Home Cộng Đồng Gần 50% đảng viên Cộng hòa muốn theo ‘đảng mới nếu ông Trump thành lập’
Cộng Đồng

Gần 50% đảng viên Cộng hòa muốn theo ‘đảng mới nếu ông Trump thành lập’

Gần một nửa cử tri Cộng hòa cho biết họ có thể bỏ đảng do Đảng Cộng hòa hiện đang được tái cấu trúc. Hơn nữa, họ sẽ tham gia một đảng mới nếu cựu tổng thống Donald Trump thành lập đảng này.

Gần đây, ông Donald Trump được cho là đã có cuộc trò chuyện với các trợ lý và bạn bè thân thiết về ý tưởng thành lập đảng riêng, có thể được đặt tên là đảng “Ái quốc” .

Theo kết quả khảo sát của Đại học Suffolk và báo USA Today thực hiện công bố ngày 21-2, có 46% cử tri Cộng hòa cho biết họ sẽ bỏ đảng và tham gia đảng Ái quốc của ông Trump nếu ông thực sự quyết định thành lập đảng này. 

Chỉ 29% cho biết sẽ ở lại với Đảng Cộng hòa. Số còn lại cho biết họ chưa đưa ra quyết định. 

Khảo sát được thực hiện với 1.000 cử tri của ông Trump được thực hiện từ ngày 15 đến 19-2. Sai số của khảo sát là 3 điểm phần trăm.

Chủ một doanh nghiệp nhỏ và là đảng viên Cộng hòa ở Milwaukee chia sẻ với USA Today: “Chúng tôi cảm thấy Đảng Cộng hòa không chiến đấu đủ cho chúng tôi. Ngược lại, tất cả chúng tôi đều thấy ngài Donald Trump chiến đấu vì chúng tôi hết sức có thể, mỗi ngày. Thật đáng tiếc khi bạn lại có những đảng viên Cộng hòa chỉ biết đồng ý với Đảng Dân chủ về mọi thứ”.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Theo trang The Hill, ông Trump chưa có công bố về tương lai chính trị của mình. Tuy nhiên, sau khi được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội thứ hai ở Thượng viện Mỹ, ông đã có lời chỉ trích gay gắt với lãnh đạo Đảng Cộng hòa, ông Mitch McConnell, người cho rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm về cáo buộc kích động vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm 6-1.

Các cố vấn hàng đầu của ông Trump cho biết họ đang tập trung hỗ trợ những người bảo thủ đắc cử vào Quốc hội. Jason Miller, cố vấn cấp cao của Trump, nói với The Hill: “Mục tiêu của chúng tôi là giành lại Hạ viện và Thượng viện, xem xét các ghế do Đảng Dân chủ nắm”. 

Bên cạnh thông tin về khả năng thành lập đảng của ông Trump, một số thành viên Đảng Cộng hòa có quan điểm không ủng hộ ông Trump cũng đang cân nhắc về việc thành lập một đảng mới.

Cựu thống đốc Massachusetts Bill Weld, từng là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ Đảng Cộng hòa năm 2020, cho biết: “Thật sự kiệt sức khi ở trong một đảng với những nhân tố là người phủ nhận sự thật. Trong khi đó, việc lập đảng mới tạo nên cảm giác phấn chấn”, ông Weld nói và hi vọng điều này sẽ là sự thật. 

Khảo sát của Gallup ngày 15-2 cho thấy có đến 63% thành viên Cộng hòa và 62% người Mỹ tham gia khảo sát cho rằng cần có một đảng chính trị thứ 3 ở Mỹ. Đây là mức ủng hộ cao nhất của những người theo Đảng Cộng hòa dành cho ý tưởng thành lập đảng thứ ba của trong khảo sát của Gallup từ trước tới nay. Kỷ lục trước đó là 40%.

Chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng hòa liên quan đến ông Trump đã âm ỉ trong khoảng vài năm qua, và trở nên căng thẳng sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *