Home Cộng Đồng Phát hiện viên kim cương hơn 1.000 carat
Cộng Đồng

Phát hiện viên kim cương hơn 1.000 carat

Viên kim cương lớn thứ ba thế giới, nặng 1.098 carat, được tìm thấy ở Botswana và được trao cho chính phủ nước này để phát triển quốc gia.

Viên kim cương được phát hiện đầu tháng này ở mỏ Jwaneng, cách thủ đô Gaborone 120 km, và được trình lên Tổng thống Mokgweetsi Masisi hôm 16/6. Mỏ Jwaneng được điều hành bởi Debswana, công ty kim cương thuộc sở hữu chung của chính phủ Botswana và Tập đoàn De Beers.

Tài khoản Twitter chính thức của chính phủ cho biết “số tiền thu được từ viên kim cương sẽ được sử dụng để thúc đẩy phát triển trong nước”.

Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi cầm viên kim cương tại văn phòng tổng thống hôm 16/6. Ảnh: AFP.

Văn phòng Tổng thống Masisi cũng đăng loạt ảnh cho thấy viên kim cương đang được trao cho Tổng thống và nội các của ông.

Mỏ Jwaneng chính thức đi vào hoạt động năm 1982, khai thác được khoảng 12,5 triệu đến 15 triệu carat kim cương mỗi năm, theo Debswana. Phát hiện trong tháng này là viên kim cương lớn nhất mà công ty khai thác được kể từ khi kim cương lần đầu được phát hiện ở Botswana năm 1967.

Viên kim cương thô lớn nhất thế giới là Cullinan, nặng 3.106 carat, được tìm thấy ở Nam Phi năm 1905. Viên kim cương Cullinan sau đó được cắt thành những viên nhỏ hơn, trong đó 9 viên lớn nhất được đính trên vương miện hoàng gia Anh.

Viên kim cương lớn thứ hai là Lesedi La Rona, nặng 1.109 carat, được công ty Lucara Diamond của Canada tìm thấy tại mỏ Karowe, cũng ở Botswana, vào năm 2015. Viên kim cương này đã được bán cho hãng kim hoàn Graff với giá 53 triệu USD hai năm sau đó.

Rob Bates, một blogger về ngành kim cương và trang sức, nói rằng chỉ có”một số ít” công ty trên thế giới biết cách “cắt kinh tế” những viên kim cương thô lớn như vậy. “Nhưng luôn là khoảnh khắc thú vị khi một mỏ lại ‘khạc ra’ viên đá khổng lồ như vậy. Điều này tốt cho ngành khai thác mỏ, tốt cho đất nước Botswana”, Bates nói.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *