Home Tin Nước Úc Sydney Úc: Những điều cần biết về các đổi mới của tuyến xe buýt Sydney
SydneyTin Nước Úc

Úc: Những điều cần biết về các đổi mới của tuyến xe buýt Sydney

Đây được xem là cuộc ‘đại tu’ lớn nhất trong vòng 30 năm qua của mạng lưới giao thông công cộng tại khu vực trung tâm Sydney và nó sẽ bắt đầu vào Chủ Nhật sắp tới đây. Sau đây là 15 điều bạn cần biết về các tuyến đường xe buýt mới.

Tuyến xe buýt mới Sydney sẽ có nghĩa là sẽ có ít xe buýt hơn dừng tại trung tâm thành phố.

Khi các công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ cuối tuần October Labour Day 6 tháng 10, sẽ có khoảng 10% hành khách xe buýt – khoảng 3.800 người – sẽ bị buộc phải bắt chuyến buýt, một chuyến tàu khác hoặc đi bộ để hoàn thành cuộc hành trình của họ.

1. Tại sao nó lại xảy ra?

Xe buýt sẽ không đi qua George St ở khu trung tâm nữa vì họ đang xây dựng một tuyến đường xe tram dài 12km từ Circular Quay đến Centrak và có khả năng đi vào hoạt động trong năm 2018.

Toàn bộ các tuyến xe buýt đi qua George St đang được loại bỏ để cho phép việc xây dựng các tuyến xe tram từ Circular Quay đến Central.

2. Khi nào việc thi công được tiến hành?

Những hoat động thi công sẽ xảy ra vào giữa thứ Hai đến thứ Sáu từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối và 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều vào thứ Bảy tại đường George. Ngoài ra, những người hướng dẫn qua đường cũng sẽ được điều động hỗ trợ người đi đường.

3. Khi nào phần đầu tiên của đường George sẽ bị đóng?

Việc phong tỏa đường phố sẽ bắt đầu vào ngày 05 tháng 10, trong khi phần đầu tiên trong số 31 khu vực xây dựng trong dự án sẽ nằm giữa đường King và Market bắt đầu từ ngày 23 tháng 10.

4. Lộ trình của xe buýt sẽ thay đổi như thế nào?

Một số xe buýt sẽ đi đến những khu vực sầm uất như King St Wharf, Walsh Bay và Barangaroo thay vì kết thúc cuộc hành trình ở Wynyard, những chuyến khác sẽ chấm dứt bên ngoài khu vực trung tâm.

5. Những tuyến đường kết hợp mới

Một số những kết hợp mới của hai tuyến xe buýt sẽ chạy qua thành phố thay vì bắt đầu hay kết thúc tại khu vực trung tâm: 273/343 (nay là 343) Chatswood và Kingsford đi qua North Sydney, trung tâm thành phố và Rosebery; 378/440 (nay là 440) Bronte và Rozelle đi qua Bondi Junction, Paddington, Railway Square và Leichhardt; 389/443 (nay là 389) North Bondi và Pyrmont đi qua Bondi Junction, Paddington, Darlinghurst và trung tâm thành phố.

Tuyến xe buýt mới đi về phía bắc.

Tuyến xe buýt mới cho khu vực trung tâm.

6. Tuyến đường mới cho khu vực trung tâm.

Xe buýt trong thành phố sẽ (chủ yếu) di chuyển đến các tuyến đường mới thông qua Elizabeth, Castlereagh, Park, Druitt, Clarence và York.

7. Các xe buýt sẽ chấm dứt hành trình ở đâu?

Một số xe buýt sẽ chấm dứt tại các trạm xe lửa bên ngoài thành phố – Edgecliff, Redfern, Milsons Point và North Sydney. Những số khác sẽ kết thúc ở rìa của khu vực trung tâm tại những nơi như Wynyard.

8. Giá vé sẽ mắt hơn hay không?

Nếu bạn cần phải đổi qua một chuyến tàu, chi phí sẽ nhiều hơn. Ví dụ, giá vé là $4,50 cho một cuộc hành trình xe buýt dài 25km trong giờ cao điểm hay $4,82 trên một chuyến tàu, nhưng nó có thể có giá là $7,70 để đi trên một chiếc xe lửa và xe buýt cho cùng một khoảng cách.

Từ chủ nhật, hành khách xe buýt sẽ không đi qua George St nữa. Ảnh: Toby Zerna

9. Có bao nhiêu chuyến xe buýt sẽ không đi vào trung tâm thành phố nữa?

Khoảng 330 xe buýt sẽ không được đi vào trung tâm thành phố nữa. Vì vậy, sẵn sàng cho việc xe lửa và các làn đường xe đạp sẽ bận rộn hơn do nhiều người sẽ chuyển đổi phương tiện đi lại để đi làm.

10. Khi nào việc thi công tại đường George sẽ kết thúc?

Đa số những việc thi công sẽ chuyển đến Randwick, Surry Hills và Kingsford vào năm tới trong khi đó, một số cong trình nhỏ cho đường xe tram sẽ tiếp tục trong thành phố cho đến khi nó đến hạn mở cửa vào năm 2018.

11. Khi nào các làn đường cho người đi bộ được hoàn thành?

Các khu vực dành cho người đi bộ mới đầu tiên trên George St sẽ được hoàn thành trong tháng 9 năm 2016, các cuộc kiểm tra tuyến xe tram sẽ bắt đầu từ tháng 6 năm 2018.

12. Các xe tram sẽ vận hành như thế nào?

Các xe tram mới sẽ mang theo 450 hành khách từ Circular Quay đến Randwick và Kingsford, chạy mỗi bốn phút trong thành phố trong giờ cao điểm.

13. Còn chuyến buýt miễn phí 555 sẽ ra sao?

Tuyến đường 345, 448, 998 và tuyến miễn phí trong thành phố (555), sẽ không còn nữa.

14. Nên tìm ai nếu bạn có thắc mắc về những thay đổi?

Sẽ có người trong khu vực trung tâm mặc áo sơ mi màu hồng để giúp giải thích về những sự thay đổi.

Hoàng Dung / Vietucnews

 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...