NSW đang trải qua ngày lạnh nhất trong năm

Đã cuối đông nhưng người dân nhiều nơi NSW hôm nay vẫn còn chứng kiến tuyết rơi, gió giật và SES thì cảnh báo người dân tránh đậu xe gần cây cối.

Thứ Bảy hôm nay có lẽ là ngày lạnh nhất trong năm của NSW do ảnh hưởng của khối không khí lạnh từ Nam cực thổi tới. Nhiệt độ cao nhất hôm nay ở Sydney là 16 độ, nhưng nhiều nơi như Goldburn, Canberra, Katoomba và Orange, nhiệt độ cao nhất chỉ đạt 9 độ và dự kiến thấp nhất là 3 độ C.

Theo Nha khí tượng, đây có lẽ là ngày lạnh nhất trong năm của các vùng Snowy Mountains, Canberra và Orange.

“Thứ Bảy là ngày rất lạnh ở NSW và ACT, có lẽ là ngày lạnh nhất trong năm, nhất là khi đi kèm với gió mạnh sẽ khiến người ta có cảm giác lạnh hơn,” nhà khí tượng học Tom Saunder cho biết.

“Nhiều người Úc sẽ được ngắm nhìn tuyết rơi khi thức dậy.”

Nhiều thành phố và thị trấn thậm chí còn thấy tuyết rơi, nhiều nơi tuyết rơi đến 20mm. Người dân ở Central West của NSW cho hay họ đã có một cuối tuần tuyết trắng, khi một người dân ở phía tây Lithgow cho biết ‘tuyết rơi dày hơn mọi năm’.

“Trời rất lạnh, không thích chút nào, bạn sẽ không muốn ở ngoài trời lâu đâu. Tôi sẽ ở trong nhà kể từ giờ để xem tivi.”

Một người dân ở Millthorpe Corner Store, Alicia Hewitt, nói với ABC, tuyết rơi đã kéo nhiều du khách đổ xô tới đây.

“Chủ yếu hôm nay là du khách, người dân địa phương thì chỉ muốn ở nhà cho ấm,nhưng du khách đến đây vì muốn ngắm tuyết rơi.”

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến nhiều con đường ở vùng Central West và Southern Highland bị phong toả do trơn trượt.

Nhưng đối với những người đi trượt tuyết thì hôm nay là ngày không thể đẹp hơn, điều kiện thời tiết cực kỳ thuận lợi khi tuyết rơi dày cả mét ở Perisher và Thredbo.

Các tài xế được cảnh báo phải cẩn trọng các con đường trơn trượt khi nhiệt độ ở Perisher có thể ở mức âm.

Dịch vụ khẩn cấp SES cho hay các cơn gió giật cũng ảnh hưởng đến NSW, cảnh báo gió giật hơn 90km/giờ gây tàn phá ở Illawara, Macquarie Coast, Hunter Coast và Eden Coast.

Gió giật dự kiến sẽ tiếp tục cho đến ngày mai Chủ nhật, theo lời phát ngôn nhân của SES.

“Người dân cần chuyển xe của mình tránh xa cây cối đề phòng cây đổ, và kiểm tra những thứ dễ rơi đổ ở nhà hoặc ban công. Những đợt gió giật sẽ còn kéo dài đến Chủ nhật.”

Cảnh báo gió giật cũng áp dụng cho cả Sydney, Byron, Batemans và Coffs Coasts.

Dự kiến thời tiết sẽ ấm áp hơn nhưng ít nhất là cho đến Chủ nhật ngày mai, trời sẽ vẫn lạnh, tuyết rơi, và đi kèm gió giật.

Dự báo sau khi khối không khí lạnh đi qua NSW sẽ tiếp tục trải qua những ngày mưa, dự kiến là thứ Sáu tuần sau.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín