làm hộ các thủ tục chuyển đổi chuyến bay.

3. Hành lý

Do bạn phải đi lòng vòng tìm cửa sân bay và đợi chờ chuyến bay nên mang hành lý xách tay gọn nhẹ, một ít đồ ăn chống đói, thiết bị giải trí trong lúc chờ đợi,… Quan trọng bạn nên chú ý đến hành lý của mình đề phòng kẻ gian.

4. Lưu ý mua hàng miễn thuế tại sân bay quá cảnh

Các sân bay trên thế giới thường có hệ thống cửa hàng duty-free. Ở một số sân bay lớn, các cửa hàng này sẽ có bán đầy đủ các loại hàng thời trang nổi tiếng thế giới, các loại rượu ngoại… Chỉ nên mua hàng tại các cửa hàng duty-free khi thật sự cần thiết vì khi bán hàng, nhân viên thường nhận thanh toán bằng USD hay Euro nhưng khi trả lại tiền thừa sẽ bằng tiền bản xứ khiến bạn hiếm có cơ hội dùng.

Bạn không nên mua quá nhiều hàng hóa sẽ làm cho hành lý xách tay của bạn cồng kềnh, tạo thêm sự bất tiện cho bản thân. Mà đối với vài vật dụng dễ vỡ như các chai rượu, mắt kính thì lại càng phức tạp và khó khăn trong việc di chuyển.

5. Tham quan quanh khu vực sân bay bạn quá cảnh

Xua tan sự nhàm chán khi đợi chờ chuyến bay bạn hoàn toàn có thể thực hiện một chuyến du lịch quanh thành phố nơi mà bạn đang quá cảnh. Ví dụ như tại một số quốc gia như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản,… một chuyến du lịch quanh thành phố 4-5 tiếng, sổ tay du lịch của bạn lại được thêm vào một địa điểm thú vị. Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng dịch vụ này.

Theo Baoanhbooking

Related Articles

Instagram chính thức cập nhật tính năng Avatar, và đây là cách để bạn kích hoạt nó

Với tính năng mới này, bạn có thể tự tạo các Instagram...

Cách tạo “bản sao” của chính mình trong hình ảnh

Thủ thuật dưới đây sẽ giúp người dùng tạo ra những bức...

Cách nâng cấp bảo mật cho tài khoản Zalo

Zalo trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền...

Cách tránh bị làm phiền với tin nhắn rác trên iPhone

Thời điểm hiện tại, người dùng iPhone, iPad của Apple tại Việt...