Home Cộng Đồng Kỳ lạ ngôi làng nghèo nhất thế giới: Kim cương đầy đường không ai nhặt, người dân cầm bát vàng để ăn xin
Cộng Đồng

Kỳ lạ ngôi làng nghèo nhất thế giới: Kim cương đầy đường không ai nhặt, người dân cầm bát vàng để ăn xin

Thật không ngờ, nơi có nhiều kim cương nhất thế giới lại là nơi nghèo nàn đến vậy.

Mỏ kim cương Mirne ở khu vực Đông Siberia của Nga sâu 525 mét và có đường kính lối vào 1.200 mét, tương đương chiều cao với 161 tầng. Đây là hố nhân tạo lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Bingham Canyon ở Hoa Kỳ.

Mir Diamond Mine – Mirny (Yakutia), Eastern Siberia, Russia

Hố này là hố đầu tiên và lớn nhất ở Nga. Phải mất 2 giờ để xe tải đi từ đỉnh xuống đáy. Độ sâu của lỗ xoắn ốc đã tạo ra luồng không khí mạnh giữa từ trường bên trong Trái đất và không khí bên trên bề mặt. Nếu một chiếc máy bay nhỏ có trọng lượng nhẹ bay qua nó, nó có thể bị hút vào hang bởi luồng không khí này.

Việc khai quật hố kim cương Mirne đã bắt đầu từ hơn 50 năm trước. Năm 1955, một nhà địa lý trẻ đã đến đây để điều tra và bất ngờ phát hiện ra rằng khu vực này rất giàu tài nguyên kim cương.

Sau đó, khám phá của nhà địa lý học đã trở thành một dự án bí mật hàng đầu nhà nước ở Liên Xô cũ. Những mỏ xây dựng ở đây đã đóng góp 23% tổng số kim cương của thế giới.

Trong một thời gian dài, thành phố Milne là một bí ẩn của Nga, bắt nguồn từ các dự án bảo mật được thực hiện ở đây. Nó từng là một trong những bí mật hàng đầu của điện Kremlin. Ngay cả ngày nay, chính phủ Nga vẫn coi nó như một “kho báu”, mong muốn đào thêm kim cương từ cái hố khổng lồ này.

Trớ trêu thay, mặc dù tên tiếng Nga của nó là “Muni”, có nghĩa là “hòa bình”, thu nhập chính của mỏ vào thời điểm đó đã cung cấp một khoản chi phí quân sự lớn cho Chiến tranh Lạnh ở Liên Xô cũ.

Thật khó để tưởng tượng sự khó khăn khi khai thác kim cương trên lớp đá đông cứng này. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ, kể từ khi các nhà lãnh đạo ra lệnh khai thác lô kim cương đầu tiên vào những năm 1950, mỏ “Muni” cho đến nay đã khai quật được khoảng 165 triệu mét khối đá. Tuy nhiên, dân cư địa phương lại ngày càng nghèo khổ. Chuyện người dân cầm bát mạ vàng đi xin ăn từng bữa là chuyện bình thường.

Cho đến năm 2004, chính phủ quyết định đóng cửa hang kim cương lớn nhất thế giới, đã hoạt động được 46 năm. Điều quan trọng là kể từ khi mỏ được thành lập, Mirne – nơi giàu kim cương nhất thế giới, lại là một trong những nơi nghèo nhất thế giới.

Cảnh khai thác kim cương

Dù đã được đề xuất sử dụng hố kim cương làm tài nguyên du lịch để phát triển và sử dụng. Tuy nhiên, nó cách Moscow 8.000 km và thời tiết xấu nên nơi đây không quá hấp dẫn đối với khách du lịch.

Theo vtimes.com.au

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *