Home Tin Thế Giới Giữa căng thẳng với Mỹ, giao dịch rúp – nhân dân tệ tăng hơn 1.000%
Tin Thế Giới

Giữa căng thẳng với Mỹ, giao dịch rúp – nhân dân tệ tăng hơn 1.000%

Ngày 31-5, Hãng tin Bloomberg cho biết khối lượng giao dịch hằng tháng trên cặp đồng rúp (Nga) – nhân dân tệ (Trung Quốc) đã tăng 1.067% lên gần 4 tỉ USD kể từ khi chiến sự nổ ra ở Ukraine vào ngày 24-2.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Matxcơva và Bắc Kinh tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đôla Mỹ (USD) và thúc đẩy thương mại song phương để vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Những người chơi chính trên thị trường đồng nhân dân tệ – rúp là các tập đoàn và ngân hàng, nhưng cũng có sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư bán lẻ” – ông Yuri Popov, chiến lược gia tiền tệ và tỉ giá tại Sberbank CIB JSC, cho biết. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: REUTERS

Việc khối lượng giao dịch tăng 1.067% lên gần 4 tỉ USD như trên là dấu hiệu cho thấy người Nga đang ngày càng chuyển sang sử dụng hàng hóa Trung Quốc để thay thế hàng hóa nhập khẩu của phương Tây và các thương hiệu quốc tế vốn đã biến mất khỏi các kệ hàng ở xứ sở bạch dương.

Đối với Trung Quốc, điều đó lại tạo ra động lực mới cho quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng đang làm chậm quá trình đó.

Nga và Trung Quốc đã tìm cách tăng cường quan hệ trong năm nay, với việc tuyên bố quan hệ hữu nghị “không có giới hạn” hồi tháng 2, nhằm trực tiếp chống lại sức ảnh hưởng của Mỹ đối với nền kinh tế toàn cầu.

Thương mại của Trung Quốc với Nga đã tăng 12% vào tháng 3 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn so với mức tăng thương mại với các nước còn lại trên thế giới. Lượng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Nga giảm, nhưng lại tăng theo chiều từ Nga vào Trung Quốc, và điều này có thể phản ánh vấn đề giá năng lượng tăng cao hơn.

Hồi tháng 4, Nga dự báo thương mại giữa nước này với Trung Quốc sẽ đạt 200 tỉ USD vào năm 2024, tăng từ mức khoảng 150 tỉ USD của năm 2021.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt mạnh tay của Mỹ với Nga và việc kiểm soát vốn chặt được Matxcơva áp dụng đã khiến giao dịch đồng USD – rúp giảm mạnh. Hãng tin Bloomberg cho biết khối lượng giao dịch trên cặp đồng USD – rúp đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong một thập niên.

Trong báo cáo của Trường Kinh tế London tuần trước, học giả Bjorn Alexander Duben nhận định: “Cuộc khủng hoảng hiện tại khó có thể dẫn tới bất cứ điều gì khác ngoài việc thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương Trung – Nga”.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...