Home Cộng Đồng Nhà cung cấp cho Apple muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc qua Việt Nam
Cộng Đồng

Nhà cung cấp cho Apple muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc qua Việt Nam

Hãng lắp ráp tai nghe AirPods của Apple tại Trung Quốc cho biết muốn chuyển sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam để né đòn chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

GoerTek, công ty chuyên lắp ráp tai nghe AirPods của Apple tại Trung Quốc đã thông báo cho các nhà cung cấp về dự định chuyển việc sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam, Nikkei đưa tin.

Hãng đã yêu cầu các nhà cung cấp tham gia sản xuất AirPods vào cuối tuần này xác nhận việc có thể gửi tất cả vật liệu và linh kiện cần thiết trực tiếp tới Việt Nam hay không.

Tuy nhiên, quyết định trên vẫn chưa thể hoàn thành vì đòi hỏi phải thảo luận thêm với Apple. Về kế hoạch trên, Apple cũng đã tiếp nhận thông tin. GoerTek mong muốn các nhà cung cấp đảm bảo về giá và việc giao hàng như hợp đồng đã ký.

Nha cung cap cho Apple muon chuyen san xuat tu Trung Quoc qua Viet Nam hinh anh 1
Hãng lắp ráp tai nghe AirPods của Apple tại Trung Quốc muốn chuyển sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam.

Theo Nikkei, GoerTek là đơn vị lắp ráp linh kiện đầu tiên của Apple xác nhận chuyển kế hoạch sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang leo thang.

Về kế hoạch chuyển hoạt động sang Việt Nam, đến nay, cả GoerTek và Apple vẫn chưa có phản hồi chính thức.

Quyết định chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc của GoerTek được thực hiện trong bối cảnh thương mại Mỹ – Trung ngày càng trở nên căng thẳng, khiến Apple và các hãng cung cấp linh kiện gặp nhiều khó khăn. Song song đó, Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần kêu gọi Apple chuyển sản xuất về Mỹ.

Quyết định này khiến Apple gặp nhiều khó khăn bởi Trung Quốc không chỉ là nơi sản xuất quan trọng nhất của hãng, mà đây còn là thị trường quan trọng với doanh thu khoảng 20% mỗi năm.

James Wei, một chuyên gia phân tích tại Yuanta Investment Consulting, cho biết Apple chính là mục tiêu rõ ràng nhất nếu Trung Quốc muốn trả đũa các công ty Mỹ. Đồng thời, công ty có giá trị vốn hóa nghìn tỷ USD của Mỹ và các nhà cung ứng có thể chịu nhiều rủi ro chính trị khi cuộc chiến nóng hơn.

Trước đó, AirPods, Apple Watch và HomePod được liệt vào gói 200 tỷ USDhàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế 10%, bắt đầu từ ngày 24/9. Vào phút chót, bất ngờ 3 sản phẩm này của Apple đã được loại khỏi danh sách trên.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn lo ngại việc không thể may mắn lần thứ hai khi ông Trump tuyên bố đánh thuế bổ sung thêm 267 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Ngoài GoerTek, hãng cung cấp bộ sạc và đầu nối Cheng Uei cho iPhone và điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android cũng cho biết đang xem xét đưa bộ phận sản xuất trở lại Đài Loan vì căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

Tuy nhiên, chủ tịch công ty này cho rằng việc chuyển chuỗi cung ứng được hình thành trong nhiều thập kỷ qua tại Trung Quốc sang khu vực khác vốn không dễ dàng. Trong khi đó, chính quyền Bắc Kinh đang có nhiều ưu đãi để giữ chân các nhà sản xuất.

Chủ tịch Cheng Uei sẽ đưa ra quyết định cuối cùng việc có nên đầu tư tại Đài Loan khi biết chính xác kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đang lưu ý một số nơi tiềm năng khác tại khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Philippines vì đây là những thị trường mới nổi với chi phí nhân công rẻ.

Theo Zing