Home Tin Nước Úc Úc: Các đảng đối lập quan ngại về những thay đổi trong JobSeeker
Tin Nước Úc

Úc: Các đảng đối lập quan ngại về những thay đổi trong JobSeeker

Chính phủ liên bang hiện gia tăng trợ cấp JobSeeker thêm 50 đô la mỗi hai tuần lễ, một khi các phụ cấp về coronavirus sẽ kết thúc vào tháng tới. Thế nhưng các nhóm tranh đấu cho cộng đồng nói rằng, chính phủ hiện bỏ rơi những người gặp nguy cơ, khi một số phải vất vả kiếm sống mới đủ chi trả cho nhu cầu vật giá hàng ngày.

Ước lượng có khoảng 1,2 triệu người đang hưởng trợ cấp JobSeeker tại Úc.

Thế nhưng với mức trợ cấp hiện tại là 150 đô la mỗi hai tuần, sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 3 sắp tới.

Sau đó, một mức gia tăng là 50 đô la cho 2 tuần sẽ bắt đầu có hiệu lực, thế nhưng việc này đòi hỏi nghĩa vụ từ người thụ hưởng một cách nghiêm khắc hơn.

Thủ Tướng Scott Morrison cho biết, hành động này đánh dấu một sự thay đổi để hướng đến các biện pháp lâu dài hơn.

“Chúng ta hiện tin tưởng rằng vào cuối tháng tới, mạng lưới an toàn về xã hội của chúng ta một lần nữa có thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho người dân Úc, khi chúng ta ra khỏi sự suy thoái do COVID-19, thì mạng lưới này có sẵn cho những người bị mất việc”, Scott Morrison.

Ông cho biết, ưu tiên là giúp đỡ cho những người chịu khó tìm việc, hầu chấm dứt chương trình JobSeeker cũng như kiếm được việc làm.

“Mỗi người sẽ trở lại công việc của mình, có nghĩa là người thọ thuế sẽ nhẹ đi việc hỗ trợ cho người thất nghiệp, đó cũng là lý do vì sao các thương thảo về nghĩa vụ hổ tương là rất quan trọng”, Scott Morrison.

Những người nhận lãnh JobSeeker nay mai sẽ phải tham dự các cuộc hẹn mặt đối mặt với người cung cấp công việc và phải tìm việc nhiều hơn mỗi tháng.

Bà Linda Burney thuộc đảng Lao Động cho biết, bà sẽ chú tâm đến các đòi hỏi về nghĩa vụ hổ tương đó, trong việc chuẩn bị cho hệ thống mới được thi hành.

“Hệ thống an sinh xã hội rất phức tạp, liên quan đến nhiều việc chi trả”.

“Nó có nghĩa là có những việc khác nhau cho những người khác biệt, trừ khi quí vị thực sự hiểu được hệ thống này về các mức trợ cấp được cố ý ấn định ra sao”, Linda Burney.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ đảng Xanh là bà Rachel Siewert cảnh cáo rằng, nghĩa vụ hổ tương có thể mang lại một hậu quả tệ hại cho người nhận JobSeeker.

“Chúng tôi hiểu biết là nhu cầu chi trả sẽ lên đến 900 đô la mỗi hai tuần, để chắc chắn rằng mọi người không còn sống trong cảnh nghèo khó nữa”, Rachel Siewert.

Thế nhưng không chỉ người thất nghiệp Úc phải đối phó với nhiều khó khăn khi họ tìm việc, mà theo Tổng Trưởng Nhân dụng Michaela Cash, thì các tổ chức cung cấp công việc sẽ chịu sự giám sát nhiều hơn nữa.

“Chúng ta cần bảo đảm rằng, các tổ chức cung cấp công việc của chúng ta theo dõi thật sát về chương trình JobSeeker, cũng như chắc chắn là họ làm điều đúng”.

“Hãy nhớ, đây là việc vận động người lãnh trợ cấp trở lại làm việc”.

“Chúng ta hiện đảm nhận 4 phần trăm các trường hợp nhận trợ cấp qua việc thanh tra và sẽ gia tăng đến 10 phần trăm việc xử lý, cho các trường hợp đó”, Michaela Cash.

Chính phủ cho biết, đây là lần gia tăng duy nhất với mức tăng nhiều nhất trong trợ cấp thất nghiệp, kể từ năm 1986.

Hiện có gần 1,95 triệu người ở tuổi lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức trợ cấp sẽ được gia tăng bắt đầu vào ngày 1 tháng 4.

Tổng Trưởng Y Tế Greg Hunt cho biết, đây là thời kỳ kinh tế khó khăn và hiện có nhiều thử thách trước mắt.

“Tôi nghĩ điều công bằng là bảo đảm rằng, có sự quân bình nhiều hơn cho những ngày sắp tới”, Greg Hunt.

Còn Tổng Trưởng Dịch vụ Xã hội Anne Ruston đồng ý rằng, hệ thống cần được công bằng và bền vững.

“Cần bảo đảm rằng chúng ta cân bằng trong việc hỗ trợ, trong các sáng kiến làm việc và chắc chắn là, chúng ta có một hệ thống an sinh xã hội bền vững trong tương lai”.

“Vì vậy không chỉ ngày nay mà cả trong tương lai, chúng ta sẽ có một hệ thống có thể hỗ trợ cho những người cần đến”, Anne Ruston.

Trong khi đó, Lãnh đạo Đảng Xanh Adam Bandt nói rằng, việc chọn lựa mà chính phủ đề ra cho những người nhận JobSeeker, trong suốt thời buổi đại dịch cho thấy, chính phủ hiểu rằng mức trợ cấp xã hội là quá thấp.

“Bởi vì vật giá không phải bất ngờ giảm bớt phân nửa, kể từ những ngày tệ hại nhất của trận đại dịch đã qua đâu”.

‘Không có lý do gì, để cho mọi người bị lún sâu trở lại vào cảnh nghèo khó”.

‘Chúng ta là một quốc gia giàu mạnh, thế nhưng có 2 triệu người hoặc chẳng có việc làm, hay không đủ giờ làm việc”.

‘Cứ mỗi công việc lại có đến 12 người tranh giành và chính phủ hiện đẩy những người hưởng JobSeeker trở lại cảnh nghèo túng”, Adam Bandt.

Ông cho biết những người thất nghiệp có ít sự hỗ trợ về tài chính, nên không thể chi cả cho mọi chi phí liên quan đến việc phỏng vấn tìm việc, như y phục hay cắt tóc.

Trong khi đó, bà Cassandra Goldie thuộc Hội đồng Các Dịch vụ Xã hội Úc Châu thì lo lắng rằng, chính phủ đã bỏ lỡ cơ hội lớn lao để cải thiện vấn đề hỗ trợ một cách cụ thể.

“Chính phủ này loan báo một mức gia tăng là 3 đô la rưỡi mỗi ngày, món tiền này quả chẳng đáng chi, đề ra do đầu óc nhỏ hẹp và hoàn toàn đi ngược với những gì cần thiết”, Cassandra Goldie.

Trong khi đó, chương trình JobKeeper nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận có thể tồn tại cho đến cuối tháng 3, thế nhưng vẫn có các quan ngại về biện pháp này.

Phó Lãnh đạo đối lập Lao động là ông Richard Marles, dùng thời gian chất vấn tại Quốc Hội, để hỏi Thủ Tướng về khả năng mất mát các phụ cấp này”.

“Vào tháng tới, sẽ có 1,3 triệu người dân Úc hưởng tiền trợ cấp Job Keeker, sẽ bị chính phủ của họ tước đoạt trắng trợn”.

“Có bao nhiêu người trong số 1,3 triệu này, sẽ mất việc đây?”, Richard Marles.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...