Cô gái gốc Việt ở Melbourne bị nhiễm COVID-19: ‘Đây không phải là một căn bệnh thông thường’

Một bệnh nhân COVID-19 ở Melbourne là cô Tina Dinh kể lại trải nghiệm kinh hoàng khi cả nhà cô bị nhiễm virus.

Vào thứ Sáu 17/7, Tina Dinh đã khuyên mẹ là bà Dung Huynh, 60 tuổi, đừng nên đi làm.

Một số ca nhiễm COVID-19 đã được xác nhận trong số các đồng nghiệp của bà tại Bertocchi Smallgoods, nhưng vì là một nhân viên công nhật, nên bà Dung không còn lựa chọn nào khác.

Trưa hôm đó, bà Dung và các đồng nghiệp được cho về nhà, xét nghiệm COVID-19 và cách ly.

“Những ngày cuối tuần thật đáng sợ, bởi vì mẹ tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi từ đồng nghiệp, họ khóc và nói rằng họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính,” Tina kể với tờ Herald Sun.

“Từ hôm Chủ nhật đó, cha mẹ tôi bị bệnh rất nặng.”

Vào ngày 25/7, bà Dung và chồng đều xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Mặc dù không có triệu chứng, nhưng Tina, 26 tuổi, vẫn đi xét nghiệm COVID-19 trưa hôm đó.

“Kể từ Chủ nhật, tôi thức dậy và biết rằng mình đã bị nhiễm COVID. Tôi có thể cảm nhận được điều đó trong cơ thể mình,” cô nói.

Đây không phải là một căn bệnh thông thường. Tôi đột nhiên bị mất khứu giác, vị giác, và đau đầu liên tục. Có một cảm giác ớn lạnh dai dẳng mà tôi không thể nào dứt ra được.

Mặc dù tuổi còn trẻ và chỉ mắc bệnh hen suyễn nhẹ, Tina vẫn bị sốt, đau đầu, buồn nôn và ớn lạnh liên tục – và cuối cùng phải gọi xe cứu thương lúc 8pm ngày 29/7.

Tại bệnh viện Footscray, Tina đã hồi phục trong 24 giờ tiếp theo và được xuất viện với máy theo dõi nồng độ oxy tại nhà, cũng như được các bác sĩ thăm khám thường xuyên qua điện thoại.

Thế nhưng sau khi về nhà, cô hoảng hốt khi biết rằng cha mình đã được đưa đến bệnh viện Sunshine.

Đến sáng thứ Bảy, nồng độ oxy của Tina đã giảm mạnh xuống mức nguy hiểm 84% và các bác sĩ đã yêu cầu cô trở lại bệnh viện.

“Họ đưa tôi đi ngay bởi vì tôi không thể thở được. Nó xảy ra rất nhanh chóng. Tôi không thể hít vào bất cứ hơi thở nào,” cô nói.

“Tôi thậm chí không thể mô tả nó. Đó là cảm giác kinh hoàng nhất, bởi vì tôi không hiểu tại sao.

“Tôi cố gắng sử dụng mũi và miệng, tôi cố gắng hít hơi vào, nhưng không có gì xảy ra cả. Nó giống như bị ngạt thở vậy.”

Một nhóm khoảng 10 bác sĩ thuộc khoa hô hấp của bệnh viện Footscray quyết định đặt máy thở cho Tina trong tình trạng hôn mê.

Bốn ngày sau, cô tỉnh dậy.

“Tôi chỉ nhớ rằng mình nằm đó và cảm thấy sợ hãi. Tôi hoàn toàn đơn độc và không hiểu chuyện gì đang xảy ra với mình. Tất cả những gì tôi biết là tôi không thể thở được.”

Tina bày tỏ lòng biết ơn các vị bác sĩ và y tá đã chăm sóc cho cô. Cô kể rằng mỗi khi đến thăm, họ thường nắm tay cô và siết chặt để khích lệ tinh thần.

Khi đủ khoẻ, Tina thường cập nhật tin tức trên điện thoại. Một ngày nọ, cô đọc được tin một người đàn ông 33 tuổi ở Melbourne vừa qua đời vì COVID-19, và sợ rằng mình sẽ lâm vào hoàn cảnh tương tự.

Nỗi sợ hãi sau đó biến thành giận dữ.

Tôi thực sự sợ hãi khi đọc tin tức về những người biểu tình chống lệnh phong toả, những người không tuân thủ quy định và gọi đây là một trò lừa bịp. Tôi đã rất tức giận.

Cô được xuất viện sau đó và quay về nhà chăm sóc mẹ. Nhưng Tina vẫn bị viêm phổi và dương tính với COVID-19.

Cô nói rằng cô đang tập vật lý trị liệu, và vẫn còn nếm được vị “kim loại” của virus trong miệng.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín