Home Tin Nước Úc Những điều nên & không nên làm khi lái xe tham gia giao thông tại Úc
Tin Nước Úc

Những điều nên & không nên làm khi lái xe tham gia giao thông tại Úc

Dưới đây là những điều bạn nên và không nên làm khi ngồi sau vô lăng tại Úc, cùng Alo Úc điểm qua nhé:

– Nếu bạn thường lái xe với tốc độ chậm, hãy giữ xe mình ở làn đường bên trái nếu có nhiều hơn một làn đường theo hướng mà bạn đang đi.

– Đối với đường quốc lộ hoặc đường cao tốc, luật giao thông của Úc quy định bạn phải lái xe ở làn đường bên trái (hoặc một trong các làn đường bên trái nếu có hơn hai làn xe đi theo một hướng) trừ khi bạn có ý định vượt xe khác. Luôn có các biển hướng dẫn làn đường cho các lái xe.

– Nguyên tắc đi qua đoạn đường giao nhau: người lái xe phải quan sát và nhường đường cho các phương tiện phía bên phải, trừ khi phía đó có biển báo STOP hoặc YIELD. Đối với đoạn đường giao giữa đường nhánh và đường chính, phương tiện đi trên đường chính có quyền được ưu tiên.

– Đừng nhấn còi, trừ khi bạn đang ở trong tình huống cần thiết phải cảnh báo lái xe khác, chẳng hạn như khi anh ấy sắp đánh bạn.

– Về tốc độ giới hạn: theo các quy định trước đây, trong khu dân cư là 60 km/giờ (35 dặm/giờ), tuy vậy nhiều nơi quy định 50 km/giờ như vùng ngoại ô Brisbane và một số khu vực ở Sydney.

Vì vậy, để chắc chắn đi đúng luật, bạn hãy chú ý quan sát các biển báo tốc độ hoặc hỏi cư dân địa phương. Trên các tuyến đường bộ và đặc biệt là đường cao tốc, giới hạn thường là 100 km/giờ (62 dặm/giờ) hoặc 110 km/giờ (68 dặm/giờ), trừ khi có biển báo quy định khác. Đoạn quốc lộ qua Newcastle và cao tốc M4 ở Sydney, tốc độ giới hạn đã giảm.

Từ ngày 1/11/2003, Cơ quan quản lý đường bộ và giao thông New South Wales quyết định giới hạn tốc độ trong đô thị ở NSW là 50km h. Điều này phù hợp với quy định giới hạn tốc độ trên toàn quốc. Riêng các tuyến giao thông chủ yếu và nối với các tuyến đường chính, tốc độ giới hạn là 60km/h hoặc cao hơn, bạn hãy chú ý biển báo.

– Đã uống rượu thì đừng lái xe, nếu điều khiển xe khi nồng độ cồn trong máu từ 0,05mg, bạn sẽ gặp rắc rối với cảnh sát.

– Luôn luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên xe, cả tài xế và hành khách.

Ý nghĩ một số biển báo bắt buộc bạn phải ghi nhớ:

– NO STANDING. Tất nhiên, chẳng ai đứng khi đang lái xe cả. Thực ra, đây là biển báo khu vực bạn không thể dừng xe trừ khi cho khách lên hoặc xuống xe. Bạn cũng không được phép đỗ xe tại đây.

– NO STOP. Trừ trường hợp khẩn cấp y tế, bạn không được phép dừng xe ở khu vực cắm biển báo này.

– NO PARKING. Biển báo chỉ dẫn đây là khu vực bạn có thể trả khách, nhưng không được phép đỗ xe tại đây.

– BUS ZONE. Đúng như tên gọi, đây là khu vực dành riêng cho xe bus. Nếu bạn lái taxi, hãy dừng đỗ ở TAXI ZONE.

– LOADING VÀ UNLOADING ZONE. Là khu vực dành cho xe tải, xe bán tải, xe van hoặc wagon được phép đậu xe để bốc dỡ hoặc đưa hàng hóa lên xe.

– Sydney Harbour Bridge, Sydney Harbour Tunnel, và một số đường cao tốc là đường thu phí. Do đó, bạn hãy luôn chuẩn bị tiền lẻ để qua trạm thu phí một cách mau lẹ. Nếu không muốn phải dừng lại, bạn có thể lắp hệ thống transponder (tính phí nhờ bộ thu phát tín hiệu) hoặc đăng ký thẻ trừ phí tự động. Tuy vậy, một số trạm chỉ chấp nhận thanh toán qua thẻ e-Tags.

>>> Xem thêm: 7 luật giao thông tại Úc mà không phải ai cũng biết

Hà Vy – Báo Alo Úc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...