Home Cộng Đồng Trung Quốc giận dữ khi báo Đức đòi bồi thường 150 tỉ euro vì Covid-19
Cộng Đồng

Trung Quốc giận dữ khi báo Đức đòi bồi thường 150 tỉ euro vì Covid-19

Trung Quốc phản ứng giận dữ khi một trong những tờ báo phổ biến ở Đức nêu quan điểm cho rằng Bắc Kinh phải bồi thường vì đại dịch Coid-19.

Theo Daily Mail, vài ngày trước, báo Bild của Đức đăng thông tin ước tính Trung Quốc phải bồi thường “150 tỉ euro” thiệt hại kinh tế cho Đức vì dịch bệnh.

Chính phủ Đức sau đó đã phải lên tiếng khẳng định đó là quan điểm riêng của tờ báo, không phải là tuyên bố chính thức và có phần “ảo tưởng”.

Báo Bild ước tính tổn thất đối với ngành du lịch Đức là 24 tỉ euro, 1 triệu euro mỗi giờ cho hãng hàng không Lufthansa và 50 tỉ euro đối với các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng vì quy định giãn cách xã hội.

Báo Đức đòi bồi thường 150 tỉ euro vì Covid-19, Trung Quốc phản ứng giận dữ - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh minh họa.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Berlin gần đây đã phản ứng giận dữ, cáo buộc bài báo mà Bild đăng tải là “kích động chủ nghĩa dân tộc”’ và gây ra định kiến đối với Trung Quốc.

“Thông tin mà báo Bild đăng tải thiếu cơ sở xác thực. Tính toán như vậy chỉ kích động chủ nghĩa dân tộc và gây ra định kiến đối với Trung Quốc”, thông điệp đăng tải trên trang web chính thức của đại sứ quán Trung Quốc viết.

“Bài báo không thể hiện mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Tốt nhất là các bên nên cùng hợp tác, cùng nhau vượt qua đại dịch”, thông điệp viết. “Trong khi đó, nhiều nhà khoa học quốc tế đã đánh giá cao phản ứng nhanh chóng và quyết đoán của Trung Quốc đối với đại dịch, đáng tiếc rằng báo Đức lại không nhắc đến điều này”.

Trước những chỉ trích của đại sứ quán Trung Quốc, báo Bild tiếp tục “đổ dầu vào lửa” khi đăng thông điệp bằng tiếng Đức và tiếng Anh, cáo buộc Trung Quốc “khiến thế giới gặp nguy hiểm”.

Theo 24h

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *