Home Cộng Đồng Căng thẳng 2 nước sau khi Trung Quốc trừng phạt 2 nghị sĩ Úc
Cộng Đồng

Căng thẳng 2 nước sau khi Trung Quốc trừng phạt 2 nghị sĩ Úc

Quan hệ Úc - Trung Quốc đang sóng gió

Theo AAP, Bộ Ngoại giao và Thương mại của Úc cho biết Chương trình Hợp tác Kỹ năng Nhân quyền trị giá 7,4 triệu USD trong ba năm, nhằm thúc đẩy cải cách nhân quyền ở Trung Quốc, đã lần đầu tiên bị đình chỉ sau hơn hai thập niên.

Chương trình được thiết lập giữa Bộ ngoại giao và Thương mại của Úc, Ủy ban Nhân quyền Úc và Bộ Ngoại giao Trung Quốc tạm ngưng hợp tác, nguồn tin từ Úc cho biết

Việc đình chỉ diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những tranh cãi xung quanh việc Bắc Kinh cấm hai nghị sĩ đảng Tự do, Andrew Hastie và James Paterson nhập cảnh vào Trung Quốc. Hai người này dự kiến sẽ tới Bắc Kinh vào tháng 12 với nghị sĩ đảng Lao động Matt Keogh như một phần của chuyến tham quan nghiên cứu do China Matters tổ chức.

Quan hệ Úc – Trung Quốc đang sóng gió

Lý do 2 nghị sĩ này không được chào đón là do trong một bình luận ​​trên tờ Sydney Morning Herald hồi tháng 8, ông Hastie – người đang giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban tình báo Quốc hội Úc đã viết rằng chủ quyền và quyền tự do của Úc có thể bị Bắc Kinh đe dọa – nhiều như Pháp đã mất lãnh thổ của mình cho Đức vào đầu Thế chiến 2. Bộ đôi này cũng từng đã lên tiếng về các vấn đề, bao gồm cả việc đối xử của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ và căng thẳng tại Hồng Kông.

Khi ấy, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã chỉ trích những bình luận của Hastie là “tâm lý chiến tranh lạnh và mang nặng tư tưởng ý thức hệ”. Và giờ Trung Quốc không chào đón 2 chính trị gia này.

Nhưng ông Hastie không có ý định rút lại những lời chỉ trích về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng ở Úc và vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. “Thượng nghị sĩ James Paterson và tôi sẽ không hối tiếc”, ông Hastie khẳng định hôm Chủ nhật.

Theo Một thế giới

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *