Home Khám Phá Độc nhất vô nhị: Bộ tộc có truyền thống đổi vợ cho nhau
Khám Phá

Độc nhất vô nhị: Bộ tộc có truyền thống đổi vợ cho nhau

Sống dọc theo dòng sông Indus, Ấn Độ, người Drokpa nổi tiếng với truyền thống được phép thể hiện tình cảm nơi công cộng và tự do trao đổi vợ cho nhau.

Độc nhất vô nhị: Bộ tộc có truyền thống đổi vợ cho nhau - Ảnh 1.

Người Drokpa sinh sống từ đời này qua đời khác trong các bộ lạc nhỏ thuộc thung lũng Dahanu, vùng Ladakh, ven sông Indus, miền Bắc Ấn Độ. Drokpa là bộ tộc có nguồn gốc từ người Aryan cổ đại. Họ có ngôn ngữ, văn hóa riêng biệt và độc đáo. Trong đó, tục lệ hôn nhau công khai và trao đổi vợ là hai truyền thống nổi bật của bộ tộc. Ảnh: Urban News Digest.

Độc nhất vô nhị: Bộ tộc có truyền thống đổi vợ cho nhau - Ảnh 2.

Trang phục truyền thống cổ xưa của phụ nữ Drokpa là váy len, áo khoác da dê, chiếc mũ đội đầu được trang trí nhiều hoa và các trang sức thủ công phức tạp làm từ lông, vỏ sò… Thời trang là một phần quan trọng trong văn hóa bộ lạc. Người phụ nữ tô điểm cho mình để thu hút bạn đời và được đàn ông lựa chọn cầu hôn. Ảnh: Smithsonian Magazine.

Độc nhất vô nhị: Bộ tộc có truyền thống đổi vợ cho nhau - Ảnh 3.

Về vẻ bề ngoài, người Drokpa khác biệt với các tộc người khác. Họ sở hữu vóc dáng cao, làn da trắng, gò má cao, mũi thẳng và mắt sáng màu. Ngoài ra, một số người còn có mái tóc màu vàng. Ngày nay, xu hướng kết hôn ngoại tộc đang ảnh hưởng tới việc bảo tồn văn hóa truyền thống của bộ tộc. Nhiều người lo ngại bộ tộc này sẽ dần biến mất. Ảnh: Catherine Page.

Độc nhất vô nhị: Bộ tộc có truyền thống đổi vợ cho nhau - Ảnh 4.

Đàn ông trong bộ tộc Drokpa thường mặc váy len hoặc quần dài và đội những chiếc mũ đầy màu sắc phủ đầy hoa và đồng tiền kim loại. Phụ nữ lẫn đàn ông đều mang giày len. Khác với các quy tắc xã hội thông thường, người Drokpa xem việc cởi mở về mặt cảm xúc là bình thường và được khuyến khích. Ảnh: Daily Mail.

Độc nhất vô nhị: Bộ tộc có truyền thống đổi vợ cho nhau - Ảnh 5.

Họ tự do hôn nhau nơi công cộng dù một trong hai đã có chồng hoặc vợ. Anh trai có thể chia sẻ vợ cho em ruột để tránh phân chia tài sản. Khi nhiều người cho rằng truyền thống này không văn minh, chính quyền đã cấm bộ tộc thực hiện ở nơi công cộng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể thực hiện ở nhà hoặc hội trường cộng đồng khi không có người lạ.

Độc nhất vô nhị: Bộ tộc có truyền thống đổi vợ cho nhau - Ảnh 6.

Nhà làm bằng đá là nơi ở truyền thống của người Drokpa để sinh tồn và thích nghi dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngày nay, nhiều ngôi nhà kiên cố hơn đã được xây dựng. Đời sống người dân phụ thuộc nhiều vào năng lượng mặt trời khi nguồn điện để sử dụng ở đây còn hạn chế. Ảnh: Flickr.

Độc nhất vô nhị: Bộ tộc có truyền thống đổi vợ cho nhau - Ảnh 7.

Cuộc sống ở đây dễ dàng và tự do hơn so với hầu hết bộ lạc cổ xưa và nhiều vùng nông thôn khác. Người Drokpa trồng hoa quả và rau trong những khu vườn trù phú. Thức ăn chủ yếu là tsampa (bột lúa mạch rang) và sữa yak. Nông sản là nguồn thu nhập và niềm tự hào chính của họ. Ảnh: Agefotostock.

Theo danviet.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...