Home Hỏi Đáp Ở lậu tại Úc và những điều cần phải biết – Phần 1
Hỏi ĐápVisa Úc

Ở lậu tại Úc và những điều cần phải biết – Phần 1

Đại diện di trú Đào Nguyễn tốt nghiệp Australian Migration Law & Practice tại Victoria Uniersity. Chị hiện đang công tác tại Sydney, tiểu bang NSW.

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ,

Nêu cao, pháo nổ, bánh chưng xanh”

Câu đối quen thuộc để gợi nhớ cho mọi người Việt trên toàn thế giới về ngày lễ quan trọng nhất của mỗi năm- ngày tết đoàn viên. Năm 2016 đã qua đi và mở ra năm 2017 nhiều hy vọng và thành công mới. Những kiều bào xa xứ vẫn luôn cố gắng giữ vững nguồn cội bằng việc có một cái Tết ấm cúng cùng người thân yêu bên cạnh, như một lời nhắc nhở tha thiết về cội nguồn.

>> Xem thêm:  Tìm hiểu về việc quá hạn visa ở Úc và những điều cần biết 

Đặc biệt là tại Nước Úc – nơi có đông đảo lượng kiều bào người Việt đang sinh sống rất hạnh phúc, tất cả họ đã có dịp về thăm quê cha đất tổ, sum họp quây quần bên nhau, và đi chợ tết mua sắm.

Nhưng vẫn còn đâu đó nỗi niềm cô đơn cùng nỗi nhớ gia đình, quê hương khôn xiết của những người con xa xứ khi không thể trở về thăm quê hương ngày Tết. Những người này không gặp vấn đề về tiền bạc, hoặc bị cấm đoán về nước, mà lý do chính là do họ đang ở lậu, không có visa. Họ biết rằng một khi đã bước chân ra khỏi Úc thì cơ hội trở vào là rất mong manh, thậm chí đối với một số trường hợp là điều bất khả thi.

Tết xa quê : Ảnh minh họa

Bài viết hôm nay, Alo Úc cùng đại diện di trú Đào Nguyễn lại xin tiếp tục trình bày về tình trạng ở lậu tại Úc và một số lời khuyên. Đây thực sự là một vấn đề mà không ít các bạn ở Úc không có visa đang rất quan tâm và cần được giải đáp.

Nguyên nhân khiến bạn trở thành người bất hợp pháp tại Úc

Trên thực tế, có 4 cách để khiến bạn bị trở thành người bất hợp pháp:

–           Đến Úc không có visa

–           Không được thông qua thủ tục nhập cảnh Úc khi đến Úc.

–           Visa Úc bị hết hạn

–           Visa Úc bị hủy

Thông thường, người ở lậu tại Úc do visa bị hết hạn và bị hủy là hai lý do phổ biến hơn cả và chiếm đa số trong các trường hợp tổng quát trong cộng đồng người Việt tại Úc của chúng ta.

Lý do của việc ở quá hạn tại Úc thì tùy vào hoàn cảnh của mỗi người, có nhiều người thì bị lừa gạt, nhiều người thì vô tình ở quá hạn, còn nhiều bạn thì do hoàn cảnh gia đình bắt buộc phải ở lại để kiếm tiền…v…v…. Về phương diện tình cảm cá nhân, thì mỗi người ở lậu có mỗi hoàn cảnh đặc biệt khác nhau để cảm thông. Tuy nhiên, nếu xét trên phương diện pháp lý và luật di trú Úc, thì người ở lậu đã vi phạm luật di trú và điều này có hệ quả không hề nhỏ.

Người ở lậu tại Úc sẽ phải bị:

–           Bị bắt giam và trục xuất hoặc trả về nước

–           Quyền được xin visa mới sẽ bị giới hạn

–           Có trách nhiệm phải trả chi phí cho việc giam giữ và trục xuất, trả về nước

–           Có thể bị truy tố (ví dụ: lao động bất hợp pháp)

–           Bị cấm trở lại nước Úc trong một khoảng thời gian nhất định

Bị giam giữ ở Úc

–           Điều luật số 189 của luật di trú Úc, người sống bất hợp pháp tại Úc đều phải bị giam giữ.

–           Người bị giam có thể sẽ bị giam trong trại di trú, giam trong tù, trại giam của cảnh sát hoặc nơi nào mà bộ di trú quy định bằng văn bản. Riêng đối với trẻ em, thì việc giam giữ là phương án khả dĩ cuối cùng khi không còn lựa chọn nào khác.

Cảnh người lao động bất hợp pháp đang tháo chạy ởVizzarri asparagus farm tại Koo Wee Rup, Victoria.

 Các trại giam di trú ở các tiểu bang tại của nước Úc

  • NSW: Villawood Immigration Detention Centre
  • WA: Yongah Hill Immigration Detention Centre
  • WA: Perth Immigration Detention Centre
  • WA: North West Point Immigration Detention Centre Christmas Island
  • VIC: Maribyrnong Immigration Detention Centre
  • VIC: Melbourne Immigration Transit Accommodation
  • QLD: Brisbane Immigration Transit Accommodation
  • SA: Adelaide Immigration Transit Accommodation

–           Người bị giam giữ có nhiệm vụ phải trả phí cho việc giam giữ của họ, điều này cũng tùy tuộc vào nơi mà họ bị giam. Khi một người có đủ điều kiện để được cấp visa sau khi bị giam giữ, thì họ phải trả hết phí giam giữ mới được cấp visa, hoặc họ có thể sắp xếp việc trả phí sau một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào khả năng. Thậm chí, một số trường hợp đặc biệt thì có thể được miễn việc trả phí giam giữ này.
–           Người ở bất hợp pháp tại Úc sẽ bị giam cho đến khi họ bị trả về nước hoặc đến khi họ được cấp visa. Dù là bị giam trong trại, nhưng người bất hợp pháp vẫn có quyền được tìm kiếm sự trợ giúp về mặt pháp lý, lãnh sự, hoặc nhận sự thăm viếng và chăm sóc y tế.

Có nhiều bạn nghĩ rằng bị giam trong trại di trú thì sẽ bị trả về nước, nhưng không chắc hẳn là như vậy. Như Đào đã đề cập ở trên, một người bị giam có thể bị trả về nước hoặc có thể được thả ra nếu được cấp visa. Nhưng cũng tùy trường hợp và tùy hoàn cảnh mà có thể xin loại visa phù hợp để ra ngoài. Và thời gian xin visa khi ở trong trại di trú cũng có giới hạn và điều này không phải đơn giản là ai cũng xin được. Đào đã từng thành công rất nhiều lần cho việc xin ra khỏi trại di trú, nhưng phải nói rằng nó không hề đơn giản và tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người mà mức độ khó khác nhau.

Mọi thắc mắc hỏi đáp, xin vui lòng gửi về theo địa chỉ: [email protected]

Click vào ĐÂY để xem tiếp phần 2 hoặc link sau (http://alouc.com/hoi-dap/o-lau-tai-uc-va-nhung-dieu-can-phai-biet-phan-2)

Đào Nguyễn tốt nghiệp tại Victoria University về Luật di trú Úc (Australian Migration Law & Practice). Chị hiện đang là Đại Diện Di Trú, đồng thời là Giám đốc “công ty di trú AUS’’

Các bài viết nổi bật của di trú Đào Nguyễn về di trú Úc

Bảo Ngọc/ Báo Alo Úc

Related Articles

Làm sao để gia hạn hay làm mới passport Úc nhanh hơn?

Biên giới quốc tế mở rộng cửa, các hạn chế biên giới...

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Hố sụt “tử thần” xuất hiện do nguyên nhân nào?

Liên tiếp gần đây, nhiều hố tử thần sâu hoắm đã xuất...

‘Hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Mã ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn...