Home Tin Nước Úc 14 điều cần biết khi lái xe ở Úc dành cho khách du lịch
Tin Nước Úc

14 điều cần biết khi lái xe ở Úc dành cho khách du lịch

Bằng lái xe ở Úc
Để lái xe ở Úc thì bạn phải có bằng lái xe hợp lệ

Thuê xe tự lái để khám phá nước Úc là lựa chọn tuyệt vời khi đến Úc. Hãy cùng tham khảo những lưu ý khi lái xe ở Úc dành cho khách du lịch và người mới đến Úc để có một chuyến đi an toàn, vui vẻ và tránh các phiền toái không đáng có nhé!

Bằng lái xe ở Úc

Để lái xe ở Úc thì bạn phải có bằng lái xe hợp lệ. Bạn có thể lái xe với bằng nước ngoài (ngôn ngữ tiếng Anh) trong 3 tháng tại Úc.

Nếu bằng lái xe bằng tiếng Việt, bạn có thể dịch công chứng sang tiếng Anh. Việc công chứng nên làm ở Việt Nam để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Các bằng lái xe của Việt Nam (loại thẻ cứng) có song ngữ Anh Việt được chấp thuận khi lái xe ở Úc khi đi du lịch.

Bằng lái xe ở Úc
Để lái xe ở Úc thì bạn phải có bằng lái xe hợp lệ

Lái xe bên trái đường (Tay lái nghịch)

Xe của Úc là xe có tay lái nghịch, vô lăng phía bên phải, phổ biến là hộp số tự động, mặc dù sang số bằng tay (cần số) vẫn được dùng rộng rãi. Cần số được bố trí ở phía tay trái và thường là trên sàn xe.

Lựa chọn một chiếc xe với hộp số tự động có thể giúp giảm thiểu thời gian điều chỉnh cho những người lái xe đã quen với việc lái xe phía bên phải đường.

Bạn nên dành thời gian làm quen với hệ thống điều khiển trên xe trước khi lái chính thức ra đường.

Luật giao thông tại Úc
Bạn nên dành thời gian làm quen với hệ thống điều khiển trên xe trước khi lái chính thức ra đường. 

Thuê xe tự lái

Các công ty cho thuê xe có thể sẽ yêu cầu bạn phải trải qua một bài kiểm tra ngắn về luật đường bộ tập trung vào các luật lệ dành cho khách du lịch, hoặc sẽ chỉ dẫn cho bạn các thông tin dành cho du khách được cung cấp bởi cơ quan chức trách địa phương.

Xe cho thuê thường chỉ giới hạn những khu vực được lái vào.

Hãy đọc kỹ điều khoản hợp đồng thuê vì các công ty cho thuê xe thường không cho phép bạn đi vào đường không phải là đường nhựa (unsealed road) hay đi quá một khoảng cách xác định trước từ cơ sở hoặc từ một khu vực đô thị lớn.

Các hãng xe đều yêu cầu khách hàng phải cung cấp thông tin thẻ tín dụng, để chi trả các thanh toán phát sinh (nếu có) trong quá trình sử dụng xe.

Thiết bị dẫn đường 

Các xe thế hệ mới của Úc đều có cài thiết bị dẫn đường. Khi thuê xe, bạn nên chọn loại xe có cài thiết bị này, sẽ giúp bạn tìm đường nhanh và chính xác, lái xe an toàn và hiệu quả.

Lưu ý, các thiết bị dẫn đường thường cài đặt bằng tiếng Anh. Nếu thuê xe tự lái ở Úc, bạn nên biết tiếng Anh (mặc dù không qui định bắt buộc) nhưng sẽ giúp bạn hiểu được các hướng dẫn từ thiết bị dẫn đường cũng như xử lý các phát sinh khi có sự cố xảy ra trên đường.

Dây an toàn và ghế ngồi trẻ em

Tất cả những người trên xe đều phải cài dây an toàn. Trẻ em và trẻ sơ sinh phải sử dụng ghế ngồi trẻ em đã được kiểm định về độ an toàn và phải đeo dây an toàn, tại một số tiểu bang là áp dụng cho trẻ em dưới 7 tuổi.

Luật cài dây an toàn phải được thi hành nghiêm chỉnh, và người lái xe có trách nhiệm phải đảm bảo rằng tất cả các hành khách cài dây an toàn đầy đủ.

Hành khách từ 16 tuổi trở lên không cài dây an toàn sẽ bị phạt cùng với người lái xe nếu như bị phát hiện.

Nồng độ cồn hoặc chất gây nghiện

uống rượu khi lái xe ở úc
Bạn có biết uống rượu bia khi lái xe là nguyên nhân chính của các tai nạn giao thông tại Úc?

Mức giới hạn nồng độ cồn trong máu được cho phép là 0,05% trên toàn nước Úc. Đối với người tập sự và người có giấy phép tạm thời (bằng P) thì nồng độ cồn phải luôn bằng 0 ở một số tiểu bang.

Cuộc kiểm tra nồng độ cồn và chất gây nghiện sẽ được cảnh sát thực hiện bất chợt.

Nếu bị bắt được đang lái xe trong tình trạng bị ảnh hưởng của rượu hoặc chất gây nghiện, người lái xe sẽ bị phạt và treo bằng trong một thời gian. Đây được coi là một hành vi phạm tội.

Các khoản tiền phạt thường sẽ được tòa án xác định, tùy vào mức độ cao của kết quả kiểm tra.

Từ chối cho cảnh sát kiểm tra cũng là một hành vi phạm tội và hình phạt tương tự sẽ được áp dụng giống như đối với lái xe dưới ảnh hưởng của rượu.

>>> Xem ngay: Những điều cần biết khi uống rượu và lái xe ở Úc

Giới hạn về tốc độ khi lái xe ở Úc

Giới hạn tốc độ được ghi rõ ràng tại các biển báo. 50km/h là mức giới hạn tốc độ mặc định áp dụng tại các khu vực đô thị có đèn đường,  trong trường hợp không có biển chỉ dẫn về giới hạn tốc độ khác.

Giới hạn tốc độ bên ngoài các khu đô thị cũng khác nhau giữa các tiểu bang.

Tại Victoria, Tasmania, New South Wales, Queensland, Nam Úc, giới hạn tốc độ mặc định là 100 km/h.

Tại Tây Úc và Northern Territory, giới hạn tốc độ mặc định là 110km/h và ở Northern Territory có thể lên đến 130km/h trên đường cao tốc lớn.

Khu vực trường học có mức giới hạn là 40km/h trong giờ học nhất định, thường là từ 8 giờ sáng tới 9h30 sáng và 2h30 chiều đến 4h chiều và có biển hiệu tại New South Wales và Victoria.

Ở Nam Úc, khu vực trường học có mức giới hạn tốc độ là 25km/h.

Ở Queensland, khu vực trường học trên những con đường có mức giới hạn tốc độ cao hơn có thể được giới hạn là 60km/h hoặc 80km/h.

Ở Victoria có thể là 60km/h với khu vực trường học trên các con đường có mức giới hạn tốc độ cao hơn.

Ở ACT là 40km/h nhưng áp dụng cho tất cả những ngày đi học.

Mức giới hạn này cũng áp dụng cho những ngày không có học sinh đi học nhưng giáo viên vẫn tới trường. Điều quan trọng là bạn phải biết những ngày đi học và kỳ nghỉ học của từng tiểu bang mà bạn sẽ đi qua.

Giới hạn về tốc độ khi lái xe ở Úc
Giới hạn tốc độ được ghi rõ ràng tại các biển báo

Chạy quá tốc độ quy định

Camera bắn tốc độ (bao gồm cả camera ẩn và công khai) được sử dụng tại tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc.

Các công ty cho thuê xe thường tính một khoản phí quản lý nếu chạy quá tốc độ hay phải chịu các khoản tiền phạt khác, và sẽ gửi tên và địa chỉ của bạn cho các nhà chức trách.

Bạn có thể sẽ không bị bắt nộp phạt nếu ở ngoài nước Úc, nhưng bạn nên xem xét các hậu quả nếu muốn lái xe ở Úc trong tương lai.

Vào ngày nghỉ lễ, một số tiểu bang tăng gấp đôi mức tiền phạt và điểm trừ do những ngày này có nguy cơ tai nạn cao.

Dừng đỗ xe

Dừng đỗ xe ở bên trái đường giúp có các luồng xe được thông suốt.

Khi đỗ xe, các bạn nên lưu ý biển báo thời gian tối đa được đỗ, thường dao động từ 30 phút đến 3 tiếng trong thành phố và các điểm thăm quan.

Lưu ý mua vé đỗ xe tại các quầy bán vé tự động theo đúng qui định.

Nếu bạn lái xe qua đêm trên các tuyến đường dài và không thuê khách sạn nghỉ đêm, bạn cũng phải chọn điểm đỗ xe nghỉ qua đêm theo đúng qui định, để bảo đảm an toàn cho chính bản thân.

Đường có thu phí

quy định khi tham gia giao thông ở Úc
Dừng đỗ xe ở bên trái đường giúp có các luồng xe được thông suốt.

Một số đường cao tốc, cầu, đường hầm tại các thành phố lớn có thu lệ phí. Tất cả các lệ phí này đều trả tự động với một hệ thống chip điện tử được trang bị bên trong xe.

Nếu bạn lái xe trên vào đường có thu phí mà không có hệ thống này trên xe, biển số xe của bạn sẽ được chụp lại, và bạn có từ 1 đến 3 ngày để thanh toán các khoản phí và phạt phát sinh.

Nếu bạn thuê một chiếc xe ở các thành phố lớn, hãy hỏi công ty cho thuê xe về lệ phí này.

Nhiên liệu

Hầu hết xe sử dụng xăng không pha chì ULP. Một số loại xe, đặc biệt là xe 4wd và xe tải, sử dụng dầu diesel.

Hầu hết các trạm dịch vụ xăng dầu là kiểu tự phục vụ. Ngay cả trên những con đường lớn tại các địa phương, các trạm dịch vụ và quán ăn có thể đóng cửa sớm hoặc đóng cửa qua đêm.

Nếu bạn định đi một chuyến đi đường dài vào ban đêm, phải chắc chắn rằng bạn có kế hoạch trước, và biết được có thể đổ xăng ở đâu và khi nào.

Lái xe ở vùng sâu vùng xa nước Úc

Bên ngoài các thành phố lớn và các tuyến đường chính giữa một số thủ phủ của các tiểu bang, hầu hết đường cao tốc ở Úc là hai làn đường, không phân chia, là đường nhựa (sealed road).

Trong khi khoảng 30% dân số Úc sống ở địa phương vùng nông thôn, có khoảng 60% các vụ tai nạn chết người xảy ra trên các tuyến đường này.

Giới hạn tốc độ cho phép thường giống như các xa lộ (giới hạn tốc độ dao động trong khoảng 90km/h và 110km/h), nhưng điều kiện nguy hiểm hơn vì là xa lộ hai chiều, không có rào cản hay phân chia luồng giao thông đang tới, và điều kiện của các con đường nông thôn thường không đạt tới độ lý tưởng.

Người lái xe cần phải được chuẩn bị tốt và tự túc trước khi đi du lịch qua các vùng sâu vùng xa.

Có thể phải cần giấy phép để đi du lịch thông qua các cộng đồng thổ dân và thị trấn ở một số vùng sâu vùng xa nhất định. Hầu hết trong số đó là ở Tây Úc, Nam Úc và vùng Lãnh Thổ Phía Bắc.

Động vật và lái xe đâm chết động vật

Nhiều tai nạn xảy ra vào ban đêm do người lái xe đã mệt mỏi, và các loài động vật bản địa cũng tích cực hoạt động hơn trong buổi tối.

Một điểm lưu ý là động vật, ở đây là Kangaroo và Wallaby rất dễ bị thu hút bởi ánh đèn giao thông, nên khi lái xe mà thấy Kangaroo và Wallaby ở bên đường thì nên đi thật chậm, tránh trường hợp đi gần đến nơi Kangaroo và Wallaby sẽ nhảy thẳng vào phía đèn trước của xe.

Một số công ty cho thuê xe đã áp đặt lệnh giới nghiêm là không được lái xe sau khi mặt trời lặn ở Tây Úc và Northern Territory vì lý do này.

Một số loài động vật quý hiếm như giống đà điểu đầu mèo ở Úc đặc biệt có nguy cơ bị xe đâm.

Hãy cố gắng tới nơi trước khi đêm xuống. Nếu buộc phải đi vào ban đêm, hãy giảm tốc độ và hết sức cảnh giác.

Xử lý khi xảy ra tai nạn khi lái xe ở Úc

Trong trường hợp tai nạn khiến có người bị thương hoặc tử vong, phải liên lạc ngay với cảnh sát và các cơ quan chức năng ứng phó khẩn cấp thích hợp.

Người lái xe của phương tiện có liên quan tới vụ tai nạn khiến có người bị thương hoặc tử vong phải dừng lại và tiến hành giúp đỡ. Hình phạt cho việc bỏ trốn khỏi hiện trường vụ tai nạn có thể sẽ rất nặng.

Ở Úc, người sơ cấp cứu cho người khác với mục đích thiện chí sẽ được bảo vệ bởi pháp luật và không phải đối mặt với nguy cơ nào về pháp lý.

Lưu ý: Các qui định về thuê xe tự lái và luật giao thông của Úc có thể thay đổi. Bạn hãy cập nhật các thông tin mới nhất tại thời điểm bạn đi du lịch Úc để đảm bảo tính chính xác.

Theo Ozgo

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...