NSW chỉ có 1 ca nhiễm mới trong khi số ca ở Victoria giảm dưới mức 200

Tín hiệu đáng mừng khi cả Victoria và NSW đều ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới thấp nhất sau gần hai tháng. Thế nhưng NSW bắt đầu xuất hiện tình trạng số người làm xét nghiệm giảm và trì hoãn việc cách ly.

Sau 5 tuần phong tỏa, dường như các quy định hạn chế đã đem lại kết quả khả quan cho Victoria khi ngày hôm nay tiểu bang này ghi nhận 179 ca nhiễm mới, giảm từ 240 ca trước đó, và 9 ca tử vong.

Cả số ca nhiễm mới và số ca tử vong đều trên đà giảm mạnh.

“Chúng ta đang trên đà giảm các ca nhiễm mới và đây là một tín hiệu rất đáng mừng,” trưởng ban Y tế Victoria Brett Sutton nói.

“Số các ca nhiễm ở các viện dưỡng lão hiện đã ổn định, và số bệnh nhân trong khoa Chăm sóc đặc biệt cũng đã ổn định trong những tuần qua.”

Một quy định hạn chế mới có hiệu lực hôm nay, đó là người dân Victoria sống tại khu vực biên giới với Nam Úc không được đi qua Nam Úc.

Thủ hiến Daniel Andrews nói ông sẽ bàn thảo về thay đổi này với nội các của ông.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để việc đóng cửa biên giới của tiểu bang khác có hiệu quả,” ông Andrews nói hôm thứ Năm.

Thủ hiến Andrews cũng đã bác bỏ việc xem xét để kết thúc sớm giai đoạn phong tỏa cấp độ 4

“Chúng ta có con số dưới mức 200, đó là một xu hướng tốt

“Nhưng chúng ta phải biết rằng thậm chí khi các ca nhiễm đã giảm còn dưới 200, hoặc chỉ một nửa số đó, nhưng nếu mở cửa hoạt động trở lại, mọi người sẽ không thể thắng nổi đợt bùng phát thứ hai này, chúng ta sẽ lại trở lại quá trình đối phó với đợt bùng phát thứ ba.

“Và tôi không cho rằng mọi người muốn thế.”

NSW chỉ có một ca nhiễm mới trong ngày hôm qua, con số thấp nhất trong gần 2 tháng qua.

Ca nhiễm này là người tiếp xúc gần với ca nhiễm tại bệnh viện Hornsby, và đã được cách ly từ trước khi có kết quả xét nghiệm, theo Bộ y tế NSW cho hay.

Đây là lần đầu tiên NSW ghi nhận chỉ có một ca nhiễm từ ngày 22 tháng 6 đến nay, trước đây số ca nhiễm mới trung bình vẫn luôn trong khoảng từ 5 đến 22 ca.

Thế nhưng theo báo cáo của Bộ Y tế NSW cho thấy số người đi làm xét nghiệm đã giảm một nửa.

Từ ngày 15/8 tới nay, tỷ lệ làm xét nghiệm đã giảm và số người trì hoãn việc cách ly lại tăng lên từ 12% lên 28%.

“Nhìn chung tỷ lệ làm xét nghiệm đã giảm trong tuần này, và tỷ lệ người chờ thêm 3 ngày sau khi đã xuất hiện triệu chứng mới tự cách ly lại tăng lên,” phúc trình có viết.

Chậm trễ trong việc đi làm xét nghiệm đã từng là một sai lầm của Victoria.

Trong 3.810 ca được phát hiện ở Victoria từ ngày 7 – 21/7, có khoảng 3.400 ca không cách ly dù đã có triệu chứng.

Trong khi đó, Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) đã lên tiếng kêu gọi các cư dân ở biên giới NSW – Queensland và NSW – Victoria hãy xin giấy phép y tế để được đi lại giữa các tiểu bang.

Chủ tịch AMA tiến sỹ Danielle McMullen cho biết những quy định ngặt nghèo ở biên giới NSW – Queensland đã khiến nhiều bệnh nhân không được điều trị bệnh ung thư hoặc không được phẫu thuật đặc biệt. Ngoài ra nhiều gia đình có thành viên mới sinh con cũng không thể gặp mặt.

Các bác sĩ cũng không được đi qua lại biên giới NSW – Queensland để làm việc, kể cả những bác sĩ được phép đi qua lại ở khu vực nông thôn giáp Queensland.

“Quy định này thực sự đã ảnh hưởng đến các bác sĩ tập sự và ảnh hưởng đến việc đi lại và gia đình họ. Họ không chỉ bỏ lỡ cơ hội để làm việc ở vùng nông thôn mà các vùng đó cũng sẽ thiếu bác sĩ,” tiến sỹ McMullen nói trong một thông cáo.

“Các vấn đề do việc đóng cửa biên giới đã gây nên sự gián đoạn trong công việc thường ngày của hệ thống y tế ngay tại thời điểm mà chúng ta lại cần họ nhất.”

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín