Home Tin Nước Úc Úc: Công nhân nông trại từ nay được hưởng mức lương tối thiểu
Tin Nước Úc

Úc: Công nhân nông trại từ nay được hưởng mức lương tối thiểu

NO ARCHIVING Mandatory Credit: Photo by LUKAS COCH/EPA-EFE/Shutterstock (11618728b) Workers prepare to collect poppy seeds by baging seed pods in a poppy field near Devonport, in Tasmania, Australia, 16 December 2020 (Issued on 19 December 2020). Farms in Tasmania produce about 50 per cent of the world's licit poppy straw that is later refined into opiates such as morphine and codeine. Poppy farms in Tasmania, Devonport, Australia - 16 Dec 2020

Các nghiệp đoàn hoan nghênh quyết định của Ủy ban Công bằng Việc làm, bảo đảm mức lương tối thiểu cho công nhân nông trại, với nhiều người trong số họ là lao động di dân tạm thời, những người “dễ bị bóc lột”.

Công nhân nông trại và những người hái trái cây được trả công theo sản phẩm phải được bảo đảm mức lương tối thiểu theo Horticulture Award – Lương Nghề Làm vườn, Fair Work Commission – Ủy ban Công bằng Việc làm đã ra phán quyết.

Trả công theo sản phẩm là kiểu trả tiền thù lao theo đó một công nhân được trả lương theo số lượng sản phẩm mà họ xử lý khi chọn hái hoặc đóng gói, nhưng từ lâu đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nghiệp đoàn vì quan ngại về việc trả lương thấp dưới mức tối thiểu.

Nghiệp đoàn Lao động Úc (AWU) đã đệ đơn yêu cầu ủy ban xem xét lại về phương thức thanh toán vào tháng 12 năm ngoái, lập luận rằng người lao động phải được bảo đảm mức lương thời vụ tối thiểu là $25,41 đô la mỗi giờ (trước thuế).

The Fair Work Commission đã công bố những kết luận của mình vào cuối ngày thứ Tư, xác định rằng “các điều khoản hiện có về thợ làm việc đếm sản phẩm” trong Horticulture Award là “không phù hợp với mục đích”.

“Các điều khoản không cung cấp một mức lương an toàn tối thiểu công bằng và hợp lý,” kết luận viết.

Ủy ban cho biết họ đã có sự “hài lòng” cần thiết khi thêm và “đưa vào mức lương tối thiểu” và cũng đề xuất nên có “điều khoản ghi thời gian” để theo dõi giờ làm việc.

Thư ký AWU toàn quốc Daniel Walton đã mô tả phán quyết này là “một trong những quyết định kỹ nghệ quan trọng nhất của thời hiện đại”.

“Những người hái trái cây ở Úc đã bị bóc lột và trả lương thấp một thường xuyên và có hệ thống,” ông nói.

“Quá nhiều nông dân đã có thể thao túng hệ thống trả công theo sản phẩm để thiết lập mức lương và các điều kiện thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn của Úc.”

Ủy ban lưu ý rằng “một tỷ lệ đáng kể” trong lực lượng lao động thu hoạch mùa vụ đã bị trả công theo sản phẩm.

Ủy ban cũng cho biết hơn một nửa lực lượng lao động là lao động di dân tạm thời, và thêm đặc điểm này đã làm cho những công nhân này “dễ bị bóc lột” hơn.

Đệ trình của AWU đã được chính phủ tiểu bang Queensland, Victoria và Tây Úc cũng như Hội đồng Dịch vụ Xã hội Úc yểm trợ.

Liên đoàn Nông gia Toàn quốc (NFF), Tập đoàn Kỹ nghệ Úc và Liên minh Sản xuất đồ tươi sống Úc nằm trong số những nhóm phản đối những thay đổi này.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...