Home Hỏi Đáp Tổng hợp các thắc mắc về việc sống bất hợp pháp tại Úc
Hỏi ĐápVisa Úc

Tổng hợp các thắc mắc về việc sống bất hợp pháp tại Úc

visa Úc bị hủy

www.Alouc.com – Việc ở quá hạn tại Úc hiện nay là một đề tài được đông đảo các bạn quan tâm. Do đó, trong chuyên mục trả lời hỏi đáp của các bạn hôm nay.

Alo Úc xin được đưa ra những câu hỏi có liên quan đến việc sống bất hợp pháp tại Úc.

===============================================

1.

Visa học sinh của em bị hủy và em ở quá hạn đến nay đã được gần 1 năm. Hiện tại, em chuẩn bị kết hôn với người có quốc tịch Úc và anh ấy sẽ bảo lãnh em ở lại Úc. Vậy báo Alo úc cho em hỏi:

 • Em có thể nộp đơn xin visa ở Úc không? Em nghe nói phải đáp ứng điều khoản 3.
 • Nếu em về nước nộp đơn, thì em có bị cấm 3 năm không?
 • Trong thời gian chờ đợi nộp đơn xin visa kết hôn ở Việt Nam, em có được xin visa du lịch đến Úc thăm chồng em hay không?

thuyan***@gmail.com

2.

Em muốn hỏi là du học sinh còn 1 năm rưỡi nữa thì hết hạn visa và visa của em đã bị cancellation hai tháng trước vì em k đi học đầy đủ. Vậy cho em hỏi em nộp hồ sơ kết hôn với người có thường trú thì có bị từ chối hồ sơ k ạ. Với lại em có thể nộp hồ sơ từ bây giờ được k ? Hiện tại em vẫn đang ở Úc. Em xin cảm ơn ạ

taninguyen***@gmail.com

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tòa soạn báo Alo Úc.

Đào Nguyễn xin được trả lời câu hỏi của 2 bạn như sau:

 • Hiện tại bạn đã ở quá hạn visa gần 1 năm và visa của bạn bị hủy trước đó. Có nghĩa là bây giờ bạn đang sống bất hợp pháp tại Úc. Khi bạn sống bất hợp pháp tại Úc và có một visa bị hủy, thì trường hợp của bạn sẽ bị rơi vào điều luật số 48 của Úc. Điều luật này nói gì:
 • Nếu bạn là ngoại dân Úc bất hợp pháp, và
 • Bạn có visa bị hủy hoặc từ chối,
 • Thì bạn chỉ được nộp một số visa được liệt kê trong tiểu mục 2.12 của điều luật bổ sung. Trong số đó, các loại visa phổ biến là: visa bắc cầu (visa chờ) A,B,C,D,E,F,R, visa kết hôn, visa bảo vệ, visa con cái.

 

Với trường hợp của bạn hiện tại, bạn có thể nộp visa kết hôn. NHƯNG, visa của bạn có nguy cơ bị từ chối vì bạn bị ngăn cản bởi điều khoản 3 của bộ di luật di trú. Bạn đã ở quá 28 ngày khi visa của bạn bị hết hiệu lực, do đó, bạn phải giải thích được điều khoản 3, tức là bạn phải đưa ra được lý do bắt buộc và thuyết phục để chứng minh rằng bạn cần ở lại Úc để nộp đơn xin visa kết hôn, và việc ở quá hạn là ngoài ý muốn.

 • Nếu bạn trở về Việt Nam để nộp đơn, bạn sẽ không bị cấm 3 năm. Thông thường, chúng ta hay nghĩ rằng có visa bị hủy mà về nước nộp đơn xin visa khác thì sẽ bị cấm 3 năm nhưng thật chất là tùy loại visa mà bạn xin. ở đây, bạn xin loại visa này là visa kết hôn, tuy bước đầu bạn xin là bước thường trú, visa 309, nhưng do visa này đi kèm với visa thường trú 100 và trên điều luật dành cho visa này không bắt buộc bạn phải chờ 3 năm để nộp visa mới sau khi visa cũ bị hủy. Vậy có nghĩa là, trong trường hợp này bạn không phải chờ 3 năm.
 • Xin visa du lịch sang thăm vợ/chồng trong khi chờ sự xét duyệt của visa kết hôn là hoàn toàn có thể theo luật di trú Úc. Đào đã từng làm rất nhiều trường hợp và đa số là thành công. tuy nhiên, chỉ với việc nộp hồ sơ visa kết hôn vào và xin du lịch đến Úc vẫn chưa đủ. Nếu bộ di trú nghi ngờ về mục đích du lịch của bạn, họ có quyền không cấp visa.
  Nhưng, trong trường hợp của bạn, bạn không thể xin visa du lịch đến Úc trong thời gian chờ đợi visa vợ chồng được xét duyệt. Bởi vì trên visa du lịch này, bạn phải chịu thời gian cấm 3 năm. Bạn chỉ có thể xin visa du lịch đến Úc nếu bạn chứng minh được lý do bắt buộc và có sự ảnh hưởng đến lợi ích của nước Úc hoặc ảnh hưởng đến lợi ích của công dân Úc hoặc thường trú nhân Úc. Thông thường để xin miễn 3 năm rất khó nếu lý do bạn đưa ra không đủ sức thuyết phục.

3.

Em xin chào ban tư vấn Alo Uc!

Cho em xin được hỏi về trường hợp visa của em với ạ!

Visa của em thuộc visa 572 và visa em đã hết hạn vào tháng 3 năm ngoái,em có làm lại visa mới và bị từ chối visa vào hồi tháng 9 năm ngoái,cho tới tận bây giờ thì e chưa làm lại visa,khi có check thì em đã bị từ chối.Cho em xin được hỏi là trong trường hợp này thì  e có thể làm lại visa mới của em được ko ạ?

Em xin cảm ơn!

visa Úc bị hủy

litapha***@gmail.com

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của báo Alo Úc.

Đào xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo điều luật số 48 của luật di trú Úc, thì bạn không thể nộp visa nào khác ngoại trừ các visa sau khi bạn đang là ngoại dân bất hợp pháp (Không có visa hợp lệ) và từng có visa bị hủy hoặc từ chối :

(a)  Partner (Temporary) (Class UK);

                     (b)  Partner (Residence) (Class BS);

                     (c)  protection visas;

                    (ca)  Medical Treatment (Visitor) (Class UB);

                     (e)  Territorial Asylum (Residence) (Class BE);

                      (f)  Border (Temporary) (Class TA);

                     (g)  Special Category (Temporary) (Class TY);

                     (h)  Bridging A (Class WA);

                      (j)  Bridging B (Class WB);

                     (k)  Bridging C (Class WC);

                      (l)  Bridging D (Class WD);

                    (m)  Bridging E (Class WE);

                  (ma)  Bridging F (Class WF);

                  (mb)  Bridging R (Class WR);

                     (o)  Resolution of Status (Class CD);

                     (p)  Child (Residence) (Class BT).

Trong các loại trên, Partner visa (visa hôn nhân), Protection visa (Visa bảo vệ) là 2 loại visa phổ biến nhất để được ở lại Úc một cách hợp pháp và lâu dài.

Điều này có nghĩa là: Bạn không thể xin lại visa học sinh nữa. Nếu như trước đó, bạn chưa từng có visa bị từ chối, thì bạn có thể xin visa học sinh và giải thích điều khoản 3 khi bạn ở quá hạn. Nhưng do bạn đã có visa bị từ chối nên trường hợp của bạn bị rơi vào điều luật số 48.
Vậy bạn có thể cân nhắc việc xin visa vợ chồng hoặc bảo vệ nếu bạn có đủ điều kiện cho 2 loại visa này. Tuy nhiên, visa bảo vệ không phải dễ xin, và visa vợ chồng thì bạn cũng phải vuợt qua được điều khoản 3.

4.

Chị ơi! cho e hỏi là : người ở lậu có nên đi thi lấy bằng lái xe không vậy chị?? vì e thấy trong hồ sơ thi lấy bằng chỉ đòi hỏi passport mà không có nói gì đến visa cả. thanks you chị

nhocma***@gmail.com

Chào em!

Việc đi thi bằng lái xe, chị nghĩ em nên hợp pháp hóa tình trạng visa của mình trước khi đi thi. Bởi vì thông thường, chỉ cần có passport thì cảnh sát, sở giao thông hoặc các cơ quan khác họ cũng có thể kiểm tra được tình trạng visa của em. Ví dụ như khi chị làm việc, chị chỉ cần xem passport của em mà không cần nhìn visa thì chị cũng có thể kiểm tra được là em đang ở bất hợp pháp hay không, hoặc em đang ở Úc với loại visa gì, ngày cấp và ngày hết hạn. Đó là lý do vì sao cảnh sát có thể kiểm tra được và nhiều người bị bắt khi đang lái xe trong lúc vô tình bị cảnh sát chặn lại bên đường.

5.

Alo Úc cho tôi hỏi. Tôi đã ở bất hợp pháp gần 10 năm. Giờ tôi muốn đi về nước để nộp đơn xin visa khác. Hộ chiếu của tôi bị hết hạn. Tôi có cần phải xin lại hộ chiếu không? Và nếu tôi xin hộ chiếu xong sau đó tôi mua vé đi về có bị sao không?

truongan***@yahoo.com

Chào anh!

Đối với trường hợp của anh khi hộ chiếu đã hết hạn, anh có thể đến đại sứ quán Việt Nam tại Úc để làm lại hộ chiếu mới. Vì khi hộ chiếu hết hiệu lực thì anh không thể đi lại từ nước này sang nước khác được.
Một điều quan trong là anh phải trình diện bộ di trú để xin visa về nước. Anh không thể nào tự đi về, bởi vì hiện tại anh đang là ngoại dân Úc bất hợp pháp và không có visa. Mà ngoại dân Úc bất hợp pháp thì sẽ bị bắt giam bất cứ lúc nào nếu bị phát hiện. Tốt nhất, anh nên trình diện bộ di trú và xin visa, chờ làm hộ chiếu và sau đó về Việt Nam theo đúng lịch trình. Khi anh đến trình diện bộ di trú, họ sẽ không bắt anh vào trại, đa số các trường hợp họ sẽ cho bridging visa E để chờ anh giải quyết xong các công việc. Thông thường thì visa này có thời hạn rất ngắn và anh phải lên trình diện thường xuyên trên tinh thần hợp tác với bộ di trú. Khi anh có visa thì anh sẽ được đi về nước một cách hợp pháp và hải quan Úc không có quyền bắt giữ anh.

Đại diện di trú Đào Nguyễn tốt nghiệp Australian Migration Law & Practice tại Victoria Uniersity. Chị hiện đang làm việc tại Sydney, tiểu bang NSW.

Alo Úc và Đào Nguyễn khuyên rằng các bạn nên xem xét trường hợp của mình và tìm cách giải quyết để tránh tình trạng hết visa lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến các visa khác sau này, và nhất là hiện nay có nhiều trường hợp bị bắt vào trại do sự truy quét gắt gao của bộ di trú.

Mọi thắc mắc hỏi đáp, xin vui lòng gửi về theo địa chỉ : [email protected]

Xem thêm các bài viết tổng hợp về hỏi đáp di trú tại Úc

Related Articles

Làm sao để gia hạn hay làm mới passport Úc nhanh hơn?

Biên giới quốc tế mở rộng cửa, các hạn chế biên giới...

Việt Nam: Trường hợp nào đổi từ CMND sang CCCD gắn chip được giữ nguyên số?

Việc đổi số khi chuyển từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang...

Hố sụt “tử thần” xuất hiện do nguyên nhân nào?

Liên tiếp gần đây, nhiều hố tử thần sâu hoắm đã xuất...

‘Hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc hỏi: Mã ‘hộ chiếu vaccine’ điện tử có thời hạn...