Home Tin Nước Úc Trung Quốc gửi lời chúc mừng chính phủ Lao động của Úc, xóa tan băng ngoại giao sau 2 năm
Tin Nước Úc

Trung Quốc gửi lời chúc mừng chính phủ Lao động của Úc, xóa tan băng ngoại giao sau 2 năm

Chinese Foreign Minister Wang Yi speaks during a promotional event for Tibet at the Ministry of Foreign Affairs in Beijing, Wednesday, Oct. 20, 2021. (AP Photo/Mark Schiefelbein)

Trung Quốc đã thực hiện những bước nhỏ, mang tính thăm dò để chấm dứt tình trạng đóng băng ngoại giao đối với Úc. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm qua đã chúc mừng đương kiêm thủ tướng Úc Albanese. Mặc dù đây là người nằm quyền quốc gia cao thứ hai, nhưng đó là một dấu hiệu nhỏ cho thấy mối quan hệ có thể được cải thiện dưới thời chính phủ mới.

Honiara đang chuẩn bị cho một phái đoàn cấp cao từ Trung Quốc.

Thủ tướng Quần đảo Solomon gọi chuyến thăm sắp tới là một cột mốc quan trọng.

Trong một tuyên bố, chính phủ cho biết: “Thủ tướng Sogavare mong muốn có sự tham gia hiệu quả với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với tư cách là một đối tác phát triển quan trọng vào một thời điểm rất ý nghĩa trong lịch sử của chúng ta.”

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và hơn một chục nhà ngoại giao khác của Trung Quốc sẽ thăm Papua New Guinea và sáu quốc gia khác trong khu vực từ thứ Năm đến thứ Bảy tuần sau.

Chuyến thăm tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực.

Chinese Foreign Minister Wang Yi speaks during a promotional event for Tibet at the Ministry of Foreign Affairs in Beijing, Wednesday, Oct. 20, 2021. (AP Photo/Mark Schiefelbein)

Giáo sư John Blaxland từ Đại học Quốc gia Úc nói rằng đó không phải là điểm cuối của con đường.

“Úc vẫn có một số lựa chọn ở đây để tiếp tục làm việc với các nước láng giềng ở Thái Bình Dương và tiếp tục tương tác với Trung Quốc một cách tôn trọng. Ở đây chắc chắn có sự cạnh tranh trong công việc, nhưng cạnh tranh không phải là một điều không lành mạnh. Cạnh tranh có thể tạo ra một số động lực thực sự tích cực.”

“Vẫn có cơ hội ở đây với những gì Penny Wong đã nói về khí hậu và tầm quan trọng của môi trường đối với việc hiệu chỉnh lại mối quan hệ giữa Úc và Thái Bình Dương, vì vậy cuộc đua này sẽ không còn bao lâu nữa.”

Canberra sẽ theo dõi chặt chẽ chuyến đi của Bắc Kinh ra nước ngoài, khi Bộ trưởng Ngoại giao mới, Penny Wong, nhắc lại các cam kết của Úc với các nước láng giềng Thái Bình Dương.

“Chúng tôi muốn giúp xây dựng một gia đình Thái Bình Dương vững mạnh hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nhưng chúng tôi cũng sẽ làm tốt hơn. Chúng tôi sẽ lắng nghe vì chúng tôi quan tâm Thái Bình Dương.

Chính phủ Úc biết rằng không có gì là vần đề trung tâm hơn với an ninh và bền vững của Thái Bình Dương bằng vấn đề biến đổi khí hậu. Chúng tôi đã nghe Thái Bình Dương và chúng tôi sẽ hành động.”

Vào tối thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đề nghị một thứ có vẻ là một cành ô liu.

Phát ngôn nhân về ngoại giao của Trung Quốc Uông Văn Bân nhớ lại khi chính phủ Lao động do Whitlam lãnh đạo thiết lập quan hệ ngoại giao mang tính bước ngoặt với Trung Quốc vào năm 1971.

“Trung Quốc sẵn sàng làm việc với chính phủ mới của Úc để nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai, duy trì các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, đồng thời thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Úc ”

Mở đường cho một mối quan hệ được thiết lập lại tiềm năng … theo Giáo sư Blaxland.

“Vì vậy, tương lai tôi nghĩ mối quan hệ sẽ được xây dựng tăng dần, nhưng với các bước tiến khiêm tốn, hướng tới một số loại hợp tác.”

Một sự hợp tác sẽ được cộng đồng người Úc gốc Hoa hoan nghênh. Simon Chan từ Diễn đàn Người Úc gốc Hoa nói rằng cần phải kiên nhẫn.

“Điều đó sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng chúng tôi hy vọng rằng ít nhất, không tiêu cực như những năm qua. Cuối cùng mọi thứ sẽ bắt đầu được cải thiện nhưng sẽ mất thời gian.”

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2020, một cuộc đối thoại ngoại giao chính thức đã diễn ra giữa Trung Quốc và Úc.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...