Trung Quốc tung cảnh báo nóng “dằn mặt” Mỹ vụ Huawei

Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng đáp trả “áp chế vô lý” của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc như Huawei.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ phải ngừng “áp chế vô lý” các công ty Trung Quốc như Huawei, trong khi các quan chức chính phủ được cho là đang liệt kê danh sách để sẵn sàng trả đũa Washington.

Chính quyền Trump trước đó vừa có bước đi nhằm chặn nguồn cung ứng chip toàn cầu cho công ty thiết bị viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc vốn bị liệt vào danh sách đen, dấy lên lo ngại rằng, Trung Quốc sẽ trả đũa và khiến giá cổ phiếu của các hãng sản xuất chip của Mỹ sụt giảm.

 Trung Quốc tung cảnh báo nóng "dằn mặt" Mỹ vụ Huawei - Ảnh 1.

Huawei đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc

Khi được hỏi về việc liệu sẽ có biện pháp trả đũa đối với Mỹ hay không, Trung Quốc cho biết họ chắc chắn sẽ bảo vệ các quyền hợp pháp của Huawei.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 16/5 dẫn lời một nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh đã sẵn sàng thực hiện một loạt các biện pháp đáp trả nhắm vào Mỹ.

Theo đó, Bắc Kinh chẳng hạn có thể đưa các công ty Mỹ vào danh sách “thực thể không đáng tin cậy” và áp đặt các hạn chế đối với các công ty như Apple, Cisco Systems và Qualcomm.

Thời báo Hoàn cầu, thuộc tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ thêm rằng, nguồn tin cũng nhắc đến việc tạm dừng mua máy bay Boeing.

“Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp phản kích mạnh mẽ để bảo vệ quyền chính đáng mình nếu Mỹ xúc tiến kế hoạch cấm các nhà cung cấp chip thiết yếu bán chip cho Huawei”, Hoàn cầu Thời báo dẫn nguồn tin nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng vọt trong những tuần gần đây. Các quan chức của cả hai bên đều cảnh báo rằng thỏa thuận thương mại khó khăn lắm mới đạt được nhằm hóa giải chiến tranh thương mại kéo dài 18 tháng nay giữa Trung Quốc và Mỹ có thể bị hủy bỏ. Thỏa thuận vừa được kí kết vào tháng 1 năm nay.

Ngoài động thái đối với Huawei, Ban Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang của Mỹ, cơ quan giám sát hàng tỉ USD tiền hưu trí liên bang tuần này cũng cho biết họ sẽ trì hoãn vô thời hạn các kế hoạch đầu tư vào một số công ty Trung Quốc đang bị “để mắt tới” tại Washington.

Theo Dân Việt
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín