Home Cộng Đồng Bắc Kinh cấm cửa nghị sĩ Úc vì so sánh Trung Quốc với Đức quốc xã
Cộng Đồng

Bắc Kinh cấm cửa nghị sĩ Úc vì so sánh Trung Quốc với Đức quốc xã

Trung Quốc không hoan nghênh 2 nghị sĩ Úc từng lên tiếng phê phán họ- Ảnh: Internet

Tin Úc – Người đứng đầu ủy ban tình báo của quốc hội Úc, Andrew Hastie nói rằng ông đã bị chặn vào Trung Quốc do trước đây có những lời phê bình trực diện nhắm vào đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Andrew Hastie vài tháng trước đã gây chú ý khi cảnh báo rằng cách tiếp cận của thế giới hiện giờ trong việc kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc giống như “thất bại thảm khốc” của châu Âu khi tìm cách ngăn chặn sự trỗi dậy của Đức quốc xã.

Trung Quốc không hoan nghênh 2 nghị sĩ Úc từng lên tiếng phê phán họ- Ảnh: Internet

Ông nói rằng chủ quyền và quyền tự do của Úc có thể bị Bắc Kinh đe dọa – nhiều như Pháp đã mất lãnh thổ của mình cho Đức vào đầu Thế chiến 2. Cụ thể là trong một bình luận ​​trên tờ Sydney Morning Herald hồi tháng 8, ông Hastie đã viết rằng Úc, giống như Pháp trong Thế chiến 2, đã “thất bại khi đánh giá tham vọng của người hàng xóm độc đoán “. Ông nói rằng thập niên quan hệ tiếp theo với Trung Quốc sẽ kiểm tra các giá trị dân chủ của Úc.

Khi ấy, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã chỉ trích những bình luận của Hastie là “tâm lý chiến tranh lạnh và mang nặng tư tưởng ý thức hệ”.

Sau đó, ông Hastie cùng với Thượng nghị sĩ James Paterson, có lên kế hoạch đi du lịch đến Trung Quốc vào tháng tới. Rốt cuộc, cả hai đã bị cấm nhập cảnh vào nước này.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về quyết định của chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa… rằng tại thời điểm này, ông Hastie và Thượng nghị sĩ Paterson không được chào đón trong chuyến đi tới Bắc Kinh nghiên cứu về vấn đề Trung Quốc”, nhà tổ chức tour China Matters cho biết vào cuối ngày hôm qua 15.11.

Sau khi có thông báo bị cấm cửa, 2 nghị sĩ Hastie và Paterson cho biết họ vốn đã “mong chờ” cơ hội được học hỏi từ người dân Trung Quốc về lịch sử và văn hóa. Do vậy, họ “thất vọng” khi tour du lịch Trung Quốc không thể thực hiện.

“Chúng tôi đặc biệt thất vọng vì lý do chúng tôi không được chào đón ở Trung Quốc hiện giờ chỉ là chúng tôi nói thẳng về đảng Cộng sản Trung Quốc”, tuyên bố chung của hai nghị sĩ nêu.

“Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ luôn lên tiếng bảo vệ các giá trị, chủ quyền và lợi ích quốc gia của Úc. Chúng tôi mong muốn sau một khoảng thời gian, chính phủ Trung Quốc nhận ra rằng họ không có gì phải sợ từ cuộc thảo luận trung thực và trao đổi ý tưởng tự do”.

Bộ đôi này cũng từng đã lên tiếng về các vấn đề, bao gồm cả việc đối xử của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ và căng thẳng tại Hồng Kông.

Thủ tướng Scott Morrison trước đây đã nói rằng quan điểm của Hastie không đại diện cho quan điểm của chính phủ.

Mặc dù Canberra từ lâu đã gắng điều chỉnh để tránh mếch lòng Bắc Kinh, nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây từ chuyện nhân quyền đến chuyện Úc cấm Huawei không được tham gia vào mạng 5G do lo ngại an ninh.

Theo Một thế giới

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *