Home Tin Nước Úc Tiết lộ tin nhắn thủ hiến Daniel Andrews cho nhân viên trong cuộc điều tra kiểm dịch khách sạn COVID
Tin Nước Úc

Tiết lộ tin nhắn thủ hiến Daniel Andrews cho nhân viên trong cuộc điều tra kiểm dịch khách sạn COVID

Thủ hiến Daniel Andrews một lần nữa cho biết ông không đóng vai trò gì trong việc quyết định sử dụng nhân viên bảo vệ tư nhân cho chương trình cách ly khách sạn của Victoria, điều này đã dẫn đến làn sóng coronavirus thứ hai gây chết người của bang.

Cựu thư ký của Bộ Ngoại giao và Nội các Chris Eccles và Giám đốc Y tế Brett Sutton đều nói như vậy.

Các tuyên bố mới tuyên thệ của bộ ba và các nhân vật quan trọng khác trong Cuộc Điều tra Kiểm dịch Khách sạn đã được đưa ra vào thứ Sáu trong một phiên điều trần bất thường cuối cùng.

“Tôi không bày tỏ quan điểm nào về việc sử dụng an ninh cá nhân như một phần của chương trình cách ly khách sạn,” Andrews viết trong một bản tuyên thệ mới.

“Các quyết định kiểu đó có tính chất hoạt động mà tôi không đóng vai trò gì.”

Ông cho biết không ai trong số các nhân viên trong văn phòng của ông có thể làm sáng tỏ ai là người đưa ra quyết định sử dụng bảo mật riêng tư.

Các tin nhắn giữa thủ hiến Andrews và chánh văn phòng Lissie Ratcliff của anh ta vào tối ngày 27 tháng 3 cho thấy anh ta nói với cô ấy để mong đợi cập nhật về một số hậu cần của kiểm dịch khách sạn, chẳng hạn như số lượng phòng trống, phương tiện di chuyển và hướng dẫn cho du khách rời phòng.

Chi tiết của những tin nhắn đã được tiết lộ bởi The Australian.

Vào lúc 8 giờ 26 phút ngày 27 tháng 3, Andrews viết: “Chúng ta đi khách sạn và nửa đêm ngày mai thế nào? Ngày mai chúng ta có nhiều chuyến bay không? Hãy gọi nếu bạn cần ”.

Ratcliffe trả lời: “Tôi sẽ có bản cập nhật tối nay về số phòng-hướng dẫn vận chuyển để rời khỏi phòng-bảo vệ cho công nhân-số lượng khách đến / chuyến bay dự kiến cho Chủ nhật,” Ratcliffe trả lời.

“Điều này sẽ chỉ áp dụng cho các chuyến bay hạ cánh sau nửa đêm để bất kỳ ai đến trong ngày sẽ không bị bắt kịp.

“Bạn sẽ nhận được bản cập nhật ngay khi có.”

Thủ hiến Andrews cũng cho biết anh không đưa ra lời khuyên hay chỉ dẫn nào cho Chris Eccles về vấn đề an ninh cá nhân.

Tương tự như vậy, Eccles khẳng định rằng anh ta “không biết” về bất kỳ quyết định nào sử dụng cảnh sát, ADF, AFP hoặc an ninh tư nhân.

“Tôi cũng không có đủ chuyên môn để đưa ra những quyết định như vậy,” anh viết.

Eccles bác bỏ mọi cáo buộc rằng anh ta đã đánh lừa hội đồng điều tra bằng cách phủ nhận rằng anh ta đã liên lạc với ủy viên cảnh sát lúc đó là Graham Ashton.

Eccles đã bị giám sát chặt chẽ kể từ khi phát hiện ra rằng anh ta đã có một cuộc gọi điện thoại với Ashton trong khoảng thời gian từ 1,16 giờ chiều đến 1,22 giờ chiều ngày 27 tháng 3 – sáu phút mà cảnh sát trưởng biết rằng an ninh cá nhân sẽ được sử dụng.

Hồ sơ điện thoại đã xác lập Eccles nói chuyện với Ashton lúc 1,17 giờ chiều.

Eccles đã từ chức sau tiết lộ, mặc dù anh ta phủ nhận dứt khoát rằng anh ta đã nói chuyện với Ashton về vấn đề an ninh.

Giáo sư Brett Sutton đã được yêu cầu cung cấp tuyên bố tuyên thệ thứ hai cho cuộc điều tra, sau khi lần đầu tiên ông đưa ra bằng chứng rằng ông không nhớ cuộc trao đổi email với Euan Wallace về chương trình cách ly.

Tuyên bố của Brett Sutton

Trong tuyên bố mới của mình, Giáo sư Sutton cho biết ông đã nhớ lại việc gửi email cho Giáo sư Wallace vào ngày 13 tháng 4, nhưng ông không nhớ điều này khi đưa ra bằng chứng tuyên thệ vào ngày 16 tháng 9.

“Bây giờ tôi cũng có một số hồi ức khi nói chuyện với Giáo sư Wallace về những vấn đề được nêu trong những email đó nhưng không nhớ rằng chúng tôi đã đi đến bất kỳ giải pháp hoặc kết luận nào,” ông nói.

Ông khẳng định nhóm y tế cộng đồng của mình không tham gia vào chương trình cách ly và họ “không có quyền kiểm soát hoạt động” đối với các phần của phản ứng y tế công cộng “mà họ có trách nhiệm đạo đức và có lẽ là pháp lý”.

Ông nói rằng các email “nhấn mạnh rằng sức khỏe cộng đồng không nằm trong vai trò đưa ra quyết định hàng ngày.”

Chương trình cách ly khách sạn của Victoria được thiết lập trong vòng 36 giờ sau cuộc họp nội các quốc gia vào ngày 27 tháng 3.

Cuộc khủng hoảng làn sóng thứ hai

Sự bùng phát giữa các nhân viên an ninh và khách sạn tại Rydges và Stamford Plaza được cho là nguyên nhân gây ra 99% làn sóng Covid-19 thứ hai của Victoria.

Đợt thứ hai dẫn đến hơn 18.000 ca nhiễm mới và 750 ca tử vong.

Ban điều tra kiểm dịch của khách sạn dự kiến sẽ gửi báo cáo đầy đủ trước ngày 21 tháng 12.

Đến lúc đó, chương trình cách ly khách sạn “thiết lập lại” của tiểu bang sẽ được thực hiện đầy đủ khi lượng khách quốc tế đến Melbourne sẽ tiếp tục trở lại với 160 du khách mỗi ngày từ ngày 7 tháng 12.

Theo Báo Úc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...