Home Tin Nước Úc TIN VUI: Dự luật quốc tịch Úc đã CHÍNH THỨC không được thông qua
Tin Nước Úc

TIN VUI: Dự luật quốc tịch Úc đã CHÍNH THỨC không được thông qua

Tin Tức Nước Úc – Di dân thở phào nhẹ nhõm khi Dự luật quốc tịch Úc (với bài kiểm tra tiếng Anh độc lập khó khăn hơn và đòi hỏi 4 năm thường trú nhân) đã chính thức KHÔNG được thông qua ở Thượng viện hôm qua, thứ Tư 18/10/2017.

Dự luật Tu chính Luật Quốc tịch 2017 dự kiến được trình ra trước Thượng viện đêm thứ Ba, sau đó được chuyển sang Thứ Tư – hôm qua 18/10/2017.

Nhiều di dân đến từ các nguồn gốc khác nhau đã ‘đứng ngồi không yên’ từ ngày 20/4 năm nay, ngày chính phủ Turnbull công bố Dự luật quốc tịch Úc. Và khi dự luật vẫn chưa chính thức trở thành luật, chính phủ đã tuyên bố rằng các đơn đăng ký nhập tịch từ ngày 20/4/2017 sẽ được căn cứ duyệt xét theo luật mới với 7 yêu cầu đồng loạt gắt gao hơn!

Nhưng cũng không phải ít những lần ‘nhen nhóm hy vọng’ khi tin tức từ quốc hội cho hay lần lượt đảng Lao Động, đảng Xanh, và nhóm Thượng Nghị Sĩ Xenophon phản đối những thay đổi này.

Và mọi ánh mắt chú mục đều đổ dồn về cuộc họp Thượng viện ở quốc hội hôm qua, cho đến giữa trưa…

“Cục diện nhìn rất xấu xí, như thể Peter Dutton giương cờ trắng trước chính sách Nước Úc da trắng của ông ấy, và hôm nay là một ngày tuyệt với cho nước Úc đa văn hóa,” Thượng nghị sĩ đảng Xanh Nick McKim nói với các phóng viên ở Canberra trưa ngày hôm qua.

Lãnh đạo Lao động Bill Shorten luôn giữ ý kiến của ông từ ngày đầu, cho rằng những thay đổi trong luật quốc tịch đề xuất rõ ràng là không công bằng và vô lý, và gợi ý chính phủ quay lại chỉnh sửa những đòi hỏi này của họ.

Ông Shorten nói rằng yêu cầu đề xuất về năng lực tiếng Anh ở cấp bậc đại học – mà chính phủ sau đó có vẻ chịu giảm nhẹ nhưng không rõ chi tiết – đã làm di dân trong nhóm lao động phổ thông đã ở Úc cả chục năm phải giật mình sợ hãi.

“Tôi nghĩ cách hay nhất chính phủ đã có thể làm là chỉ cần lặng lẽ thu lại các đề xuất,” ông Shorten nói với các phóng viên ở Canberra.

“Đây là một ý tưởng cho Dutton – có lẽ ông ta nên nói chuyện với chúng tôi trước khi ông ấy công bố những thứ này.”

Và giây phút mà nhiều di dân có ước mơ trở thành công dân Úc chờ đợi cũng đến…

Từ phòng họp Thượng viện ở Canberra, phát ngôn nhân về Quốc tịch và nước Úc Đa Văn hoá của phe Đối lập Tony Burke nói ít phút sau khi số phận của Dự luật Tu chính Luật Quốc tịch 2017 được quyết định, giữa chiều qua.

“Với kết luận tại Thượng viện một vài phút trước đây, dự luật quốc tịch của chính phủ đã bị từ chối và từ nay sẽ không còn xuất hiện trước quốc hội”.

Di dân khắp nơi trên nước Úc đang ăn mừng kết quả này.

“Đây là một chiến thắng lớn lao cho những người muốn tuyên thệ sự trung thành với đất nước này và muốn cam kết với nước Úc,” ông Tony Burke nói từ Thượng viện. 

Những giây phút cuối ngày… 

Một phát ngôn nhân của Tổng trưởng Di Trú Peter Dutton cho biết “các cuộc thương lượng của chúng tôi với các Thượng Nghĩ sĩ độc lập vẫn tiếp tục“. 

“Chính phủ đã có phản hồi trước phúc trình của Thượng viện, đồng ý hạ giảm yêu cầu tiếng Anh và điều chỉnh ngày bắt đầu trong năm tới”. 

Nếu bế tắc vẫn tiếp tục thì di dân đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc từ ngày 20/4/2017 và kể cả những người cân nhắc việc nộp đơn lúc này, vẫn KHÔNG BIẾT khi nào hồ sơ của họ được xét đến, cũng như những tiêu chí nào sẽ được áp dụng trong trường hợp của họ.

Nếu chính phủ không đạt được sự ủng hộ của các Thượng Nghị sĩ độc lập trước khi bước qua ngày mới, dự luật sẽ chính thức biến mất ở quốc hội. Và chỉ sau 7h tối thứ Tư 18/10, Dự luật Quốc tịch 2017 do chính phủ Turnbull đề xuất đã chính thức không được thông qua. ÁP DỤNG Luật quốc tịch hiện hành từ hôm qua 18/10.

Tuần trước, ngay khi Thượng viện chưa quyết định số phận của dự luật này, Đảng Lao động đã yêu cầu Bộ Di trú phải ngay lập tức giải quyết các đơn xin nhập tịch đang chồng chất ngay khi có kết quả. 

Theo SBS Viet Nam

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...