Home Tin Nước Úc Xuất hiện nạn nhân thứ ba trong vụ cưỡng hiếp ở Quốc hội Úc
Tin Nước Úc

Xuất hiện nạn nhân thứ ba trong vụ cưỡng hiếp ở Quốc hội Úc

Thêm một người phụ nữ nói rằng mình là nạn nhân của nghi phạm vụ bê bối cưỡng hiếp trong Quốc hội Úc.

Đây là người phụ nữ thứ ba cáo buộc mình bị nghi phạm vụ cưỡng hiếp trong Quốc hội Úc tấn công tình dục, Guardian đưa tin ngày 21/2.

Người phụ nữ này cho biết cô bị tấn công tình dục khi đang làm tình nguyện viên của Liên minh Tự do – Quốc gia trong chiến dịch bầu cử năm 2016, sau một đêm đi uống rượu với nghi phạm trên. Nạn nhân là người vừa mới tốt nghiệp vào thời điểm đó.

Trước đó, vào ngày 20/2, Guardian đưa tin xuất hiện người phụ nữ thứ hai tuyên bố bản thân cũng là nạn nhân của nghi phạm cưỡng hiếp bà Brittany Higgins. Giống với bà Higgins, nạn nhân thứ hai cũng từng làm việc cho đảng Tự do cầm quyền.

>>> Thông tin chi tiết: Thêm nạn nhân lên tiếng trong bê bối cưỡng hiếp ở Quốc hội Úc

Brittany Higgins là người đầu tiên lên tiếng tố cáo mình bị cưỡng hiếp trong trụ sở Quốc hội Úc. Ảnh: Network Ten.

Các cáo buộc trên xuất hiện khi bà Brittany Higgins, 26 tuổi, người nói mình bị nhân viên đảng Tự do – của Thủ tướng Úc Scott Morrison – cưỡng hiếp trong văn phòng quốc hội vào năm 2019, chuẩn bị đưa ra lời khai với cảnh sát liên bang Úc.

Khi vụ việc xảy ra, bà Higgins mới làm việc được vài tuần cho văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds, với vị trí cố vấn truyền thông.

Nghi phạm cũng là một nhân viên của bà Reynolds. Vụ cưỡng hiếp bà Higgins tố cáo xảy ra ngay tại tòa nhà quốc hội, trong văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds vào tháng 3/2019.

Nạn nhân khẳng định đã thông báo cho nhân sự cấp cao của Bộ trưởng Renoylds về vụ việc. Bà Higgins chưa công khai danh tính người bị cáo buộc cưỡng hiếp và chỉ tiết lộ nghi phạm vào thời điểm đó được xem là “ngôi sao đang lên” của đảng Tự do.

Bà Higgins cho biết đã trình báo vụ việc cho cảnh sát vào tháng 4/2019. Tuy nhiên, bà quyết định không gửi đơn khiếu nại chính thức vì lo ngại ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Thủ tướng Morrison nói ông và các nhân viên dưới quyền chỉ biết tới vụ cưỡng hiếp bà Higgins vào ngày 16/2, khi nạn nhân lên tiếng với truyền thông.

Tuy nhiên, bà Higgins tuyên bố ít nhất 3 nhân viên dưới quyền của Thủ tướng Morrison đã biết tới vụ việc của mình.

Bà Reynolds và Thủ tướng Scott Morrison sẽ phải đối mặt với nhiều câu hỏi về thời điểm nhận được khiếu nại và họ đã làm gì để hỗ trợ bà Higgins khi quốc hội họp vào ngày 22/2.

Phản ứng trước thông tin có thêm nạn nhân thứ hai lên tiếng ngày 20/2, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông “rất buồn” vì có thêm một nạn nhân bị tấn công tình dục.

Bộ trưởng Tài chính Simon Birmingham cho biết ông đã nói chuyện với ủy viên phụ trách vấn đề phân biệt giới tính Kate Jenkins về việc tổ chức điều tra độc lập văn hóa làm việc trong nghị viện.

Bộ trưởng Birmingham ngày 22/2 nói rằng các cáo buộc đang khiến ông cảm thấy “rất, rất nặng nề”.

Trong cuộc họp cùng ngày, lãnh đạo đảng Lao động tại Thượng viện Penny Wong cho rằng những lời bày tỏ sự cảm thông của Thủ tướng Morrison vào cuối tuần qua “trống rỗng và không chịu nhận trách nhiệm”.

“Ông Morrison đã nói về văn hóa”, bà Wong phát biểu. “Nhưng điều ông ấy không nói đến là văn hóa đó do ông ấy lãnh đạo trong chính phủ của mình, nơi mà bất kể điều gì xảy ra, ông ấy không bao giờ chịu trách nhiệm”.

Bà Wong cũng nói khi đài ABC nêu lên những điều gây lo ngại nghiêm trọng bên trong chính phủ Úc về văn hóa ngược đãi phụ nữ, chính phủ đã “cố gắng bịt miệng ABC”. “Khi phụ nữ phàn nàn về việc bị bắt nạt trong chính phủ của ông ấy, ông ấy nói ‘Tôi sẽ không bị điều đó làm phân tâm’”, bà Wong phát biểu tại Thượng viện.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...