Home Cộng Đồng Đài Loan cấm bán 3 mẫu điện thoại Huawei vì ghi ‘Đài Loan, Trung Quốc’
Cộng Đồng

Đài Loan cấm bán 3 mẫu điện thoại Huawei vì ghi ‘Đài Loan, Trung Quốc’

Đài Loan đã ngưng bán 3 mẫu điện thoại của Hãng Huawei, sau khi phát hiện các mẫu điện thoại này sử dụng cụm ‘Đài Loan, Trung Quốc’ cho múi giờ và danh bạ – một điều nhạy cảm với những người Đài Loan có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Ủy ban truyền thông Đài Loan (NCC) cho biết: bắt đầu từ hôm nay (14-11), vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ cấm bán ba mẫu điện thoại của Huawei là P30, P30 Pro và Nova 5T cho đến khi nào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này có những điều chỉnh với hệ điều hành của họ.

Theo Hãng tin AFP, cách thức mô tả Đài Loan ra sao hiện là một vấn đề chính trị cực kỳ nhạy cảm. Do đó, cũng dễ hiểu chuyện Đài Loan phản ứng mạnh khi các mẫu điện thoại trên sử dụng cụm “Đài Loan, Trung Quốc”, tức thể hiện Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Đài Loan cấm bán 3 mẫu điện thoại Huawei vì ghi Đài Loan, Trung Quốc - Ảnh 1.

Một phụ nữ đi ngang cửa hàng của Hãng Huawei hôm 11-11-2019 – Ảnh: REUTERS

“Việc gắn mác như vậy trong những mẫu điện thoại này không phản ánh sự thật và thậm chí xúc phạm lòng tự tôn của Đài Loan” – NCC nêu trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm họ đã “thực hiện các biện pháp nghiêm khắc để duy trì lòng tự tôn của Đài Loan”.

NCC cũng cảnh báo sẽ cấm bán vĩnh viễn 3 mẫu điện thoại trên nếu Huawei không chịu thay đổi cách liệt kê trên các điện thoại này cho phù hợp. Xunwei Technologies, nhà phân phối địa phương, cho biết họ đang liên lạc với phía Huawei về vấn đề này.

Trước đây, Huawei, nhà sản xuất smartphone số 2 của thế giới, từng bị người dân tại Trung Quốc đại lục chỉ trích vì không liệt kê các thành phố Đài Bắc (Đài Loan), Hong Kong và Macau là một phần của Trung Quốc trong một số phần cài đặt ngôn ngữ.

Không chỉ Huawei, nhiều thương hiệu quốc tế cũng thường xuyên dính vào câu chuyện nhạy cảm liên quan tới Đài Loan. Trước áp lực của Trung Quốc đại lục, một thị trường lớn hơn nhiều so với Đài Loan, nhiều thương hiệu đã chọn ủng hộ lập trường của Bắc Kinh.

Tháng trước, hãng xe thể thao sang trọng Maserati của Ý phải cắt các quan hệ tài trợ với giải thưởng điện ảnh Kim Mã của Đài Loan. Hay hãng thời trang Christian Dior của Pháp buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi sử dụng bản đồ Trung Quốc không bao gồm vùng lãnh thổ Đài Loan cho một bài thuyết trình tại công ty.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và cũng nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn – người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh – luôn bác bỏ các tuyên bố như vậy.

Trước áp lực và những hứa hẹn của Bắc Kinh, nhiều quốc gia đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan và quay sang thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Theo Hãng tin AP, hiện chỉ 15 quốc gia, hầu hết là các nước nhỏ và nghèo, công nhận Đài Loan là “quốc gia độc lập”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *