Du thuyền – Nguồn lây nhiễm Covid-19 nguy hiểm tại Úc

Số ca mắc Covid-19 tại Úc gia tăng nhanh chóng những ngày qua mà một trong những nguồn lây nhiễm lớn đó là hành khách từ các du thuyền.

Mới ngày 24/3, một hành khách vừa cập cảng Sydney từ du thuyền Ruby Princess vào tuần trước đã tử vong trong khi có 133 ca mắc Covid-19 khác được xác định là hành khách từ du thuyền này.

du thuyen - nguon lay nhiem covid-19 nguy hiem tai australia hinh 1
Du thuyền Ruby Princess. Ảnh: Getty Images

Du thuyền Ruby Princess đang là một trong những nguồn lây nhiễm Covid-19 nguy hiểm tại Úc khi đến ngày 25/3, số ca bệnh Covid-19 từ du thuyền này đã lên đến 133 trong đó một người vừa thiệt mạng. Điều nghiêm trọng là những người lây nhiễm Covid-19 từ du thuyền này đã tỏa đi các bang như New South Wales, Tây Úc, Queensland, Tasmania, Vùng lãnh thổ phía Bắc và Canberra làm gia tăng đáng kể số ca Covid-19 tại các bang này.

Theo dự đoán, số người mắc Covid-19 là khách từ du thuyền Ruby Princess sẽ tiếp tục tăng lên tới 300 ca trong khi hàng trăm người khác có thể sẽ bị lây Covid-19 từ những hành khách này. Ngoài du thuyền Ruby Princess, 20 ca vừa được xác định mắc Covid-19 tại Úc cũng liên quan tới một du thuyền khác vừa cập cảng Sydney trong tuần qua. Không chỉ tại bang New South Wales, du thuyền cũng trở thành nguồn lây nhiễm chính tại bang Tây Úc. Ngày 25/3, chính quyền bang này vừa cho biết, 25% số ca Covid-19 tại bang liên quan đến du thuyền.

Nhìn những gì đang diễn ra với du thuyền Ruby và bài học từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản đang khiến dư luận Úc vô cùng lo ngại khi du thuyền đang trở thành nguồn lây nhiễm lớn ở nước này. Không gian hạn hẹp, tập trung đông người không chỉ làm Covid-19 dễ lây lan giữa các hành khách mà khi các trường hợp mắc bệnh không được phát hiện kịp thời vẫn được lên bờ trở thành nguồn lây nhiễm cho rất nhiều người khác. Và đây chính là trường hợp đang xảy ra đối với du thuyền Ruby Princess.

Úc đã cấm các du thuyền nhập cảnh vào nước này để làm giảm số lượng ca nhiễm mới. Tuy vậy, có 4 du thuyền, trong đó có Ruby Princess được ngoại lệ vì khi lệnh cấm ban hành, các du thuyền này đã rời khỏi cảng để đến Úc.

Trước khi cập cảng, thuyền trưởng tàu Ruby Princess đã báo cáo rằng tất cả các hành khách và thủ thủ đoàn đều khỏe mạnh. Sở y tế bang New South Wales cũng cho phép tàu cập cảng khi xác định không có rủi ro khi tất cả các hành khách đều được kiểm tra sức khỏe trước khi rời New Zealand. Tuy vậy, ngay sau khi tàu cập bến, 1 hành khách đã ngay lập tức được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Du thuyền Ruby Princess đang trở thành ổ dịch mới tại Úc. Tình hình có lẽ sẽ không đến mức như vậy nếu mọi người có trách nhiệm hơn với cộng đồng. Nếu thuyền trưởng tàu Ruby Princess kiểm soát tốt hơn sức khỏe của 2.700 hành khách trên tàu thì cũng sẽ sớm phát hiện trường hợp có các triệu chứng của Covid-19 và kịp thời thông báo với nhà chức trách.

Hành khách phải đi cấp cứu ngay khi tàu cập cảng tại Sydney nếu thông báo sớm về tình trạng sức khỏe của mình thì cơ quan chức năng cũng sẽ sớm có kế hoạch phòng ngừa phù hợp. Ngoài những vấn đề này thì vụ việc cũng đã bộc lộ lỗ hổng lớn chính là việc mọi người không tuân thủ yêu cầu cầu cách ly 14 ngày mà chính phủ đưa ra với những người từ nước ngoài về.

Du thuyền Ruby Princess có lẽ không phải là trường hợp duy nhất người dân không tuân thủ quy định cách ly 14 ngày. Vì vậy, trong những ngày qua, chính phủ Úc nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần 2 yêu cầu đối với người dân đó là phải tuân thủ nghiêm việc cách ly nếu ở trong nhóm có nguy cơ cao đồng thời thực hiện giãn cách xã hội để giảm chậm lại sự lây lan của Covid-19.

Cho đến đầu giờ chiều 25/3, số ca Covid-19 tại Úc đã lên đến 2.369 trường hợp, trong đó có tới 211 ca Covid-19 mới tại bang New South Wales liên quan đến du thuyền Ruby Princess. Dư luận Úc đang lo ngại số ca Covid-19 liên quan đến du thuyền tiếp tục tăng khi các du thuyền từ ngước ngoài vẫn cập cảng nước này.

Mới tối 24/3, một du thuyền với 1.700 khách cũng vừa cập cảng tại bang Tây Úc. Theo thông tin đăng trên trang web của Cơ quan quản lý cảng biển bang New South Wales, theo kế hoạch, tuần này, bang New South Wales sẽ tiếp tục đón 7 du thuyền.

Vào cuối tuần này, thành phố Perth thuộc bang Tây úc cũng sẽ đón 1 du thuyền có 900 hành khách quốc tịch Úc và New Zealand. Nếu không rút được bài học từ du thuyền Ruby Princess và Diamond Princess thì các ca mắc Covid-19 liên quan đến du thuyền sẽ ngày càng bùng phát và khiến việc kiểm soát Covid-19 tại Úc càng trở nên khó khăn hơn./.

Theo VOV

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín