Home Tin Nước Úc Trung Quốc phản đối Úc kêu gọi điều tra về Covid-19
Tin Nước Úc

Trung Quốc phản đối Úc kêu gọi điều tra về Covid-19

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 9/2019. Ảnh:China Daily.

Trung Quốc cho rằng nghi ngờ “tính minh bạch” trong ứng phó Covid-19 của nước này là vô căn cứ, sau khi Ngoại trưởng Úc kêu gọi điều tra quốc tế

Trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh “quan ngại sâu sắc” về những bình luận của Ngoại trưởng Úc Marise Payne, người kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc nCoV và cách nó lây lan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 9/2019. Ảnh:China Daily.

“Chúng ta cần biết những chi tiết. Một cuộc điều tra độc lập sẽ giúp xác định nguồn gốc chủng virus này, cách ứng phó và tính cởi mở trong những thông tin được chia sẻ”, bà Payne cho biết hôm 19/4, đồng thời bày tỏ lo ngại “ở mức rất cao” về tính minh bạch của Trung Quốc.

Ông Cảnh cho rằng phát biểu của bà Payne là “hoàn toàn không có cơ sở thực tế”, nói thêm rằng việc nghi ngờ tính minh bạch của Trung Quốc là “không có căn cứ” và thiếu tôn trọng sự hy sinh của người dân nước này.

“Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc và kịch liệt phản đối điều đó”, ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cũng nghi ngờ tính minh bạch của Trung Quốc sau khi Covid-19 bùng phát cũng như nguồn gốc của nCoV. Ông cho biết nếu một cuộc điều tra phát hiện ra Trung Quốc “chịu trách nhiệm” trong việc để Covid-19 lây lan, họ có thể phải đối mặt với sự trừng phạt.

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 2,4 triệu ca nhiễm và hơn 165.000 người chết. Các chuyên gia y tế cho rằng nCoV có khả năng lây từ động vật sang người tại một chợ hải sản, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ virus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...