Home Cộng Đồng Bước đầu tiên trong việc giáo dục trẻ: Hãy dạy con nói cảm ơn
Cộng Đồng

Bước đầu tiên trong việc giáo dục trẻ: Hãy dạy con nói cảm ơn

Yêu thương con cái, hết lòng hy sinh cho con là thiên tính của những người làm cha làm mẹ, nhưng con trẻ có biết cảm ơn và đáp lại công ơn của cha mẹ hay không thì còn phải xem cách giáo dục con của cha mẹ, bởi vì lòng biết ơn là cần được dạy dỗ.

Khi mẹ xúc cơm cho con ăn, đôi lúc chỉ chú ý đến việc con ăn no chưa, mà không quan tâm đến việc con có nói cảm ơn mình hay không. Bố mua đồ chơi cho con, đôi khi chỉ cần biết con có thích hay không, mà quên mất việc con không nói cảm ơn. Lâu dần, con trẻ sẽ xem việc bố mẹ hy sinh cho mình là đương nhiên, nếu bố mẹ không làm được, trẻ sẽ cho rằng là bố mẹ thiếu nợ mình.

Bước đầu tiên trong việc giáo dục trẻ: Hãy dạy con nói cảm ơn, con trẻ cúi đầu cảm ơnLòng biết ơn là cần được dạy dỗ. (Ảnh: Gettyimages)

Nếu không muốn con mình trở nên như vậy, chúng ta phải dạy trẻ biết cảm ơn ngay từ khi còn nhỏ.

Dạy trẻ nói cảm ơn là bước đầu tiên trong việc xây dựng cho trẻ lòng biết ơn. Khi trẻ nói cảm ơn, sâu trong lòng trẻ cũng sẽ suy nghĩ vì sao mà phải nói cảm ơn, có cái nhìn sâu sắc hơn, dần dần trẻ sẽ có tấm lòng biết ơn.

Thầy cô, cha mẹ cần dạy trẻ về tính trung thực
(Ảnh: Shutterstock)

Tôi và vợ cùng trông coi và chăm sóc con, khi con lên 6 tháng bắt đầu ăn dặm, chúng tôi sẽ bắt đầu dạy con nói cảm ơn. Khi xúc cho con ăn chúng tôi sẽ bảo con rằng bác gái đã nấu rất nhiều món ngon cho chúng ta nên phải nói cảm ơn bác, đồng thời tôi đặt tay lên đầu con, dạy con gật đầu hai lần để tỏ lòng cảm ơn. Lâu dần khi con nhìn thấy đồ ăn, phản ứng đầu tiên của con là sẽ gật đầu cảm ơn, lúc này chúng tôi sẽ khen ngợi con.

Khi con mới biết nói, chúng tôi nhân cơ hội này để dạy con nói cảm ơn, trong bốn việc như ăn cơm, uống sữa, tắm, thay tã, nếu con chủ động nói cảm ơn, chúng tôi sẽ khen ngợi tán thưởng con, nếu con quên thì chúng tôi sẽ nhắc nhở. Con cứ nói cảm ơn là sẽ khen, quên thì nhắc nhở – mỗi ngày lặp đi lặp lại như vậy, con trẻ sẽ hình thành thói quen nói cảm ơn. Làm cha mẹ, chúng tôi cũng rất vui.

Hãy làm tăng sự tự tin của con trẻ, mỗi người chúng ta đều cần được khẳng định, khi trẻ được khen ngợi, vô hình chung sẽ cảm thấy mình được khẳng định, tạo ra cảm giác tự tin, làm gì cũng sẽ dễ có lòng tin, không dễ bỏ cuộc.

Bước đầu tiên trong việc giáo dục trẻ: Hãy dạy con nói cảm ơn, con trẻ cúi đầu cảm ơn
Hãy dạy con biết nói cảm ơn ngay từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Internet)

Trước 3 tuổi là thời kỳ não trẻ phát triển rất mạnh mẽ, trong giai đoạn này, hãy xây dựng cho trẻ thói quen nói cảm ơn, trẻ sẽ ghi nhớ sâu sắc, sau khi lớn lên sẽ là một người luôn có lòng biết ơn. Vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý trong việc dạy con nói cảm ơn. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần thường quyên bày tỏ sự biết ơn đối với những người xung quanh mình để làm gương cho con cái.

Người biết cảm ơn sẽ biết ơn những gì người khác đã giúp đỡ, hy sinh cho mình, biết trân trọng những gì mình đang có. Những người như vậy sẽ có tấm lòng rộng mở, suy nghĩ tích cực, đối xử tốt với cha mẹ, người thân và bè bạn. Vì vậy, cha mẹ hãy cho trẻ một trái tim biết ơn ngay từ khi còn nhỏ, bắt đầu từ việc dạy con nói cảm ơn.

Theo Báo Tri Thức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *