Home Tin Nước Úc Tỷ lệ lây nhiễm virus tại Victoria so với nơi khác như thế nào?
Tin Nước Úc

Tỷ lệ lây nhiễm virus tại Victoria so với nơi khác như thế nào?

Khi Victoria cố gắng chấm dứt sự bùng phát COVID-19 với số trường hợp cao, thì tỷ lệ lây lan của virút ở tiểu bang thu ngắn lại và giảm bớt số lượng. Trong khi đó mức độ sinh sôi nẩy nở của virút tại New South Wales cao hơn, khiến giới chức y tế tại đây báo động.

Mức độ R viết tắt của Reproduction, là việc xếp hạng vể y tế, liên quan đến khả năng của coronavirus, có thể lây nhiễm cho những người khác trong một cộng đồng.

Chuyên gia về dịch tễ học tại đại học New South Wales là giáo sư Mary Louise McLaws, hiện cũng là cố vấn cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO về các vụ bùng phát dịch bệnh.

Bà cho biết mức độ R tùy thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm tính nhạy cảm , mật độ dân số cũng như tình trạng lây nhiễm của những người nhiễm virút.

“Mức độ R cho thấy mức trung bình của việc lây nhiễm của virút, chẳng hạn như COVID-19″.

“Nói khác, đó là cách tính trung bình có bao nhiêu có thể bị một người bị bệnh lây cho”.

“Nếu nó trên 1, tức là virút hiện lây lan và ngày càng gia tăng”.

“Nếu nó từ mức cao giảm xuống đến 1, thì lúc đó có nghĩa là vụ bùng phát đã chấm dứt”, Mary Louise McLaws.

Tại Victoria, đã có thêm một ngày với hơn 400 ca mới nhiễm virút cũng như có thêm người chết, đó là con số lây lan hiện tại của tiểu bang này.

Thế nhưng Thủ Hiến Victoria, Daniel Andrews nói rằng , mức độ này cần được đẩy lùi xa hơn nữa.

“Nếu chỉ số R, đó là số người bị lây từ một ca nhiễm mà ở số 1, thì chúng ta thấy là số ca nhiễm sẽ ổn định, nhưng mà sẽ giảm . Tuy nhiên thay vì có một ca nhiễm lây cho một người, chúng ta chỉ có phân nửa là lây cho một người, thì lúc đó chúng ta có thể giảm được các tỷ lệ R chỉ còn 0,5, thì như vậy con số ca nhiễm sẽ giảm đi và đó là mục tiêu chúng ta đã đạt được”, Daniel Andrews.

Nếu mức độ đẩy lùi không đạt được thì ông Andrews cảnh cáo rằng, việc tính toán về số lây nhiễm COVID-19 sẽ dẫn đến một chuyện không ai muốn thấy.

“Mỗi ngày có hơn 400 trường hợp và chúng ta đang thấy sự ổn định, đó không phải là sự suy giảm mà có nghĩa là sẽ có nhiều người bệnh hơn. Các số thống kê cho chúng ta biết cùng sự hợp lý, bài toán này sẽ có nghĩa là mọi người sẽ chết và đó thực sự là những gì đang bị đe dọa ở đây”, Daniel Andrews.

Trong khi chính phủ Victoria ban hành lệnh phong tỏa Melbourne và việc bắt buộc đeo khẩu trang trong một cố gắng nhằm giảm bớt việc lây lan và con số lây nhiễm bị giảm xuống, thì cũng có những cảnh cáo cho New South Wales khi tiểu bang này tiếp tục ghi nhận các trường hợp gia tăng với 2 con số.

Với các hạn chế ít hơn và ít có việc giãn cách xã hội, giới chức y tế ghi nhận mức độ tại New South Wales là khoảng 1.4 tức là cao hơn so với Victoria.

“Mức độ này luôn luôn đi sau thời gian, bởi vì phải mất một lúc và đi thử nghiệm, thì họ mới biết mình bị nhiễm bệnh”, Mary Louise McLaws.

Theo quyền cố vấn trưởng y tế tiểu bang là ông Paul Kelly, việc này có thể khiến cho Sydney đặc biệt dễ nhạy cảm hơn trước một cơn bùng phát dịch bệnh.

“Chúng ta biết các yếu tố thúc đẩy, liên quan đến việc mọi người chung đụng lẫn nhau đông đảo và chẳng quan tâm đến việc giãn cách xã hội cùng các biện pháp vệ sinh”.

” Đó là những yếu tố rủi ro có khuynh hướng làm cho tỷ lệ R gia tăng trên số 1, điều này cho thấy khả năng của một vụ bùng phát dịch bệnh hiện gia tăng”.

“Biết như vậy, chúng ta không nhất thiết tiên đoán được số ca nhiễm sẽ như thế nàohoặc có bao nhiêu người phải nhập viện, thế nhưng đó là một dấu hiệu tốt”, Paul Kelly.

Còn giáo sư McLaws cảnh cáo rằng, có những nguy hiểm khi sử dụng mức độ R để so sánh tính chất lây nhiễm của virút và việc đối phó với đại dịch cuả một quốc gia hay một tiểu bang.

“Nó không nhất thiết cho thấy quí vị đang khỏe mạnh thế nào, bởi vì luôn luôn có một khoảng cách thời gian giữa việc kiểm soát lây nhiễm, chẳng hạn như việc cách ly, giữ khoảng cách hay dĩ nhiên là việc mang khẩu trang, khiến cho mức độ R giảm xuống”.

“Vì vậy đó là một dấu hiệu cho thấy, mức độ lây nhiễm R sụt giảm”.

“Thế nhưng mức độ này luôn luôn đi sau thời gian, bởi vì phải mất một lúc và đi thử nghiệm, thì họ mới biết mình bị nhiễm bệnh”, Mary Louise McLaws.

Tuy nhiên, đó là một trong các mức độ hiếm hoi, khi nó càng thấp lại càng quan trọng, vì sinh mạng con người tùy thuộc vào đó.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...