Home Mẹo Hay Lắng nghe những báo hiệu về tình trạng sức khỏe qua mùi cơ thể
Mẹo Hay

Lắng nghe những báo hiệu về tình trạng sức khỏe qua mùi cơ thể

Có khi nào bạn thắc mắc, vì sao mùi cơ thể bạn lại thay đổi? Hãy cẩn thận, bởi đó rất có thể là dấu hiệu báo bệnh đấy nhé.

Đôi khi, cơ thể chúng ta tiết ra mùi lạ khiến người khác cảm thấy khó chịu. Nếu bạn cho rằng, mồ hôi được cho là nguyên nhân chính gây mùi thì bạn đã sai rồi. Chính xác, đó là sự nhân lên nhanh chóng của vi khuẩn xuất hiện tronh thành phần của mồ hôi, gây ra mùi khó chịu. Điều quan trọng nhất là mùi cơ thể khác lạ được xem như một dấu hiệu bệnh lí.

Mùi hôi khó chịu

Nếu cơ thể bạn có mùi hôi, rất có thể bạn đã mắc bệnh đường ruột, cụ thể là tắc nghẽn ở ruột già. Đây là hiện tượng khá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới đường tiêu hóa trong cơ thể bạn. Nó được ví giống như khi bạn xì hơi vậy, mùi này rất hôi và gây khó chịu cho người bên cạnh. Thậm chí, tình trạng tắc ngẽn ruột này còn gây ra hiện tượng hôi miêng hay hôi nách nữa.

Mùi cơ thể bạn tiết lộ về sức khỏe của bạn
Mùi hôi có mùi khó chịu.

Có mùi cay và đắng

Nếu bạn cảm nhận thấy mùi cay và đắng từ mồ hôi trên cơ thể thì hãy đến gặp bác sĩ ngay thôi, bởi gan của bạn đang gặp vấn đề. Khi gan bị bệnh sẽ tạo ra tạp chất có mùi đặc biệt, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mùi trên cơ thể. Tình trạng gan bị tổn thương cũng được biểu hiện bởi các triệu chứng như vấn đề tiêu hóa và buồn nôn.

 Mồ hôi có mùi đắng ngắt có thể do gan bị tổn thương.
Mồ hôi có mùi đắng ngắt có thể do gan bị tổn thương.

Có mùi tanh

Khi bạn thấy cơ thể mình có mùi tanh thì bạn có thể bạn đã mắc chứng rối loạn tiêu hóa có tên khoa học “Hội chứng người cá”. Đây là tình trạng cơ thể bài tiết trimethylaminuria quá mức. Nó còn có biểu hiện với mùi tanh nồng như cá thối rữa trong nước tiểu và hơi thở của người bệnh. Thật không may, đó là một căn bệnh di truyền, và các triệu chứng được phát hiện từ lúc chào đời.

Các nguyên nhân khác của mùi tanh trên cơ thể còn xảy ra do sự dư thừa của protein trong chế độ ăn kiêng hoặc do sự có mặt của các vi khuẩn.

 Mồ hôi có mùi tanh của cá có thể do rối loạn tiêu hóa.
Mồ hôi có mùi tanh của cá có thể do rối loạn tiêu hóa.

Có mùi vị ngọt ngào

Hãy cẩn thận bởi đây có thể là  một dấu hiệu của bệnh tiểu đường đó nhé. Khi cơ thể bạn có mùi ngọt hoặc mùi trái cây thì nguyên nhân chính là do lượng ketone trong máu bạn đang ở mức cao. Ngoài ra, nếu nước tiểu của bạn cũng có mùi ngọt, thì đó chính là một triệu chứng của bệnh nước tiểu siro (Maple-syrup).

 Mồ hôi có mùi ngọt ngào như kẹo là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.
Mồ hôi có mùi ngọt ngào như kẹo là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Có mùi hôi thối

Mồ hôi tiết ra có mùi hôi thối có thể do bạn đã ăn quá nhiều thịt. Thịt là một sản phẩm khiến hệ tiêu hóa của bạn trở nên quá tải. Đó là lí do tại sao những người ăn nhiều thịt hàng ngày có thể có mùi sulfuric được ví như mùi trứng thối. Nguyên nhân chính là do hàm lượng axít amin chứa lưu huỳnh cao có nhiều trong thịt  – đặc biệt là thịt đỏ.

 Mồ hôi có mùi trứng thối do bạn ăn quá nhiều thịt.
Mồ hôi có mùi trứng thối do bạn ăn quá nhiều thịt.

Có mùi như mùi rượu

Rất đơn giản, đây là khi bạn nạp quá rượu bia vào cơ thể mình. Khi bạn uống quá nhiều đồ chưa cồn, cơ thể nhận ra nó như là một độc tố và cố gắng biến nó thành acid acetic. Đến 90% cồn được chuyển hóa theo cách này, và phần còn lại được bài tiết theo cách khác. Trong số đó, có thể đi kèm với nước tiểu hoặc đào thải qua mồ hôi và qua hệ hô hấp.

 Mồ hôi có mùi lên men của rượu.
Mồ hôi có mùi lên men của rượu.

Khi mồ hôi đổ quá nhiều

Khi cảm thấy lượng mồ hôi đổ ra quá nhiều, bạn có thể đã mắc bệnh tăng tiết mồ hôi (Hyperhidrosis). Nhiệt độ và cảm xúc chính là những yếu tố kích thích cho chứng hyperhidrosis. Tuy nhiên, nhiều người bị rối loạn mồ hôi còn do giờ giấc sinh hoạt. Các vùng mồ hôi ra nhiều nhất của cơ thể con người là nách, vùng háng và bàn chân.

 Mồ hôi đổ ra quá nhiều trên cơ thể có thể do bệnh.
Mồ hôi đổ ra quá nhiều trên cơ thể có thể do bệnh.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh lí qua mùi mồ hôi tiết ra trên cơ thể bạn. Hãy lưu ý và đến bác sĩ ngay khi có triệu chứng khác thường.

Nguồn: Brightside.

Ảnh minh họa: Internet

Related Articles

Instagram chính thức cập nhật tính năng Avatar, và đây là cách để bạn kích hoạt nó

Với tính năng mới này, bạn có thể tự tạo các Instagram...

Cách tạo “bản sao” của chính mình trong hình ảnh

Thủ thuật dưới đây sẽ giúp người dùng tạo ra những bức...

Cách nâng cấp bảo mật cho tài khoản Zalo

Zalo trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền...

Cách tránh bị làm phiền với tin nhắn rác trên iPhone

Thời điểm hiện tại, người dùng iPhone, iPad của Apple tại Việt...