Home Định Cư Úc Tất tần tật về 5 năm cấm bảo lãnh và giới hạn số lần bảo lãnh khi làm visa hôn nhân Úc
Định Cư ÚcVisa Úc

Tất tần tật về 5 năm cấm bảo lãnh và giới hạn số lần bảo lãnh khi làm visa hôn nhân Úc

visa kết hôn Úc

Những câu hỏi về việc cấm 5 năm và số lần được bảo lãnh trong visa diện hôn nhân là một trong những vấn đề được quan tâm nhất. Tuy nhiên, có lẽ từ trước đến nay chưa có một bài viết nào giải thích cặn kẽ về vấn đề này. Vì lý dó đó, trong bài viết hôm nay, Alo Úc kết hợp cùng chị Đào Nguyễn sẽ trình bày chi tiết về thời gian cấm 5 năm dành cho người bảo lãnh và giới hạn số lần bảo lãnh trong visa hôn nhân Úc.

Điều khoản cấm dành cho người bảo lãnh ở Úc

Với mục đích ngăn chặn việc bảo lãnh diện hôn nhân một cách lạm dụng, năm 1996, luật di trú Úc đã đề ra một số điều luật cấm dành cho người bảo lãnh. Cụ thể, đó là điều luật số 1.20J trong Luật Di Trú Bổ Sung 1994.

Link: http://www.austlii.edu.au/cgi-bin/viewdoc/au/legis/cth/consol_reg/mr1994227/s1.20j.html

visa kết hôn Úc

Điều luật này cho phép thường trú nhân, công dân Úc hoặc công dân Newzealand đủ điều kiện chỉ được bão lãnh tối đa 2 người, và thời gian để bảo lãnh người mới là 5 năm kể từ ngày nộp đơn xin visa bảo lãnh.

Ly hôn sau bao lâu thì mới được bảo lãnh người mới?

Với câu hỏi trên của các bạn gửi về tòa soạn báo Alo Úc, thì Đào Nguyễn xin được trả lời rằng: miễn là bạn không nằm trong 5 năm bị cấm, thì bạn có thể vô tư để bảo lãnh người mới theo diện kết hôn. Luật Di Trú không quy định sau khi ly hôn bao nhiêu lâu mới bảo lãnh người mới. Luật chỉ quy định rằng sau năm 5 kể từ ngày nộp đơn bảo lãnh người cũ, bạn có thể bảo lãnh người mới. Và tất nhiên nếu đó là visa kết hôn, thì bạn phải hoàn tất thủ tục ly hôn với người cũ, đăng ký kết hôn với người mới rồi sau đó mới có thể nộp visa kết hôn.

Đã ly hôn nhưng còn trong thời hạn bị cấm thì có thể xin miễn để bảo lãnh người mới không?

Bên cạnh thời gian cấm là 5 năm thì luật di trú cũng có những điều khoản nới lỏng cho các cặp vợ chồng nằm trong những trường hợp đặc biệt. Nếu như khoảng thời gian bảo lãnh người cũ chưa hết hạn 5 năm thì bạn có thể đưa ra những lý do bắt buộc – thuật ngữ di trú Úc gọi đó là “compelling reasons”. Những lý do cụ thể mà bạn có thể mà bạn có thể dựa vào để xin miễn thời hạn 5 năm đó là:

  • Người bảo lãnh và vợ/chồng mới có con chung và người con này phải lệ thuộc vào 2 người hoặc
  • Vợ/chồng cũ của người bảo lãnh qua đời hoặc
  • Vợ/chồng cũ bỏ mặc người bảo lãnh và con chung của hai người lệ thuộc vào người bảo lãnh, đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc hoặc
  • Mối quan hệ mới là lâu dài.

Ngoài ra, cũng có một số lý do khác có thể sử dụng để xin miễn 5 năm cấm, tuỳ vào hoàn cảnh riêng của mỗi cá nhân.

Làm nail có được bảo lãnh bằng visa lao động Úc không?

Đã bảo lãnh 2 người rồi thì có được bảo lãnh người thứ 3 không?

Như đã trình bày ở trên, luật Di Trú Úc đưa ra giới hạn số lần bảo lãnh là 2 lần. Tuy nhiên, các cặp đôi có thể dùng lý do bắt buộc “compelling reasons” ở trên để xin được bảo lãnh người thứ 3.

Bảo lãnh và được cấp visa nhưng người vợ/chồng chưa sang Úc thì có được tính là 1 lần không?

Luật di trú đưa ra những điều kiện rất khắt khe. Một khi người nộp đơn được cấp visa thì đã được Bộ Di Trú Úc tính là một lần mặc dù người đó không hề bước chân đến Úc.

Bảo lãnh nhưng visa bị từ chối thì có được tính là 1 lần bảo lãnh không?

Trái ngược với việc được cấp visa, khi visa hôn nhân bị huỷ hoặc từ chối thì sẽ không được tính là một lần bảo lãnh. Như vậy, nếu người nộp đơn bị từ chối visa, thì người bảo lãnh sẽ không bị mất đi lần bảo lãnh nào, và sẽ không bị cấm 5 năm.

Tôi được vợ/chồng cũ bảo lãnh, và giờ tôi muốn bảo lãnh người mới, vậy thì tôi có bị cấm 5 năm không?

Trong trường hợp này, người nộp đơn trở thành người bảo lãnh, vì vậy nên sẽ bị cấm 5 năm kể từ ngày được bảo lãnh. Hết thời hạn 5 năm kể từ ngày nộp đơn xin visa thì người bảo lãnh (trước kia là người nộp đơn) mới có thể bảo lãnh người mới.

Visa 300 diện đính hôn có được tính là một lần bảo lãnh không? Và có bị cấm 5 năm không?

Câu trả lời ở đây là có. Để tránh lạm dụng việc di dân đến Úc bằng con đường hôn nhân, visa diện đính hôn cũng sẽ được tính là 1 lần bảo lãnh. Điều cấm này cũng áp dụng cho visa bảo lãnh diện đồng giới và sống chung.

Tôi là người được bảo lãnh, nhưng người bảo lãnh đã rút đơn  và sẽ có người khác bảo lãnh tôi theo diện kết hôn, vậy tôi có bị cấm 5 năm không?

Luật ở đây chỉ áp dụng cho người bảo lãnh, trong trường hợp này, người nộp đơn vẫn là người nộp đơn. Vì vậy, người nộp đơn khi thay đổi người bảo lãnh sẽ không bị cấm 5 năm.

Hy vọng câu trả lời trên giải đáp được thắc mắc của quý độc giả. Nếu cần sự giúp đỡ về việc xin miễn thời gian 5 năm hoặc bảo lãnh người thứ 3, quý độc giả có thể liên hệ Đào Nguyễn tại www.ditrudaonguyen.com

Chịu trách nhiệm nội dung: Cố Vấn ĐÀO NGUYỄN
G.Cert Australian Migration Law – MARN 1681367

 Mọi thông tin hỏi đáp xin vui lòng gửi về theo địa chỉ: [email protected]

Related Articles

Làm sao để gia hạn hay làm mới passport Úc nhanh hơn?

Biên giới quốc tế mở rộng cửa, các hạn chế biên giới...

Kêu gọi cấp visa cho người nước ngoài vào Úc để làm nghề chăm sóc người cao niên

Những người trong ngành đã lên tiếng về tình trạng thiếu nhân...

Úc miễn lệ phí visa cho du học sinh và người lao động kết hợp kỳ nghỉ

Thủ tướng Scott Morrison đã kêu gọi sinh viên quốc tế và...

Chương trình MINT định cư Úc trong 9-12 tháng

Tìm hiểu chương trình Định cư MINT diện tay nghề kết hợp...