Người Nga từ bỏ đồng USD, euro, chuyển sang cất trữ… nhân dân tệ

0

Số lượng tài khoản bằng đồng nhân dân tệ mở mới tại các ngân hàng Nga tăng mạnh trong bối cảnh Mỹ và phương Tây siết chặt trừng phạt nhằm vào Moscow.

Kết quả khảo sát do tờ “Thương nhân” (Kommersant) công bố cho thấy các ngân hàng tại Nga ghi nhận xu hướng gia tăng mạnh tài khoản bằng đồng nhân dân tệ được mở mới trong tháng 3 vừa qua. Người dân Nga đang chủ động chuyển đổi nguồn ngoại tệ dự trữ bằng USD, euro sang đồng nhân dân tệ.

Tại ngân hàng Tinkoff Bank, số lượng tài khoản tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ tăng 8 lần. Tỉ lệ này ở Ngân hàng MTS và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Ural lần lượt là 4 lần và 3,5 lần.

Doanh nghiệp và người dân Nga quan tâm nhiều hơn đến thanh toán, gửi tiết kiệm bằng đồng nhân dân tệ. (Ảnh: Reuters)

Doanh nghiệp và người dân Nga quan tâm nhiều hơn đến thanh toán, gửi tiết kiệm bằng đồng nhân dân tệ. (Ảnh: Reuters).

Ngân hàng Tinkoff Bank cũng cho biết nhiều công ty bán buôn cũng đã chuyển hình thức thanh toán sang đồng nhân dân tệ dù trước đó số này từng kỳ vọng giao dịch bằng đồng USD sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn. Thị phần thanh toán bằng đồng nhân dân tệ tăng từ mức 15-20% trong năm ngoái lên 25-30% ở thời điểm hiện tại.

Còn theo Ngân hàng MTS, giao dịch bằng đồng nhân dân tệ được thực hiện đối với các hoạt động buôn bán, trao đổi phụ tùng, thiết bị liên quan, sản phẩm dệt may và thực phẩm. Các công ty dầu mỏ, khai thác than, kim loại màu cũng bắt đầu sử dụng cơ chế hoán đổi tiền tệ, thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

Các tổ chức tài chính của Nga đã phải chịu áp lực ngày càng lớn sau khi các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraina được đưa ra. Các ngân hàng đã phải chuyển sang sử dụng hệ thống thẻ tín dụng UnionPay của Trung Quốc sau khi Visa và Mastercard thông báo ngừng hoạt động tại nước này.

Từ ngày 11/3, Mỹ đã cấm xuất khẩu, tái xuất khẩu, bán hoặc cung cấp, trực tiếp hoặc gián tiếp, từ Mỹ hoặc bởi người Mỹ, bằng đồng USD cho chính phủ Nga hoặc bất kỳ cá nhân nào ở Nga. Điều này gây khó khăn lớn đối với Nga, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn, vì hầu hết các hợp đồng dầu mỏ được thanh toán bằng đồng USD.

Ngày 2.3, Liên minh Châu Âu cũng cấm xuất khẩu và nhập khẩu bằng đồng euro sang Nga, ngoại trừ các cá nhân đến Nga, các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế có quyền miễn trừ pháp lý./.

Theo VOV.vn

Leave a comment